400 nghìn quân dự bị chuẩn bị xung trận, Nga mở mặt trận thứ 2

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nga đang tập trung lực lượng dự bị gồm 14 sư đoàn, 16 lữ đoàn với tổng quân số là 400.000 quân và có thể mở mặt trận thứ hai từ Belarus vào đầu tháng 6.

400 nghìn quân dự bị chuẩn bị xung trận, Nga mở mặt trận thứ 2

Các nguồn tin từ truyền thông phương Tây cho biết, Nga đang chuẩn bị cho chiến dịch quân sự lớn ở Ukraine với nhiều hướng tấn công mới, từ phía bắc, phía đông, đông bắc và phía nam, để gây sức ép toàn diện đối với Lực lượng Vũ trang Ukraine, đánh sập sự tự tin của chính quyền Kiev.

Ngoài các mặt trận đang mở ở phía đông, đông bắc và phía nam, các nguồn tin của phe đối lập Belarus đã chỉ ra một dấu hiệu đáng ngờ, đó là việc chuyển các máy bay của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga đến căn cứ Không quân Baranovichi có thể dẫn tới khả năng Moscow mở “mặt trận thứ hai” từ phía bắc chống lại Kiev từ Minsk.

Tại sân bay Baranovichi hiện nay có 2 máy bay trinh sát, khoảng 4 tiêm kích Su-30SM và số lượng lớn trực thăng vận tải và trực thăng tấn công Mi-8, Mi-24 của Lực lượng vũ trang Nga.

Bên cạnh đó, Moscow vẫn đang đẩy mạnh cuộc tấn công ở khu vực Kharkov, các đơn vị Nga tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công hiệu quả vào các kho hàng hóa, điểm tập trung thiết bị quân sự ở tuyến sau của Lực lượng Vũ trang Ukraine, hỗ trợ nhóm quân ở Kharkov.

Nhà quan sát quân sự Gennady Alekhin, người sinh sống ở vùng Belgorod đã đưa tin về vụ phá hủy một trung tâm mua sắm ở khu dân cư Saltovsky của Kharkov, nơi Quân đội Ukraine trưng dụng làm kho chứa tên lửa và đạn dược.

Theo giới truyền thông phương Tây và Kiev, Moscow còn đang tập trung lực lượng ở 3 hướng gần biên giới thuộc các tỉnh Belgorod, Bryansk và Kursk. Giới chuyên gia quân sự từ Kiev cũng cho rằng, Lực lượng vũ trang Nga đang chuẩn bị cho một bước đột phá sâu hơn lãnh thổ Ukraine.

Theo đó, một nhóm lớn quân Nga đang tập trung ở khu vực Grayvoron - Borisovka - Proletarsky của vùng Belgorod.

Từ điểm tập trung binh lực này, Lực lượng Vũ trang Nga có thể tấn công Zolochev và Bogodukhov về phía tây bắc Kharkov, hoặc về phía tây đến các khu dân cư dọc theo đường cao tốc P-45 nối Bogodukhov và Sumy, hoặc có thể Nga sẽ mở hai mũi tấn công theo cả hai hướng này.

Ngoài ra, Liên bang Nga đang tập trung quân ở dọc biên giới hai tỉnh Kursk và Bryansk gần khu vực Sumy và có thể tập trung binh lực thành gọng kìm tấn công vào vùng Sumy.

Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự phương Tây nhấn mạnh, các lực lượng vũ trang Nga đang cố gắng dàn trải lực lượng của Quân đội Ukraine, nhưng đây vẫn chưa phải là một chiến dịch quân sự lớn, cuộc tấn công tổng lực vào Kharkov và Sumy sẽ bị hạn chế cho đến khi Nga tăng viện thêm binh lực.

Trong bối cảnh đó, cựu Phó Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Ukraine là Trung tướng Igor Romanenko đã đưa ra tuyên bố gây sốc là Nga đang hoàn thiện việc hình thành lực lượng dự bị để sử dụng trong giai đoạn quyết định của cuộc tấn công, với tổng quân số lên tới 400 nghìn binh sĩ.

Trong đó, Nga hiện đang tập trung ở Kharkov tới hơn 50 nghìn quân ở hướng Kharkov, trong đó 35 nghìn người đang chiến đấu trên lãnh thổ Ukraine và 15 nghìn còn lại vẫn đang áp sát biên giới.

Sự tích tụ binh lực của Nga cũng ngày càng tăng ở Sumy với 2 điểm tập trung binh lực lớn tương đương với Kharkov.

Theo viên tướng này, Nga đã hình thành lực lượng dự bị đủ mạnh với tổng số 14 sư đoàn, 16 lữ đoàn, để có thể bắt đầu giai đoạn thứ hai của cuộc tấn công, được dự kiến vào đầu tháng 6.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ