"Đoàn binh Tây Tiến" của cố nhà thơ Quang Dũng đoạt giải A giải thưởng sách Quốc gia

GD&TĐ - Tối 9/10, lễ trao giải thưởng sách Quốc gia lần thứ ba đã diễn ra tại nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam 58 Quán Sứ Hà Nội.
Ông Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Chính phủ và ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, trao giải A - Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba.
Ông Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Chính phủ và ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, trao giải A - Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba.

Giải thưởng sách Quốc gia là giải thưởng của nhà nước được tổ chức hàng năm, trao cho những cuốn (bộ) sách có giá trị nổi bật về tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản.

Ba tác phẩm đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba:

1. Lịch sử, tác giả Herodotus, người dịch: PGS.TS Lê Đình Chi; Nhà xuất bản Thế giới; đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Omega Plus Việt Nam.

2. Bộ sách: Hình ảnh lâm sàng, chẩn đoán và điều trị trong chuyên ngành da liễu (2 tập), Tập thể tác giả do PGS,TS Nguyễn Văn Thường (Chủ biên); Nhà xuất bản Y học.

3. Đoàn binh Tây Tiến (Đoàn Võ trang Tuyên truyền Biên khu Lào - Việt), tác giả: Quang Dũng, Nhà xuất bản Kim Đồng. 

Giải thưởng sách quốc gia lần thứ ba thu hút sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước (tăng 4 nhà xuất bản so với giải thưởng sách Quốc gia lần thứu hai).

Với tinh thần cẩn trọng, nghiêm túc, khách quan, hội đồng sơ khảo, hội đồng chung kháo và hội đồng giải thưởng sách Quốc gia đã lựa chọn được những cuốn sách có giá trị cao để trao giải.

Kết quả có 27 cuốn sách, bộ sách được trao giải gồm: 3 giải A, 10 giải B và 14 giải C. Các cuốn sách bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu công phu nghiêm túc, có giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Trong số ba giải A được trao có cuốn “Đoàn binh Tây Tiến” của cố nhà thơ Quang Dũng được ghi nhận là cuốn sách tư liệu đặc biệt quý giá, được tác giả viết và hoàn thành từ năm 1952.

Chị Bùi Phương Thảo (con gái cố nhà thơ Quang Dũng).
Chị Bùi Phương Thảo (con gái cố nhà thơ Quang Dũng).

Chị Bùi Phương Thảo (con gái cố nhà thơ Quang Dũng) chia sẻ: “Khi sách được in ra, gia đình tôi rất vui mừng vì hồi kí bố tôi viết từ năm 1952, đến nay đã được đến tay bạn đọc.

Nhà thơ Quang Dũng với lối hành văn nhẹ nhàng, mộc mạc, chân thực và có phần hóm hỉnh, đã làm nhẹ bớt những gian khó trên chặng đường hành quân của những người lính Tây Tiến, dấn thân vào cuộc kháng chiến với tinh thần “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”.

Những câu chuyện được kể lại trong hồi ký là những câu chuyện thật, không có hư cấu, có nhiều trường đoạn gây xúc động với người đọc, có lẽ đó chính là điểm gây ấn tượng với hội đồng chấm giải sách.

Cuốn sách quý ở chỗ không chỉ là một tác phẩm văn học mà còn như một nhân chứng lịch sử, lưu giữ hình ảnh những chiến binh Tây Tiến thời kì đầu cuộc kháng chiến của dân tộc chống ngoại xâm.

“Tôi lựa chọn in sách ở nhà xuất bản Kim Đồng cũng là muốn tác phẩm được giới thiệu với nhiều đối tượng bạn đọc và là sự lựa chọn  may mắn khi cuốn sách được giải A. Tôi rất vui và hạnh phúc nhưng hơn tất cả đó là sự an ủi lớn dành cho Cha tôi, tác phẩm của ông đã được ghi nhận. Việc tổ chức các giải thưởng sách là sự động viên khích lệ tác giả viết sách và khi có sách hay thì bạn đọc sẽ có nhiều lựa chọn hơn”, chị Bùi Phương Thảo cho biết.

Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức và trao giải hàng năm, nhằm trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực.

Giải thưởng khuyến khích, tôn vinh những người sáng tác và những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ