4 bước an toàn mà hiệu quả cho nhà sạch bóng gián

Gián sẽ không những bị tiêu diệt mà còn không giám quay lại ngôi nhà thân thương của bạn.
4 bước an toàn mà hiệu quả cho nhà sạch bóng gián

Một khi gián đã làm tổ trong nhà thì rất khó để đuổi chúng đi. Chúng sẽ bò vào các đĩa thức ăn; nhai giấy dán tường, nhai sách,...một số con gián còn có mầm bệnh lây cho con người. Nếu không biết cách diệt gián đúng cách, gián chỉ ngất chứ không chết hẳn sẽ vẫn quấy phá ngôi nhà của bạn.

Dưới đây là bốn bước tự nhiên giúp diệt trừ gián mà không cần sử dụng thuốc diệt côn trùng.

Bước 1. Cắt nguồn nước và thức ăn của gián

1. Gián sống sót cần phải có nước. Tùy thuộc vào nhiệt độ và kích thước, chúng có thể sống trong một tháng mà không có bất kỳ thực phẩm, nhưng không quá một tuần mà không có nước. 

Tìm tất cả các ống nước bị rò rỉ nước trong và quanh nhà của bạn, và sửa chữa. Một khi nguồn nước của chúng bị cắt, họ sẽ quan tâm nhiều hơn tới những cái bẫy bạn giăng trong nhà.

4 bước an toàn mà hiệu quả cho nhà sạch bóng gián - 1

2. Dọn dẹp nhà cửa của bạn kỹ lưỡng. Một ngôi nhà sạch sẽ là chìa khóa để đuổi gián đi. Hàng ngày, rửa chén đĩa của bạn ngay lập tức và đổ thức ăn vào thùng rác đóng nắp kín. Đặc biệt bạn nên chú ý: Gián cực kì thích các đồ ăn dầu mỡ.

3. Giữ các hộp đựng thực phẩm luôn đóng kín, và không nên để thức ăn ra ngoài trong thời gian dài. Bạn cũng nên chú ý đừng để bát đĩa bẩn qua đêm, và đừng để trái cây trên mặt bàn.

4. Lau sàn nhà thường xuyên để làm sạch những mảnh vụn và các vết dính thức ăn. Chú ý khi lau nhà không để quá sũng nước - gián cần nước.

4 bước an toàn mà hiệu quả cho nhà sạch bóng gián - 2

5. Đổ rác thường xuyên. Đừng để thùng rác ứ đọng quá lâu trong nhà vì nó sẽ là một miếng mồi ngon đối với những chú gián. Khi vứt rác, nên buộc vào túi kín và để cách xa nhà.

4 bước an toàn mà hiệu quả cho nhà sạch bóng gián - 3

Bước 2. Sử dụng bả/bẫy gián tự nhiên

1. Bả tự chế

Trộn một phần bột axit boric (đôi khi được bán như một loại bột diệt gián, nhưng thường có sẵn ở các hiệu thuốc), một phần bột bình thường và một phần đường bột. 

Đường và bột sẽ có tác dụng thu hút gián và axit boric sẽ tiêu diệt gián từ từ. Bạn cũng có thể thử một hỗn hợp tương tự của 1 phần acid boric, 2 phần bột và 1 phần bột ca cao.

Rắc bột trong các ngăn kéo và tủ, dưới tủ lạnh, dưới kệ bếp, và bất cứ chỗ nào hay có gián xuất hiện. Trong vòng 2 tuần, chia đều ra rắc khoảng 3 lần. Những chú gián sẽ biến mất từ từ. 

Bạn cũng không nên lo lắng vì trẻ em, chó, mèo hay các vật nuôi khác không gặp nguy hại khi ăn phải hỗn hợp này tuy nhiên vẫn chỉ nên rắc ở nơi kín có côn trùng xuất hiện.

4 bước an toàn mà hiệu quả cho nhà sạch bóng gián - 4

Hỗn hợp diệt gián này sẽ đóng thành tảng trong môi trường ẩm ướt. Vì vậy, rải vào giấy bạc hay khay nhôm để bảo vệ sàn nhà và tủ của bạn.

2. Bẫy bình nước

Một cách tự chế đơn giản và hiệu quả để thu hút và bẫy gián là với một lọ nước cạnh tường. Bẫy này giúp gián chui vào mà không thể chui ra. Bạn có thể cho bất kì mồi nào vào trong như bã cà phê. Thậm chí ở những vùng khô hạn thì chỉ cần nước là đủ. 

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể diệt gián trưởng thành mà không thể gây ảnh hưởng đến tổ và trứng gián.

4 bước an toàn mà hiệu quả cho nhà sạch bóng gián - 5

3. Bẫy chai nước ngọt

Dùng một chai nhựa và cắt đứt đôi khoảng 1/3 gần phía đầu chai. Đảo ngược đầu trên xuống dưới (như hình) và dùng băng dính dán chặt hai phần lại với nhau. Đổ chút nước xà phòng vào trong chai và đặt bẫy ở nơi gián hay xuất hiện.

4 bước an toàn mà hiệu quả cho nhà sạch bóng gián - 6

Bước 3. Gia vị tự nhiên đuổi gián

1. Bạc hà mèo

Mùi hương của bạc hà mèo có thể xua đuổi gián tránh xa ngôi nhà của bạn. Bạn có thể để lá bạc hà tươi hoặc khô ở các góc trong nhà, hay phun dung dịch nước lá bạc hà ở những góc ẩm thấp, góc tối.

4 bước an toàn mà hiệu quả cho nhà sạch bóng gián - 7

2. Lá nguyệt quế

Lá nguyệt quế có mùi thơm với con người và hay được dùng làm gia vị. Tuy nhiên, gián lại cực kì ghét mùi này. Bạn có thể rắc lá nguyệt quế ở các tổ gián. Ngoài ra, xay bột quế tươi hoặc khô rồi dùng dần cũng là một lựa chọn không tồi.

4 bước an toàn mà hiệu quả cho nhà sạch bóng gián - 8

3. Tỏi

Vị cay hăng của tỏi là nỗi ám ảnh với nhiều loại côn trùng, trong đó có gián. Một bát nước tỏi hoặc bột tỏi ở góc nhà sẽ khiến lũ gián một đi không trở lại.

4. Dưa chuột

Chẳng hiểu sao nữa nhưng thực tế gián không thích mùi dưa chuột. Gia đình chỉ cần đặt một vài lát dưa chuột ở bếp, tủ đồ ăn,...gián sẽ không dám mon men lại gần. Thường xuyên thay dưa chuột tươi để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bước 4. Phòng gián hơn diệt gián

1. Dọn sân vườn

Gián yêu cọc gỗ và những nơi ẩn náu thuận tiện khác ẩm ướt và tối tăm. Khi thời tiết chuyển lạnh hơn, chúng sẽ di chuyển bên trong nhà ấm áp. Hãy dọn dẹp đống lá ẩm ướt, gỗ mục, rác thải trong vườn nhà.

4 bước an toàn mà hiệu quả cho nhà sạch bóng gián - 9

2. Sửa chữa nhà cửa

Loại bỏ các con đường mà gián có thể chui vào nhà của bạn. Tìm các vết nứt, các lỗ hổng trên tường nhà mà gián có thể sinh trưởng và đẻ trứng.

4 bước an toàn mà hiệu quả cho nhà sạch bóng gián - 10

Theo eva
Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.