4 điều bố càng "lười" làm, con lớn lên càng giỏi giang, thành tài

Người cha đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trưởng thành của con cái.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Người cha đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trưởng thành của một đứa trẻ. Người cha đại diện cho tài năng, sức mạnh và ý chí kiên cường.

Đứa trẻ được lớn lên cùng cha là một điều may mắn. Người cha càng siêng năng càng tốt tuy nhiên, trong một số trường hợp, người cha lười lại tốt hơn. Người cha càng "lười" làm 4 việc này thì con lớn lên càng giỏi giang, thành tài.

"Lười" học thay con

Trong các gia đình hiện đại ngày nay thường xuất hiện cảnh bố mẹ ngồi bên cạnh kèm con học bài. Khi có gì khó, bố mẹ sẽ mau chóng giảng giải, nhồi nhét kiến thức để con hiểu. Tuy nhiên, đây là hành vi xấu làm giảm thành tích học tập của trẻ.

Bố mẹ cần để trẻ tự lập, tự giải quyết vấn đề của mình. Chính việc tập trung suy nghĩ, phân tích vấn đề mới giúp trẻ nắm vững kiến thức được giảng dạy ở trên lớp.

"Lười" nhậu nhẹt, giao lưu

Người cha lười nhậu nhẹt, giao lưu sẽ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và có trách nhiệm hơn với con cái. Việc nuôi dạy con cái không chỉ là việc của người mẹ mà còn là việc của người cha. 

Bây giờ, vì nhiều ông bố bận rộn với nhiều công việc bên ngoài nên sẽ có những gia đình “không có cha”. Điều này bất lợi cho sự trưởng thành của trẻ. Dù sau này đứa trẻ có ngoan đến mức nào nhưng vẫn sẽ cảm thấy thiếu thốn tình cảm của cha. Người cha ít đi nhậu nhẹt, giao lưu sẽ dành nhiều thời gian hơn để đồng hành cùng con cái.

"Lười" giúp trẻ

Việc bố mẹ làm tất cả mọi thứ thay trẻ sẽ khiến trẻ hình thành tâm lý ỷ lại. Trẻ sẽ mất khả năng tự chăm sóc bản thân và trở nên yếu đuối, không có chính kiến của riêng mình.

Hãy để trẻ học cách đối mặt với mọi thứ trong cuộc sống. Chính sự lười biếng của người cha sẽ giúp trẻ tự lập và chủ động hơn.

"Lười" cãi nhau với vợ

Đến một độ tuổi nào đó, trẻ sẽ hình thành tâm lý nổi loạn, trẻ sẽ ít giao tiếp với bố mẹ. Người cha thường xuyên cãi vã với người mẹ trước mặt con sẽ làm trẻ sợ hãi hoặc phản kháng. Điều này làm trẻ mất niềm tin vào gia đình cũng như làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ. 

Những đứa trẻ thường xuyên thấy cha mẹ cãi vã sẽ học cách sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề. Dù bạn không kiềm chế được cảm xúc thì cũng đừng cãi nhau trước mặt con cái. Hãy cho trẻ thấy một gia đình đầm ấm, hòa thuận và trẻ sẽ có niềm tin hơn trong cuộc sống sau này.

Theo emdep.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Chuẩn bị cho thời mới

GD&TĐ - Vào cùng thời điểm, EU và NATO đều phải xử lý việc bố trí nhân sự cho những vị trí lãnh đạo quyền lực nhất của liên minh.