5 điều tất tần tật về virus Corona mọi người nên biết để chủ động phòng tránh

5 điều tất tần tật về virus Corona mọi người nên biết để chủ động phòng tránh

1. Nguồn gốc và tác nhân gây bệnh

Theo thông tin chính thức từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO/ OMS), trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp tính đầu tiên do nCoV được xác định xuất hiện vào ngày 12/12/2019 tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Do đó, nhiều người còn gọi đây là bệnh viêm phổi Vũ Hán. Bệnh có khả năng lây trực tiếp từ người sang người. Đường lây, hiện đã được xác định chủ yếu lây qua đường hô hấp.

2. Đặc điểm của virus mới Corona (nCoV)

Virus Corona là một chủng virus lớn, được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1960.Trong vòng hai thập niên gần đây, giòng họ nhà chúng đã từng gây ra các vụ dịch lớn về bệnh lý đường hô hấp cấp tính có biểu hiện từ nhẹ đến nặng và làm cho người bệnh tử vong trong bối cảnh suy hô hấp với tỉ lệ khá cao. Đó là các vụ dịch SARS (năm 2003) và dịch MERS (năm 2012).

3. Corona virus cấu trúc bằng một lõi nucleocapsid xoắn ốc và đối xứng và được bao bọc bởi các RNA. Đây là loại virus có khả năng sống rất kém trong môi trường nhiệt độ từ 20 - 25oC. Nhiệt độ càng cao, chúng càng dễ bị tiêu diệt.

Một người bị nhiễm virus corona có thời gian ủ bệnh dao động từ 2 - 14 ngày. Trong thời gian ủ bệnh, người mang trùng không có biểu hiện gì đáng chú ý. Do đó tất cả đều dễ dàng lọt lưới khi qua các trạm kiểm dịch cho dù là hiện đạt nhất.

Điều đáng lo ngại là khả năng lây lan của người lành mang trùng.

4. Các biểu hiện bệnh viêm hô hấp cấp do nCoV và hướng điều trị

Khởi bệnh giống như một trường hợp cảm lạnh hoặc cảm cúm thông thường khác. Nghĩa là người bệnh hắt hơi, chảy mũi nước, ho, rát họng, mệt mỏi ớn lạnh, sốt nhẹ hoặc vừa.

Các trường hợp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì người bệnh có thể vượt qua, các biểu hiện này biến mất. Riêng những trường hợp diễn biến xấu, người bệnh cảm giác khó thở. Cuối cùng tử vong trong bối cảnh suy hô hấp.

- Hướng điều trị: Bệnh viêm phổi cấp do nCoV hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cũng như chưa có vắc xin chủng ngừa phòng bệnh. Do đó, sự điều trị chủ yếu hướng vào việc giải quyết các triệu chứng của bệnh, động viên, hỗ trợ về mặt tinh thần và nâng cao thể trạng nhằm tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, cách ly theo dõi, tránh sự lây nhiễm cho người khác.

5. Các biện pháp phòng bệnh

Sau đây là các biện pháp phòng bệnh viêm phổi cấp do nCoV được các nhà chuyên môn khuyến cáo:

- Không đi đến những vùng đang có người bệnh. Tránh tiếp xúc với những người nghi ngờ mắc bệnh và tránh những chỗ đông người.

- Mở cửa nhà cho thông thoáng để ánh nắng rọi vào. Nhiệt độ trong các phòng có máy điều hòa, nếu cần thì để nhiệt độ ở mức trên 25 độ C.

- Mang khẩu trang y tế ở những nơi công cộng và nhất là khi đi khám bệnh để tự đề phòng và tránh lây cho người khác.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc sử dụng dung dích sát khuẩn. Hạn chế tối đa hoặc không dùng tay chưa rửa chạm vào mắt, mũi, miệng.

- Thực hiện “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, “ăn chín, uống sôi”.

- Ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và rèn luyện cơ thể để có sức khỏe tốt chống lại mọi bệnh tật.

Ghi nhớ về: WUHAN CORONA virus  
W - Wash hands (Rửa tay) 
U - Use mask properly (Đeo khẩu trang)
H - Have temperature checked regularly (Kiểm tra thân nhiệt)
A - Avoid large crowds (Tránh đám đông) 
N - Never touch your face with unclean hands (Không sờ tay bẩn vào mặt)

CORONA virus 
C - Clean hands (Rửa tay) 
O - On face the mask (Đeo khẩu trang) 
R - Regularly check temperature (Kiểm tra thân nhiệt)
O - Off the kisses (Ngừng hôn) 
N - Never touch your face with unclean hands (Không sờ tay bẩn vào mặt). 
A - Avoid large crowds (Tránh đám đông).