Tuyển sinh vào lớp 10 ở Đà Nẵng: Xáo trộn nguyện vọng các trường tốp giữa

GD&TĐ - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, các trường THPT công lập ở Đà Nẵng có 13.360 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 so với 10.700 chỉ tiêu. Nhiều HS đã điều chỉnh nguyện vọng, chọn trường tốp giữa để đảm bảo an toàn.
Học sinh Đà Nẵng tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020 - 2021
Học sinh Đà Nẵng tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020 - 2021

Trường THCS Tây Sơn (quận Hải Châu) có 39 HS nộp đơn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2.

Thầy Trần Đức Tú Anh – Hiệu trưởng nhà trường nhận xét: “Trong số 39 em điều chỉnh nguyện vọng thì có đến 90% theo hướng thay đổi từ tường tốp trên xuống trường tốp giữa. Ví dụ, trước đây các em đăng ký NV1 vào trường THPT Phan Châu Trinh, NV2 vào THPT Trần Phú hoặc THPT Hòa Vang thì giờ các em điều chỉnh thành NV1 vào THPT Trần Phú hoặc THPT Hòa Vang, hoặc NV1 vào THPT Hòa Vang, NV2 vào Trường THPT – THCS Nguyễn Khuyến. Hầu hết là HS điều chỉnh nguyện vọng 2 là các trường top giữa để chọn giải pháp an toàn”

Thầy Võ Thanh Phước, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyện Huệ (quận Hải Châu) cho biết, so với những năm trước thì năm nay, số HS điều chỉnh nguyện vọng giảm đáng kể, chỉ có 20 em. Theo như thống kê thì gần như số HS đăng ký NV1 vào trường THPT Phan Châu Trinh đều giữ nguyên và chỉ thay đổi NV2.

“Đây là những HS đã chắc chắn về năng lực học tập của mình. Một số HS có điều chỉnh NV 1 từ Trường THPT Trần Phú sang trường THPT Phan Châu Trinh vì năm nay 2 trường này có tỉ lệ chọi cũng tương đương nhau. Việc điều chỉnh NV2, HS chủ yếu chuyển sang các trường được cho là tốp giữa. Những trường này có điểm trúng tuyển hàng năm thấp hơn các trường THPT Trần Phú, THPT Hoàng Hoa Thám, THPT Hòa Vang” – thầy Phước cho biết.

Trường THCS Chu Văn An (quận Thanh Khê) có 25 HS điều chỉnh NV xét tuyển. Trong đó, chủ yếu là điều chỉnh NV2 theo hướng rút khỏi các trường tốp đầu như chuyển từ Trường THPT Trần Phú sang Trường THPT Nguyễn Hiền, THPT Thái Phiên. Số HS có NV1 vào Trường THPT Phan Châu Trinh hầu như rất ít thay đổi.

Trường THCS Đàm Quang Trung (quận Liên Chiểu) không có HS nào thay đổi nguyện vọng. HS của trường chủ yếu đăng ký NV1 vào trường THPT Liên Chiểu, vừa gần khu vực các em sinh sống, vừa có điểm đầu vào không quá cao. Trường có 4 HS đăng ký NV 2 vào Trường THPT Võ Chí Công (quận Ngũ Hành Sơn) là rất xa so với địa điểm của trường THCS Đàm Quang Trung. Thầy Huỳnh Duy Linh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, qua nắm bắt tình hình, các em chọn NV2 đăng ký vào trường này là để đảm bảo an toàn, chắc chắn một suất vào học ở trường công.

Trong khi đó, Trường THCS Trần Đại Nghĩa chỉ có 2 HS điều chỉnh nguyện vọng. Thầy Trương Công Sơn – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trước khi HS đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10, nhà trường đã tổ chức tư vấn kỹ cho phụ huynh và HS chọn trường dựa trên phân tích kết quả học tập của HS. Nhà trường cũng chú trọng công tác phân luồng, phối hợp với các trường đào tạo nghề trên địa bàn để tư vấn hướng nghiệp. Theo đó, có 25 HS không đăng ký dự thi vào lớp 10 mà chọn theo học nghề”.

HS của trường THCS Trần Đại Nghĩa hầu hết có nguyện vọng vào trường THPT Ngũ Hành Sơn và THPT Võ Chí Công. Chỉ 2 em điều chỉnh NV1 từ THPT Ngũ Hành Sơn sang THPT Võ Chí Công nên gần như không có sự điều chỉnh nào lớn.

Năm học 2021 – 2022, Trường THPT Phan Châu Trinh có 1.240 chỉ tiêu lớp 10, biên chế thành 31 lớp. Theo như số liệu thống kê khi HS chưa thay đổi nguyện vọng thì có 2.208 thí sinh đăng ký NV1 và 3 thí sinh đăng ký NV2 vào trường này. Đây là trường gần như hàng năm đều có điểm trúng tuyển cao nhất trong các trường THPT công lập ở Đà Nẵng.

Trường THTP Hoàng Hoa Thám  có 480 chỉ tiêu tuyển sinh trong khi có 846 thí sinh đăng ký NV1 và 56 thí sinh đăng ký NV 2.

Trường THPT Trần Phú có 895 thí sinh đăng ký NV1 và 1.119 thí sinh đăng ký NV 2 so với 720 chỉ tiêu. 

Trường THPT Hòa Vang có 581 thí sinh đăng ký NV1, và 8 thí sinh đăng ký NV2 so với 480 chỉ tiêu.

Đây là những trường được xem là tốp đầu khi có điểm trúng tuyển không chênh lệch quá nhiều so với Trường THPT Phan Châu Trinh.

Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).
Ảnh minh họa/INT

Cắt giảm phải từ gốc

GD&TĐ - Mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương ngân sách.