4 hiểu lầm về chuyện ăn uống và giải độc cơ thể

Không ít người vẫn chưa thực sự hiểu đúng về việc ăn uống, giải độc cơ thể và giữ gìn sức khỏe.
4 hiểu lầm về chuyện ăn uống và giải độc cơ thể

Với rất nhiều chế độ ăn uống và thông tin dinh dưỡng có sẵn trong tầm tay, tất cả mọi người trên thế giới đang quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa thực sự hiểu đúng về việc ăn uống và giữ gìn sức khỏe.

Dưới đây là 4 điều liên quan đến thực phẩm, và giữ gìn sức khỏe mà bạn không nên tin.

1. Cơ thể luôn cần giải độc

Giải độc đã trở thành xu thế mới trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, khi chúng ta đã có chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, thì giải độc là điều không cần thiết. Chúng ta chỉ cần ăn uống cân bằng và sạch, nghỉ ngơi đầy đủ, giảm stress là có thể tự giải độc rồi. Nếu bạn có thời gian, hãy uống các loại nước ép để làm sạch da.

Những mối nguy hại tiềm ẩn sau phương pháp giải độc cơ thể là gì?

Nhiều người đã quá lạm dụng phương pháp giải độc mà không có một chế độ ăn uống hợp lý, đúng theo thứ tự. Phương pháp giải độc sẽ khiến cơ thể bị xáo trộn và thay đổi liên tục. Và hãy nhớ rằng hệ thống cơ thể bạn là hệ thống có thể tự làm sạch. Và cũng có nhiều cách để bạn có thể giải độc cơ thể mỗi ngày như uống nước ấm với chanh vào mỗi buổi sáng, ăn nhiều rau sống, rau xanh và trái cây, uống nước ép trái cây hàng tuần và uống nhiều nước.

2. Mọi loại đường đều như nhau

Không phải tất cả loại đường đều như nhau. Đường trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể đến từ đường chế biến hoặc đường tự nhiên như đường trong trái cây, rau và gia vị. Tất cả các loại đường đều có chỉ số đường huyết và đều có tác động đến cơ thể chúng ta, tùy thuộc vào lượng đường mà chúng ta ăn, và phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Tuy nhiên, các loại đường tự nhiên có thể cung cấp các chất dinh dưỡng bổ sung giúp làm giảm tác hại của đường và có khả năng giữ lượng đường trong máu của bạn cân bằng hơn. Hơn nữa, chất xơ trong trái cây sẽ giúp làm cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể.

3. Những người ăn chay thường thiếu chất dinh dưỡng

Bạn có thể đã từng lo lắng rằng mình sẽ bị thiếu dinh dưỡng nếu ăn chay.

Hãy yên tâm vì thực tế là bạn sẽ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nếu ăn chay khoa học. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng protein chỉ được cung cấp bởi động vật, trong khi có rất nhiều loại ngũ cốc, rau, quả, các loại hạt có thể cung cấp cho bạn lượng protein dồi dào.

Bạn nên quan tâm, bổ sung vitamin D và B12 cho cơ thể. Bạn có thể đến gặp bác sỹ để bổ sung lượng vitamin D và B12 khi cần thiết. Hãy đa dạng hóa các loại thực phẩm để giữ lượng dinh dưỡng cân bằng (protein, chất béo, carbohydrate) và cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng (chất khoáng, vitamin, chất chống oxy hóa).

Một trong những lợi ích tuyệt vời của một chế độ ăn chay bạn sẽ có thể mở rộng mạng lưới thực phẩm mình có thể tiêu thụ và thậm chí ăn những loại thực phẩm mà bạn chưa hề ăn trước đó.

4 hiểu lầm về chuyện ăn uống và giải độc cơ thể ảnh 1

4. Đậu nành gây nguy hiểm

Nỗi sợ hãi với đậu nành xuất phát từ một sự hiểu lầm giữa phytoestrogen và estrogen. Nhiều người cho rằng đậu nành có thể gây do chứa isoflavone, một loại estrogen thực vật (phytoestrogen), và đây không phải là hormone estrogen. Về mặt cấu trúc, thì hai chất này tương tự như nhau, nhưng chúng khác nhau về chức năng.

Đậu nành chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ và chất chống oxy hóa, cũng như vitamin K, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương. Bạn có thể lựa chọn đậu nành non, đậu hũ, men đậu tương và đậu phụ. Đậu hũ và men đậu tương là thực phẩm tuyệt vời chứa đậu nành mà bạn nên ăn (trừ khi bạn gặp vấn đề với các loại thực phẩm lên men). Đối với những người không dung nạp sữa, sữa đậu nành có thể là sự thay thế tối ưu. Bạn nên chọn sữa đậu nành hữu cơ, không biến đổi gen với các thành phần nguyên chất như đậu nành, nước, muối biển.

4 hiểu lầm về chuyện ăn uống và giải độc cơ thể ảnh 2
Theo TPO

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ