3 phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Tuyên Quang đề nghị xem xét có cơ chế để học sinh ở địa bàn khó khăn được xét học bạ khi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Cử tri phản ánh, Na Hang là huyện vùng cao, trình độ dân trí, mức sống thấp, việc đi lại gặp nhiều khó khăn nhưng sau khi học sinh học xong lớp 9 các em lại phải dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Về nội dung này, Bộ GD&ĐT cho biết: Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 của Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT; Thông tư số 05/2018/TT-BGDĐT ngày 28/2/2018 sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 2, Khoản 2 Điều 4, Điểm d Khoản 1 và Khoản 2 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT đã nêu rõ phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT với các hình thức:

Xét tuyển: Dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học ở THCS của đối tượng tuyển sinh, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó; Thi tuyển; Kết hợp thi tuyển với xét tuyển.

Tại Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT đã quy định về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố: Chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh THPT; Chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra tuyển sinh và quy định mức thu lệ phí tuyển sinh.

Hiện nay, có một số địa phương do học sinh đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không nhiều hơn số chỉ tiêu tuyển sinh có thể lựa chọn phương thức xét tuyển. Bộ GD&ĐT đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang có ý kiến với Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét có cơ chế để học sinh ở những địa bàn khó khăn được xét học bạ khi tuyển sinh vào lớp 10.

Bà Nguyễn Thị Hải đưa phỏng viên đến những khu vực đất được cho là sử dụng trái phép

Thái Nguyên: Chủ nhiệm HTX bị tố lạm quyền

GD&TĐ - Theo phản ánh của người dân, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Phúc Thành đã có những sai phạm trong quản lý tài chính, đất đai gây bức xúc trong dư luận, mặc dù chính quyền nhiều lần giải quyết nhưng chưa triệt để.
Tuyến đường đang thi công dở dang.

Hà Tĩnh: Dân "kêu trời" vì nhà thầu chây ì

GD&TĐ - Người dân tại xã Phù Lưu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) “kêu trời” vì việc thi công trên tuyến đường cứu hộ, cứu nạn ven biển bỗng dưng bị dừng. Bụi bặm, nước mưa ứ đọng làm xáo trộn cuộc sống người dân.