26 tác phẩm đạt giải thưởng sách quốc gia lần thứ 5

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 5 có 48/57 nhà xuất bản tham gia (tăng một nhà xuất bản so với mùa giải lần thứ tư), với 298 tên sách và bộ sách.
Giải thưởng sách quốc gia có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C- ảnh minh hoạ.
Giải thưởng sách quốc gia có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C- ảnh minh hoạ.

Hội Xuất bản Việt Nam vừa cho biết, giải thưởng sách quốc gia lần thứ 5 sẽ được tổ chức vào 20 giờ ngày 3/10 tại nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (số 58, Quán Sứ, Hà Nội).

Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 5 có 48/57 nhà xuất bản tham gia (tăng một nhà xuất bản so với mùa giải lần thứ tư), với 298 tên sách và bộ sách, bao gồm 386 cuốn (tăng 14 tên sách và bộ sách, 21 cuốn sách so với mùa giải lần thứ tư).

Giải thưởng sách quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hằng năm, trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ. Qua đó, giải thưởng tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản; đồng thời, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng định hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

Giải thưởng này gồm 3 mức (giải A, giải B, giải C,) trao cho 5 mảng sách: chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi.

Qua hai vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng giải thưởng sách quốc gia lần thứ 5 đã thảo luận trước khi trao giải cho các cuốn sách. Kết quả có 26 cuốn sách, bộ sách đạt giải. Trong đó, có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C. Năm nay, giải A được trao cho tác phẩm thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Với sự tham gia hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà tài trợ, Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 tiếp tục giữ nguyên giá trị giải với 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B, 30 triệu đồng cho giải C

Để có sách tham dự giải phong phú, đa dạng hơn về nội dung, thể loại và hình thức, ông Hoàng Phong Hà - Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam cho hay, đã làm việc với Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều để tới đây Nhà xuất bản Hội Nhà văn tham gia giải tích cực hơn.