Làm giả giấy khám sức khỏe, nhiều người bị truy tố

GD&TĐ - Kết quả điều tra xác định các bị can đã thu lợi bất chính bằng việc làm giả số lượng lớn giấy khám sức khỏe để bán cho người có nhu cầu.
Giấy khám sức khỏe. (ảnh có tính chất minh họa)
Giấy khám sức khỏe. (ảnh có tính chất minh họa)

Ngày 2/11, Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố gần chục bị can trong đường dây làm giả giấy khám sức khỏe của một số bệnh viện và phòng khám trên địa bàn TP. Hà Nội.

Các bị can bị truy tố tội danh: Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức gồm: Vũ Thị Chiến (sinh năm 1972); Nguyễn Kim Phượng, (sinh năm 1982); Trần Đông Bình (sinh năm 1961; Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1990); Lại Phú Lộc (sinh năm 1971); Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1982); Phạm Thị Thắm, (sinh năm 1968); Nguyễn Văn Thi (sinh năm 1968).

Theo cáo trạng, ngày 12/10/2020, tại khu vực Ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội, Tổ công tác thuộc Phòng An ninh điều tra, Công an Hà Nội, phát hiện Vũ Thị Chiến đang giao giấy tờ, tài liệu cho Nguyễn Thị Hương, thu giữ 115 bộ hồ sơ giấy khám sức khỏe đã có kết luận của bác sỹ và ký đóng dấu Bệnh viện đa khoa Thăng Long.

Trong đó, có 15 bộ hồ sơ giấy khám sức khỏe cho người xin cấp đổi bằng lái xe đã dán ảnh và ghi đầy đủ thông tin, 100 bộ chưa có ảnh và thông tin người khám.

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh tại Bệnh viện Đa khoa Thăng Long và kết luận: 15 người có tên trên 15 giấy khám sức khỏe kèm phiếu xét nghiệm (thu giữ khi Chiến và Hương đang giao nhận với nhau) đều không tham gia khám chữa bệnh tại bệnh viện này.

Qua giám định cho thấy 115 giấy khám sức khỏe và 115 phiếu xét nghiệm đã có kết luận của bác sỹ và ký đóng dấu Bệnh viện Đa khoa Thăng Long là giả.

Khám xét đối với chỗ ở của Vũ Thị Chiến tại số 48, ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây đã thu giữ thêm 128 giấy khám sức khỏe của người lái xe chưa ghi nội dung, đã được đóng dấu tròn Bệnh viện Đa khoa Thăng Long, 01 con dấu tròn của bệnh viện này, các giấy khám sức khỏe, máy tính, máy in và một số đồ vật, tài liệu liên quan khác.

Cơ quan giám định kết luận, 01 con dấu tròn và 128 giấy khám sức khỏe chưa ghi nội dung, đã có kết luận của bác sỹ và ký đóng dấu Bệnh viện Đa khoa Thăng Long là giả.

Vũ Thị Chiến khai nhận, từ đầu năm 2019, do biết các cá nhân cần giấy khám sức khỏe để đủ điều kiện tham gia học và dự thi, xin cấp đổi, cấp lại giấp giấy phép lái xe các loại, Vũ Thị Chiến đã nhận làm giả hồ sơ khám sức khỏe cho khách hàng có nhu cầu.

Để làm giả các hồ sơ khám sức khỏe này, qua mạng internet, Chiến đặt mua các con dấu tròn, dấu chức danh của các bác sĩ thuộc một số bệnh viện và phòng khám trên địa bàn TP. Hà Nội. Chiến yêu cầu khách hàng phải cung cấp ảnh, bản chụp CMND.

Sau đó, Chiến đóng dấu chữ ký hoặc tự ký tên các bác sỹ chuyên khoa vào nội dung khám, kết luận đủ sức khỏe và đóng dấu tròn của các bệnh viện hoặc phòng khám rồi chuyển lại cho khách hàng.

Cơ quan bảo vệ pháp luật xác định trong vụ án này, Vũ Thị Chiến là đối tượng chủ mưu làm giả các con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tháng 12/2019, Vũ Thị Chiến đã mua các con dấu tròn và các dấu tên, dấu chức danh bác sỹ đặt trên mạng xã hội để làm giả nhiều giấy chứng nhận sức khỏe và phiếu xét nghiệm của khách đăng ký thi lái xe mô tô và ô tô rồi bán cho khách mua với giá trung bình 30.000 đồng/bộ gồm 2 giấy tờ giả trên.

Chiến đã tự làm giấy chứng nhận sức khỏe giả, phiếu xét nghiệm giả hoặc thuê Nguyễn Kim Phượng đánh máy thông tin vào phiếu xét nghiệm giả rồi tự đóng dấu tròn, dấu chức danh bác sỹ vào các giấy tờ trên.

Sau đó, Chiến thuê Trần Đông Bình vận chuyển các giấy tờ giả trên giao cho các khách mua. Các khách mua giấy chứng nhận sức khỏe và phiếu xét nghiệm giả của Vũ Thị Chiến gồm Nguyễn Thị Hương, Phạm Thị Thắm, Lại Phú Lộc và một số đối tượng khác.

Kết quả điều tra và kết luận giám định đã xác định Vũ Thị Chiến đã làm giả 01 con dấu, 332 giấy khám sức khỏe và 168 phiếu xét nghiệm, hưởng lợi 7,5 triệu đồng.