3.500 tỷ đồng xây nhà ở cho sinh viên

3.500 tỷ đồng xây nhà ở cho sinh viên
Khuôn viên của Ký túc xá Ngoại ngữ thuộc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên
Khuôn viên của Ký túc xá Ngoại ngữ thuộc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên

Nguồn vốn này được phân bổ cụ thể cho dự án của các địa phương, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. Riêng đối với Hà Nội và TP.HCM, mức phân bổ vốn cho các dự án sẽ được phê duyệt chính thức sau khi UBND các thành phổ có quyết định phê duyệt cụ thể từng dự án và báo cáo Bộ Xây dựng xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định trong tháng 9/2009.

Bộ Xây dựng căn cứ vào tiến độ thực hiện các dự án trình Thủ tướng Chính phủ trường ngày 15/12/2009 việc bổ sung, điều chỉnh vốn cho các địa phương để tiếp tục triển khai trong năm 2010 từ nguồn vốn còn lại của năm 2009 do một số địa phương triển khai dự án chậm, không đảm bảo tiến độ.

Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị ưu tiên bố trí vốn cho 6 địa phương trọng điểm là thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Thái Nguyên, Thừa Thiên - Huế, thành phố Đà Nẵng và thành phố Cần Thơ để phát triển nhà ở cho sinh viên bằng nguồn vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2009 – 2010.

Chủ trì các dự án nhà ở cho sinh viên theo danh mục đã được phê duyệt là Bộ Xây dựng. Bộ Xây dựng có trách nhiệm phối hợp với các Bộ, địa phương liên quan đôn đốc, kiểm tra tình hình triển khai các dự án đảm bảo tiến độ và chất lượng theo quy định; hướng dẫn quản lý dự án đầu tư xây dựng nhà ở sinh viên theo thẩm quyền; tổng hợp tình hình thực hiện các dự án nhà ở sinh viên bằng nguồn trái phiếu Chính phủ để báo cáo theo định kỳ hang quý hoặc đột xuất theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Các Bộ:  Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Quốc phòng, Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện phân bổ nguồn vốn cho từng dự án theo quy định; thường xuyên kiểm tra tình hình triển khai các dự án theo danh mục đã được phê duyệt, đảm bảo các dự án được triển khai, đưa vào sử dụng đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình.

Tại Hà Nội, các cơ quan liên quan đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện để khởi công các dự án ký túc xá quy mô lớn tại Mỹ Đình (Từ Liêm), Pháp Vân (Thanh Trì). Dự kiến đến cuối năm 2011, Hà Nội sẽ có thêm 330.000 chỗ ở mới cho sinh viên.

N.N

 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sinh viên Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) tham gia chế tạo và khảo sát linh kiện bán dẫn trong phòng thí nghiệm. Ảnh: UET

Nền tảng để bứt phá

GD&TĐ - Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo (Nghị quyết 71) được kỳ vọng tạo bước đột phá về tư duy, thể chế và đầu tư cho giáo dục, đặc biệt giáo dục đại học.

Mặc dù mang lại nhiều tiện ích, nhưng công nghệ không thể thay thế hoàn toàn trải nghiệm đọc sách truyền thống. Ảnh: INT.

Sách nào tốt hơn cho sự phát triển của trẻ?

GD&TĐ - Sách điện tử đang dần trở thành lựa chọn của nhiều gia đình nhờ sự tiện lợi và hấp dẫn. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng sách in truyền thống đóng vai trò quan trọng hơn trong việc phát triển ngôn ngữ, tư duy, gắn kết.