"Đoàn binh Tây Tiến" của cố nhà thơ Quang Dũng đoạt giải A giải thưởng sách Quốc gia

GD&TĐ - Tối 9/10, lễ trao giải thưởng sách Quốc gia lần thứ ba đã diễn ra tại nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam 58 Quán Sứ Hà Nội.
Ông Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Chính phủ và ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, trao giải A - Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba.
Ông Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Chính phủ và ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, trao giải A - Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba.

Giải thưởng sách Quốc gia là giải thưởng của nhà nước được tổ chức hàng năm, trao cho những cuốn (bộ) sách có giá trị nổi bật về tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản.

Ba tác phẩm đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba:

1. Lịch sử, tác giả Herodotus, người dịch: PGS.TS Lê Đình Chi; Nhà xuất bản Thế giới; đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Omega Plus Việt Nam.

2. Bộ sách: Hình ảnh lâm sàng, chẩn đoán và điều trị trong chuyên ngành da liễu (2 tập), Tập thể tác giả do PGS,TS Nguyễn Văn Thường (Chủ biên); Nhà xuất bản Y học.

3. Đoàn binh Tây Tiến (Đoàn Võ trang Tuyên truyền Biên khu Lào - Việt), tác giả: Quang Dũng, Nhà xuất bản Kim Đồng. 

Giải thưởng sách quốc gia lần thứ ba thu hút sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước (tăng 4 nhà xuất bản so với giải thưởng sách Quốc gia lần thứu hai).

Với tinh thần cẩn trọng, nghiêm túc, khách quan, hội đồng sơ khảo, hội đồng chung kháo và hội đồng giải thưởng sách Quốc gia đã lựa chọn được những cuốn sách có giá trị cao để trao giải.

Kết quả có 27 cuốn sách, bộ sách được trao giải gồm: 3 giải A, 10 giải B và 14 giải C. Các cuốn sách bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu công phu nghiêm túc, có giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Trong số ba giải A được trao có cuốn “Đoàn binh Tây Tiến” của cố nhà thơ Quang Dũng được ghi nhận là cuốn sách tư liệu đặc biệt quý giá, được tác giả viết và hoàn thành từ năm 1952.

"Đoàn binh Tây Tiến" của cố nhà thơ Quang Dũng đoạt giải A giải thưởng sách Quốc gia ảnh 1
Chị Bùi Phương Thảo (con gái cố nhà thơ Quang Dũng).

Chị Bùi Phương Thảo (con gái cố nhà thơ Quang Dũng) chia sẻ: “Khi sách được in ra, gia đình tôi rất vui mừng vì hồi kí bố tôi viết từ năm 1952, đến nay đã được đến tay bạn đọc.

Nhà thơ Quang Dũng với lối hành văn nhẹ nhàng, mộc mạc, chân thực và có phần hóm hỉnh, đã làm nhẹ bớt những gian khó trên chặng đường hành quân của những người lính Tây Tiến, dấn thân vào cuộc kháng chiến với tinh thần “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”.

Những câu chuyện được kể lại trong hồi ký là những câu chuyện thật, không có hư cấu, có nhiều trường đoạn gây xúc động với người đọc, có lẽ đó chính là điểm gây ấn tượng với hội đồng chấm giải sách.

Cuốn sách quý ở chỗ không chỉ là một tác phẩm văn học mà còn như một nhân chứng lịch sử, lưu giữ hình ảnh những chiến binh Tây Tiến thời kì đầu cuộc kháng chiến của dân tộc chống ngoại xâm.

“Tôi lựa chọn in sách ở nhà xuất bản Kim Đồng cũng là muốn tác phẩm được giới thiệu với nhiều đối tượng bạn đọc và là sự lựa chọn  may mắn khi cuốn sách được giải A. Tôi rất vui và hạnh phúc nhưng hơn tất cả đó là sự an ủi lớn dành cho Cha tôi, tác phẩm của ông đã được ghi nhận. Việc tổ chức các giải thưởng sách là sự động viên khích lệ tác giả viết sách và khi có sách hay thì bạn đọc sẽ có nhiều lựa chọn hơn”, chị Bùi Phương Thảo cho biết.

Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức và trao giải hàng năm, nhằm trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực.

Giải thưởng khuyến khích, tôn vinh những người sáng tác và những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập.

Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....
Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

GD&TĐ - Sáng 19/8, trong lúc đi biển, nhóm ngư dân địa phương phát hiện một con cá voi đang bơi lội cách bờ vài trăm mét, thuộc vùng biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Sự việc được nhóm ngư dân dùng điện thoại quay lại.