Khoai tây là thực phẩm giàu carbohydrates, khi được đun nóng trong nhiệt độ từ 120 độ C trở lên dưới tác dụng của axit amin và đường có trong khoai tây đã tạo ra acrylamide - một chất rất nguy hiểm gây ung thư. |
Dù mua sẵn hay tự làm khoai tây chiên, món ăn này đều rất nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng. |
Bánh ngọt và các sản phẩm tương tự. Nguyên liệu làm bánh từ lúa mì và thường được nướng ở nhiệt độ cao vì thế cũng tạo ra hàm lượng acrylamide cao. |
Bạn nên sử dụng các loại bánh từ bột mỳ chế biến khác bằng cách khác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. |
Một số các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong cà phê hòa tan, lá chè khô, bột lúa mạch rang đều phát hiện nồng độ acrylamide cao. |
Acrylamide rất dễ hòa tan trong nước, sau khi đã pha chế, thức uống này vẫn chứa chất độc hại. |
Chất acrylamide trong thực phẩm có thể gây ung thư, nếu hít phải hoặc tiếp xúc ngoài da vẫn ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh. Đây là chất thường được tìm thấy rất nhiều trong lá cây thuốc lá. Vì vậy, dù bạn sử dụng thuốc lá nhưng nếu thường xuyên ăn những loại thực phẩm này nguy cơ mắc ung thư còn cao hơn người hút. |
Qua nghiên cứu này, các nhà khoa học cho rằng đối với nhóm thực phẩm giàu tinh bột chúng ta nên luộc, hấp. Cách chế biến này không tạo ra chất acrylamide độc hại. |