2 đối tượng làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức sa lưới công an

GD&TĐ - Thông qua mạng Facebook và Zalo, Lê Ngọc Trúc Liên và Phạm Minh Trọng đã đăng quảng cáo về việc nhận làm giả các loại giấy tờ cho những người có nhu cầu để thu lợi bất chính.

Ngày 1/12, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Long Thành đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 2 đối tượng, gồm: Lê Ngọc Trúc Liên (SN 1997, trú tại thôn Nhơn Bồi, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) và Phạm Minh Trọng (SN 1997, trú tại khu phố Phú Hiệp 3, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, Phú Yên) về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Công an huyện Long Thành tiếp nhận nhiều đơn tố cáo của công dân, các cơ quan, tổ chức chuyển đến, đè nghị làm rõ hành vi giả mạo giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức của một số đối tượng chưa rõ lai lịch nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các giao dịch mua bán đất đai, đặc biệt là các khu đất tái định cư tại địa bàn các xã nằm trong trong diện quy hoạch Dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo và các thông tin, tài liệu có liên quan, Công an huyện Long Thành đã phối hợp cùng công an các xã liên quan tổ chức nhanh chóng xác minh, thu thập chứng cứ. Đến ngày 29/11, lực lượng Công an huyện Long Thành đã tiến hành mời Lê Ngọc Trúc Liên và Phạm Minh Trọng về trụ sở cơ quan để làm việc.

Các đối tượng và tang vật liên quan đến vụ án. Ảnh: Công an Đồng Nai. ảnh 1
Các đối tượng và tang vật liên quan đến vụ án. Ảnh: Công an Đồng Nai.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã cùng nhau làm giả các loại giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức từ tháng 5/2021. Thông qua mạng Facebook và Zalo, Liên đăng quảng cáo về việc nhận làm giả các loại giấy tờ cho những người có nhu cầu.

Đối với Giấy đăng ký xe môtô, Giấy chứng nhận độc thân thì Liên và Trọng tự dùng máy tính và máy in màu để sản xuất, rồi bán với giá dao động từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng.

Đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sổ hộ khẩu, Căn cước công dân, Giấy phép lái xe thì Liên và Trọng nhờ 1 đối tượng chưa rõ nhân thân lai lịch (quen biết trên mạng xã hội) làm giả rồi bán lại cho khách để hưởng tiền chênh lệch.

Cụ thể, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có giá bán 5,2 triệu đồng (Liên và Trọng hưởng chênh lệch số tiền 3,7 triệu đồng), Sổ hộ khẩu có giá bán 2,2 triệu đồng (Liên và Trọng hưởng chênh lệch số tiền 1,4 triệu đồng), Căn cước công dân và bằng lái xe có giá bán 1,1 triệu đồng (Liên và Trọng hưởng chênh lệch số tiền 300.000 đồng)…

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Liên và Trọng tại địa chỉ số 16G đường 359 (phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh), lực lượng công an thu giữ nhiều giấy tờ giả và máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động làm giả giấy tờ, gồm: 1 máy in màu, 1 máy ép nhiệt, 1 bộ máy tính để bàn, 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 2 Sổ hộ khẩu, 32 Giấy chứng nhận đăng ký xe môtô, 4 căn cước công dân và 3 Giấy phép lái xe máy.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Long Thành đã tạm giữ hình sự đối với Lê Ngọc Trúc Liên và Phạm Minh Trọng, phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án và truy bắt các đối tượng còn lại để xử lý theo quy định của pháp luật.