2 phiên bản máy bay đặc biệt có phù hợp với Việt Nam?

2 phiên bản C-295 AEW&C và C-295 Gunship sẽ là sự bổ sung cần thiết cho yêu cầu tác chiến của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Máy bay cảnh báo sớm C-295 AEW&C.
Máy bay cảnh báo sớm C-295 AEW&C.

Chúng tôi xin giới thiệu đến độc giả 2 biến thể C-295 AEW&C (máy bay cảnh báo sớm) và C-295 Gunship (máy bay yểm trợ hỏa lực).

1. Phiên bản C-295 AEW&C

Được hình thành từ hợp đồng hợp tác ký kết tại triển lãm Hàng không Le Bourget 2011 giữa Airbus Military và ELTA (công ty con thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel IAI) C-295 AEW&C bao gồm 1 radar quét mạng pha điện tử chủ động thế hệ 4 của ELTA đặt trên khung thân máy bay vận tải C-295.

Nhiệm vụ chính của C-295 AEW&C là phát hiện sớm các mục tiêu trên không, trên biển, truyền thông tin về mục tiêu, dẫn bắn cho tên lửa... 

Do radar được đặt trên lưng máy bay nên nó có khả năng quét 360 0 cũng như không bị giới hạn bởi đường chân trời như các radar mặt đất và trên tàu chiến, giúp máy bay cảnh báo sớm có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa. 

Bên cạnh đó C-295 AEW&C còn được trang bị hệ thống thiết bị chiến thuật tích hợp (FITS), hệ thống nhận diện địch ta (IFF)...

Đoàn đại biểu Quân đội Việt Nam tham quan máy bay C-295 AEW&C.

Đoàn đại biểu Quân đội Việt Nam tham quan máy bay C-295 AEW&C.

Vì sao C-295 AEW&C lại cần thiết với Việt Nam? Cần biết hiện nay Quân đội Nhân dân Việt Nam đã bước đầu hình thành khả năng tác chiến đa dạng với các loại vũ khí hiện đại như: máy bay Su-30MK2, tàu tên lửa cao tốc Molniya, tàu hộ vệ tên lửa Gepard, tàu ngầm Kilo 636, tên lửa bờ Bastion-P... 

Tuy nhiên chúng ta vẫn còn thiếu một phương tiện liên kết các hệ thống vũ khí hiện đại cũng như là cánh tay nối dài cho hoạt động, đó chính là máy bay cảnh báo sớm.

Các máy bay cảnh báo sớm đóng vai trò phối hợp với máy bay, tàu chiến giúp phát hiện mục tiêu từ xa, dẫn đường cho tên lửa, mở rộng phạm vi chiến đấu của vũ khí. Bên cạnh đó máy bay cảnh báo sớm còn là trung gian giúp liên kết cũng như điều phối hoạt động của các loại vũ khí khác nhau.

Lý do C-295 AEW&C rất phù hợp với Việt Nam không chỉ ở nhu cầu cần có máy bay cảnh báo sớm mà còn vì C-295 AEW&C sử dụng khung thân của máy bay vận tải C-295 nên sẽ giúp giảm thiểu chi phí bảo dưỡng cũng như huấn luyện đào tạo phi công, thợ máy. 

Ngoài ra, radar của ELTA có thể liên kết được với các vũ khí thuộc hệ Nga mà Việt Nam đang sở hữu do Israel có rất nhiều kinh nghiệm trong việc cải tiến vũ khí cũng như cung cấp radar trên máy bay cảnh báo sớm cho Ấn Độ (nước sử dụng nhiều máy bay hệ Nga) nên C-295 AEW&C được đánh giá là giải pháp tối ưu cho nhu cầu của Việt Nam.

2. Phiên bản C-295 Gunship

Máy bay C-295 Gunship.

Máy bay C-295 Gunship.

Phiên bản hỗ trợ tấn công đường không là biến thể mới nhất trong gia đình máy bay C-295. C-295 Gunship cũng được thiết kế trên khung thân máy bay vận tải và lắp đặt thêm các loại vũ khí như tên lửa không đối đất dẫn đường bằng laser, rocket 70mm, pháo 30mm...

Trên máy bay C-295 Gunship còn lắp đặt thêm các bộ cảm biến, thiết bị quang tuyến hỗ trợ cho việc ngắm bắn chính xác. Nhờ có tốc độ vừa phải và khả năng bay thấp, C-295 Gunship sẽ là phương tiện đắc lực hỗ trợ tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất.

Hiện nay trong biên chế Quân đội Nhân dân Việt Nam không có bất kỳ loại máy bay nào tương tự C-295 Gunship nên phiên bản này có thể nói sẽ là sự bổ sung cần thiết cho việc thực hiện các nhiệm vụ tấn công mặt đất của Không quân Nhân dân Việt Nam.

ĐIỂM DANH VŨ KHÍ SIÊU HIỆN ĐẠI CỦA QUÂN ĐỘI VIỆT NAM

Theo soha.vn