2 chị em lừa hàng chục người có nhu cầu đi Mỹ chiếm đoạt tiền tỷ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - 2 chị em Ngọc và Thái được xác đã có hành vi lừa đảo hàng chục người có nhu cầu đi Mỹ để chiếm đoạt tiền tỷ.

Các đối tượng có liên quan đến vụ án. Ảnh: Công an Đồng Nai.
Các đối tượng có liên quan đến vụ án. Ảnh: Công an Đồng Nai.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ, tài liệu sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với Trần Thị Bích Ngọc (SN 1985) và Trần Quang Thái (SN 1988, em trai Ngọc, cùng thường trú tại phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, mặc dù không có trình độ chuyên môn, chứng chỉ hành nghề hướng dẫn viên du lịch cũng như khả năng tự tổ chức tour nhưng Ngọc tự giới thiệu mình có khả năng đưa người đi thăm người thân, du học lao động nước ngoài.

Chi phí trọn gói được Ngọc đưa ra là 350 triệu đồng một người đến Mỹ, 280 triệu đồng một người đến Canada, 230 triệu đồng một người đến Úc.

Ngoài ra, Ngọc cũng cam kết, khi xuất cảnh ra nước ngoài sẽ giúp xin việc với mức lương từ 4.000 đến 5.000 USD một tháng. Thời gian lao động tại Úc là 3 đến 4 năm, thời gian lao động tại Canada từ 1 đến 2 năm.

Bên cạnh đó, Ngọc khẳng định sẽ đưa được người Việt Nam đến Mỹ mà không cần chứng minh thu nhập, không phải đặt tiền bảo lãnh. Thời gian thực hiện các thủ tục để đi Mỹ mất từ 8 đến 10 tháng.

Để củng cố niềm tin cho khách hàng, Ngọc giới thiệu với mọi người về vợ chồng em gái đang cư trú tại Canada và hứa hẹn với khách hàng khi đến Canada sẽ nhờ vợ chồng người em gái này làm thủ tục giúp đưa đến Mỹ.

Với thủ đoạn trên, từ ngày 28/2/2019 đến ngày 27/9/2019, Ngọc đã nhận tiền làm “thủ tục” đưa 23 người đến Mỹ với tổng số tiền hơn 3,9 tỷ đồng.

Nhưng sau khi nhận tiền, Ngọc chỉ tổ chức cho họ đi du lịch lòng vòng một số nước Đông Nam Á và Châu Á, không ai đến được Mỹ như đã cam kết.

Những bị hại này cũng không có nhu cầu đi du lịch nước ngoài nhưng do Ngọc ràng buộc muốn qua Mỹ phải làm như vậy nên chấp nhận.

Khi vụ việc đổ bể, Ngọc không trực tiếp đứng ra thương lượng trả lại tiền mà còn chỉ đạo em trai tên Thái đứng ra thương lượng và có những lời lẽ thách thức bị hại.

Quá trình Ngọc thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thái đã giúp sức tích cực cho chị mình trong việc tiếp nhận hồ sơ, hỗ trợ, hướng dẫn người Việt Nam có nhu cầu đi Mỹ làm hộ chiếu để thực hiện hành vi lừa đảo.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ