Nguồn gốc sâu xa của triệu chứng run tay chân đến từ sự tổn thương hoặc thoái hóa các tế bào thần kinh vùng vận động trong não.
Vì vậy, mục tiêu xây dựng chế độ ăn tốt cho người bị run tay chân là để bổ sung các tiền chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa cho tế bào thần kinh.
Hãy cùng tìm hiểu các bí quyết bổ sung những chất này trong các loại thực phẩm dễ tìm xung quanh nhé!
Đa dạng hóa nhiều loại tinh bột khác nhau
Bằng cách lựa chọn đa dạng nguồn tinh bột thay vì chỉ ăn cơm trắng, bạn có thể dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt như: Lúa mì, lúa mạch, yến mạch, gạo lứt, các loại đậu, vừng đen, hạt kê…
Các thực phẩm này giúp bổ sung các vitamin tốt cho quá trình dẫn truyền thần kinh như: Vitamin B1, B6, B12 và magie. Ngoài ra, hàm lượng lớn chất xơ từ nguồn dưỡng chất này còn giúp cải thiện tình trạng táo bón ở người cao tuổi, đặc biệt là người bệnh Parkinson.
Lựa chọn nguồn cung cấp đạm tốt
Trong các loại thực phẩm, thịt là nguồn cung cấp chất đạm chủ yếu cho cơ thể. Trong đó, thịt trắng thường là cá hay thịt gia cầm, còn thịt đỏ là các loại thịt gia súc như trâu, bò hay lợn.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bệnh run tay chân nên ăn nhiều thịt trắng và hạn chế thịt đỏ. Nguyên nhân là bởi tuy có hàm lượng đạm cao hơn nhưng thịt đỏ lại chứa nhiều cholesterol xấu. Điều này khiến tế bào thần kinh nhanh bị thoái hóa và tổn thương trầm trọng hơn, từ đó làm nặng thêm triệu chứng run.
Chất đạm còn có trong các loại đậu như: Đậu nành, đậu phụ, đậu xanh, vừng và ngũ cốc nguyên hạt. Đây được coi là nguồn chất đạm tốt vì chúng không chỉ giúp bổ sung các axit amin thiết yếu mà còn tăng cường vitamin nhóm B và dopamin giúp giảm run, nhất là run do bệnh Parkinson
Bổ sung rau củ quả vào mỗi bữa ăn
Các loại rau lá xanh, hoa quả là nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là vitamin D, canxi, magie, kali… Đây là các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc truyền tín hiệu thần kinh từ não tới các cơ quan. Sự thiếu hụt các chất này có thể dẫn tới tình trạng co thắt cơ và run tay chân.
Chọn lựa nguồn chất béo tốt
Việc ăn nhiều chất béo không có nghĩa là sẽ làm tăng nguy cơ bị mỡ trong máu. Bạn cần nắm bắt rõ chất béo được chia thành 2 loại là chất béo tốt và chất béo xấu.
• Chất béo xấu: Chất béo xấu hay còn gọi là chất béo bão hòa chứa nhiều cholesterol LDL, triglyceride sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm mỡ trong máu, gan, xơ vữa động mạch…
Người bệnh run tay chân, nhất là run sau đột quỵ, tai biến mạch máu não không nên sử dụng mỡ, da, nội tạng động vật và ăn ít lòng đỏ trứng. Điều này nhằm hạn chế sự lắng đọng cholesterol vào thành mạch gây tắc hẹp mạch máu và phòng ngừa tai biến tái phát khiến bệnh trở nặng hơn.
• Chất béo tốt: Chất béo tốt còn gọi là chất béo không bão hòa, bao gồm axit béo omega – 3 và omega – 6 với hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Các chất này giúp chống lại các gốc tự do, hạ mỡ máu và ổn định tính dẫn truyền thần kinh.
Từ đó, chất béo tốt giúp giảm run, nguy cơ trầm cảm và cải thiện tâm trạng cho người bệnh run chân tay. Một số thực phẩm chứa nhiều chất béo tốt là cá biển (cá trích, cá mòi, cá hồi…), quả hạch, quả bơ, hạt lanh, đậu nành, dầu oliu…
Cung cấp tiền chất dinh dưỡng cho não
Cùng với chế độ ăn thì việc bổ sung các tiền chất dinh dưỡng cho tế bào thần kinh từ các sản phẩm chứa Thiên ma, Câu đằng cũng có ý nghĩa quan trọng.
Phương pháp này đã được chứng minh có thể làm chậm quá trình thoái hóa, lão hóa hệ thần kinh, từ đó giúp giảm run, giảm tình trạng co cứng cơ và phục hồi chức năng vận động.
Để đẩy lùi bệnh run tay chân và nâng cao chất lượng cuộc sống sinh hoạt mỗi ngày, dinh dưỡng là một trong những yếu tố không thể bỏ qua.
Chế độ ăn uống lành mạnh khoa học, kết hợp với lối sống tinh thần và thể chất tích cực là một giải pháp tự nhiên hiệu quả giúp bạn cải thiện chứng run tay chân. Đồng thời, bạn nên tuân thủ dùng thuốc điều trị của bác sĩ cùng thảo dược tự nhiên để kiểm soát chứng run một cách toàn diện hơn.