275 lính Mỹ đến Iraq

Mỹ đang đưa 275 binh lính đến bảo vệ các quan chức và nhân viên Đại sứ quán của họ ở thủ đô Baghdad.
Đại sứ quán Mỹ tại Iraq
Đại sứ quán Mỹ tại Iraq
 Các báo cáo nói, một số khu vực của thành phố Baquba (chỉ cách Baghdad 60 km) bị quân nổi dậy nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát.

Trong một lá thư gửi Quốc hội, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói, 275 lính Mỹ được cử đến Iraq, để bảo vệ Đại sứ quán, sơ tán quan chức, nhân viên các lãnh sự quán ở thành phố Basra ở miền Nam và Irbil ở miền Bắc, đồng thời trợ giúp quản lý sân bay và an ninh. Lực lượng này sẽ ở đó đến khi tình hình an ninh được cải thiện.

Lãnh đạo vùng tự trị của người Kurd, ông Nechirvan Barzani, cho rằng, sẽ rất khó để Iraq trở lại tình hình trước khi các tay súng nổi dậy người Sunni dưới quyền chỉ huy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIS) chiếm quyền kiểm soát các thành phố miền bắc Mosul, Tikrit và Tak Afar. 

Ông Barzani nói, các khu vực của người Sunni không được chính quyền do người Shiite chiếm đa số quan tâm. Giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay có thể là thiết lập khu vực tự trị cho người Sunni.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc cho biết, các tay súng ISIS đã thực hiện hàng trăm vụ hành hình chớp nhoáng kể từ khi bắt đầu chiến dịch tấn công vào tuần trước. Trước đó, các tay súng Sunni đưa lên mạng nhiều bức ảnh cho thấy họ thực hiện hàng loạt vụ thảm sát lính Iraq.

Theo tienphong.vn
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...