5 điều các gia đình Việt phải nhớ khi ăn nước mắm không HẠI sức khỏe

Là gia vị quen thuộc và khá thơm ngon trong bữa ăn của các gia đình Việt nhưng khi ăn nước mắm hàng ngày, bạn nên ghi nhớ những điều sau để không hại sức khỏe.
5 điều các gia đình Việt phải nhớ khi ăn nước mắm không HẠI sức khỏe

Ướp thịt không sử dụng nước mắm

Nhiều gia đình có thói quen khi ướp thịt nhất định phải cho một chút nước mắm vào cùng sau đó mới cho vào xào hay chế biến. Nhưng đây là sai lầm tai hại.

Nếu bạn dùng mắm để ướp thịt thì không nên bởi thịt sẽ bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng bột canh, muối, đường để ướp chúng. Với những món xào và kho nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là ướp chúng.

Bên cạnh đó, bạn chỉ nên cho nước mắm vào nấu món ăn trước khi tắt bếp khoảng 1 phút để món ăn thơm ngon, đậm đà mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm và độ ngọt tự nhiên của món ăn.

5 dieu cac gia dinh Viet phai nho khi an nuoc mam khong HAI suc khoe - Anh 1

Nhiều gia đình có thói quen khi ướp thịt nhất định phải cho một chút nước mắm vào cùng sau đó mới cho vào xào hay chế biến. Ảnh minh họa

Món ăn nào thì sử dụng loại nước mắm đó

Nhiều người cứ cho rằng, chỉ cần 1 loại nước mắm trong nhà là ổn. Nhưng thực tế, mỗi món ăn lại cần 1 loại nước mắm khác nhau.

Cụ thể, với thịt luộc, cá hấp nên dùng nước mắm nguyên chất, không pha loãng. Khi ấy bạn chỉ cần cho thêm ớt hoặc hạt tiêu, chanh hay quất.

Trong khi đó với món canh, nên nêm nước mắm sau cùng rồi bắc ra ngay. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi.

Riêng các món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm vào, rồi tắt bếp. Như vậy cá vẫn giữ được hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.

Chỉ cho nước mắm vào món ăn khi sắp tắt bếp

Như trên đã nói, bạn chỉ nên cho nước mắm vào món ăn khi đã sắp tắt bếp rồi bắc ra luôn. Vì cho nước mắm ngay từ đầu thì mùi mắm sẽ không còn giữ nguyên nếu bị đun lâu. Đồng thời những vitamin có trong nước mắm sẽ bốc hơi hết nếu bị đun quá lâu.

5 dieu cac gia dinh Viet phai nho khi an nuoc mam khong HAI suc khoe - Anh 2

Ngay cả với những món xào, kho, bạn cũng không nên tẩm ướp nước mắm trước. Ngược lại, nên đun cho thức ăn chín mềm cùng với các gia vị khác rồi mới cho một chút nước mắm vào để tạo mùi thơm và đảm bảo dinh dưỡng trước khi tắt bếp.

Nên cho thêm gia vị khi pha nước mắm chấm

Khi bạn dùng nước mắm để chấm món luộc hay món rán, bạn nên pha nước mắm cùng với chút gừng, ớt, tỏi, tiêu và chanh. Những gia vị này sẽ khiến nước mắm của bạn dậy mùi và đưa hương, tăng vị ngọt đậm đà nhất.

Không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn nước mắm

Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm vì độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang còn khá non nớt của trẻ.

5 dieu cac gia dinh Viet phai nho khi an nuoc mam khong HAI suc khoe - Anh 3

Nên cho thêm gia vị khi pha nước mắm chấm. Ảnh minh họa.

Thậm chí, những gia những sản phẩm có chất điều vị khác như mỳ chính, hạt nêm cũng không nên cho trẻ ăn giai đoạn này.

Theo Người Đưa Tin