5 “bí quyết” giúp du học sinh tự lập

5 “bí quyết” giúp du học sinh tự lập

Trong quá trình học tập, bất cứ sinh viên nào cũng dần trưởng thành theo thời gian. Tuy nhiên, quá trình này ở những du học sinh được cho là sẽ diễn ra nhanh hơn so với bạn đồng trang lứa. 

Chuyên gia nhận định, có một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tự lập của người học, bao gồm: Trường đại học, tổ chức, chuẩn bị thực phẩm, chính phủ, chỗ ở và du lịch. Càng nhanh chóng trở nên tự lập, người học sẽ càng cảm thấy dễ dàng hơn khi đối mặt với những khó khăn mà họ gặp phải ở một đất nước xa lạ. 

Dưới đây là một số lời khuyên giúp sinh viên đi đến "con đường tự lập" một cách nhanh hơn.

Học tốt ngoại ngữ

Theo trang web Studying in Switzerland, trước hết, để cảm thấy thoải mái, những sinh viên dự định đi du học nên đặt việc học ngoại ngữ trở thành ưu tiên hàng đầu trong danh sách những điều cần làm. Bằng cách này, họ sẽ trở nên tự lập hơn khi tham dự các bài giảng tại trường đại học và đạt được kết quả tốt trong những bài kiểm tra sau đó. 

Vượt qua rào cản về ngôn ngữ có thể là điều tưởng chừng khó khăn, nhưng thực tế không hẳn là vậy.

Nếu chăm chỉ cải thiện ngoại ngữ thường xuyên, sinh viên sẽ sớm nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt của bản thân qua từng ngày. Mặc dù sự tiến bộ này không thể đạt được ngay, nhưng nếu so sánh kiến thức ngoại ngữ với những ngày đầu, người học sẽ nhận ra sự khác biệt đáng kể. 

Một số phương pháp giúp sinh viên học ngoại ngữ hiệu quả là thường xuyên tham gia các cuộc trò chuyện với người dân địa phương, nghiên cứu và dịch từ sách hoặc báo, tiểu thuyết...

Làm thêm một công việc bán thời gian

Một cách quan trọng khác để trở nên tự lập hơn là có được công việc bán thời gian. Nhờ đó, sinh viên sẽ cảm thấy tự tin hơn khi độc lập về mặt tài chính. Khi đó, họ không chỉ học được cách làm việc và tổ chức, mà còn cảm thấy tự lập hơn khi có thêm kinh nghiệm làm việc ngoài trường đại học.

Một công việc bán thời gian được cho là sẽ mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống sau này của sinh viên. Đặc biệt, điều tuyệt vời nhất là người học sẽ có được thu nhập ổn định và có thể tiết kiệm một khoản tiền, hoặc mua thứ gì đó họ thích. 

Ngoài ra, sinh viên sẽ nhận thức được rằng, đây là số tiền họ đã kiếm được và có quyền làm bất cứ điều gì họ muốn.

Học cách tự nấu ăn

Có lẽ cách tốt nhất để trở nên tự lập hơn là học cách tự nấu ăn. Nếu sinh viên đang sống ở nước ngoài, họ sẽ cần tới kỹ năng này. 

Với khả năng nấu ăn khi sống xa nhà, người học sẽ không cần ăn thực phẩm đóng hộp hoặc tốn quá nhiều chi phí tại các nhà hàng mỗi ngày. 

Theo Studying in Switzerland, sinh viên sẽ sớm nhận thấy, tự nấu ăn là phương pháp vô cùng hiệu quả. Vì vậy, học nấu ăn càng sớm, họ càng nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe và kinh tế.

"Không có điều gì tuyệt vời hơn trên thế giới này ngoài việc biết nấu một số món ăn ngon, tốt cho sức khỏe để thưởng chính bản thân cũng như bạn cùng phòng. Biết nấu ăn và hiểu rõ mình đã cho những nguyên liệu gì, cũng như những thứ chúng ta thực sự ăn, sẽ cho người đó cảm giác tự do và tự lập chưa từng có. Bằng cách này, các du học sinh cũng có thể mang theo một số nguyên liệu từ đất nước của mình và sẽ không quá nhớ nhà", Studying in Switzerland chia sẻ.

Đi du lịch một mình

Một cách khác để trở nên tự lập hơn là đi du lịch một mình. Mặc dù nghe có vẻ khó khăn và căng thẳng, nhưng chắc chắn sẽ đáng để những người trẻ thử. Một khi nhận ra rằng, có thể đi du lịch và khám phá những điều mới mẻ một mình, các sinh viên sẽ cảm thấy cả thế giới là của họ.

Đây là điều mà các du học sinh được khuyến khích nên thử ít nhất một lần trong đời. Nếu không thực hiện, sinh viên sẽ không bao giờ biết liệu họ có thực sự thích điều đó hay không. 

Bằng cách đi du lịch một mình, những người trẻ này sẽ phải tự sắp xếp mọi thứ trước và sau đó. Do vậy, họ chỉ có thể dựa vào chính bản thân và cần có ý thức trách nhiệm tuyệt vời. Ngoài ra, việc đi đến những điểm đến chưa biết sẽ khiến du học sinh phải tự giải quyết vấn đề nếu họ rơi vào khó khăn.

Sử dụng xe đạp thay vì phương tiện giao thông công cộng

Gợi ý này được cho là có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng thay vì sử dụng phương tiện giao thông công cộng, sinh viên được khuyến khích đi xe đạp. Nhờ đó, họ sẽ trở nên độc lập về mặt thời gian, thay vì phải phụ thuộc vào xe buýt, xe điện hoặc tàu điện ngầm. 

Khi đó, các du học sinh chỉ cần lên xe đạp và đi tới bất cứ nơi nào ngay khi họ muốn. Bằng cách đi xe đạp, du học sinh sẽ ghi nhớ tên đường phố nhanh hơn và xác định phương hướng tốt hơn.

"Đó chắc chắn là một điểm cộng tuyệt vời nếu bạn muốn trở nên tự lập hơn", Studying in Switzerland nhận định.

Do đó, các du học sinh được khuyến khích thử thực hiện tất cả những lời khuyên trên và sẽ thấy cuộc sống thay đổi theo hướng tích cực hơn. Họ không chỉ cảm thấy tự lập và tự tin hơn, mà còn tăng mức độ hài lòng và tin tưởng vào bản thân. 

Đặc biệt, sinh viên không nên sợ mắc sai lầm, vì chỉ khi phạm lỗi, con người mới có thể học hỏi. Bằng cách trau dồi kiến thức và kỹ năng, các du học sinh có thể đạt được sự tiến bộ rõ rệt trong quá trình trở nên tự lập hơn.

Giáo viên Trường THPT Tân Sơn trao đổi, quán triệt với học sinh về thông điệp nhà trường.

Kỷ luật học sinh: Sao cho hiệu quả?

GD&TĐ - Yêu cầu về kỷ luật tích cực trong giáo dục học sinh không mới, nhưng không phải khi nào thầy cô, nhà trường cũng triển khai đúng và hiệu quả.