17 ngày đêm trên biển và những trải nghiệm về lòng tự hào dân tộc

17 ngày đêm trên biển và những trải nghiệm về lòng tự hào dân tộc

(GD&TD)-Sau 17 ngày trên biển vượt hơn 1.500 hải lý, Đoàn hành trình theo dấu tích đường Hồ Chí Minh trên biển do Trung ương Đoàn phối hợp Quân chủng Hải quân tổ chức đã cập bến Cảng Cát Lái (TP HCM) kết thúc chuyến đi đầy cảm xúc tự hào.

gh
Hành trình đã giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay

Hành trình có sự tham gia của 148 đại biểu là cán bộ chiến sĩ, doanh nhân trẻ, thầy thuốc trẻ, sinh viên, phóng viên, văn nghệ sĩ, cán bộ đoàn và 9 cựu thủy thủ Đoàn tàu không số năm xưa. Ngày 6/10, Đoàn hành trình xuất phát từ bến K20 - Hải Phòng rồi lần lượt qua các bến Sông Gianh - Quảng Bình, Sa Kỳ - Quảng Ngãi, Vũng Rô - Phú Yên, Lộc An - Bà Rịa-Vũng Tàu, Thạnh Phong - Bến Tre và Vàm Lũng - Cà Mau. Đây là những bến đã ghi dấu chiến công oai hùng của Đoàn tàu không số.

Trong hành trình này, đoàn đã cùng với các địa phương trao tặng 20 nhà tình nghĩa (trị giá 1,2 tỷ đồng), 167 số tiết kiệm (501 triệu đồng), 1.194 phần quà tặng cựu chiến binh Đoàn tàu không số (597 triệu đồng), 200 suất học bổng (500 triệu đồng) cho con em các gia đình cựu thủy thủ tàu không số.

Anh Dương Văn An –Bí thư Trung ương Đoàn – Trưởng đoàn hành trình cho rằng: Hành trình là cuộc trải nghiệm để thanh niên hiểu sâu sắc hơn quê hương đất nước, về truyền thống đấu tranh của cha anh, đặc biệt là của Hải quân Việt Nam và kỳ tích của đường Hồ Chí Minh trên biển.

Hành trình thể hiện lòng ngưỡng mộ và tri ân sâu sắc trước sự thông minh, sáng tạo, lòng dũng cảm, ý chí can trường của các anh hùng, cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số; tái hiện lại những kỳ tích của huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển; góp phần tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ để hiểu rõ hơn về lịch sử, truyền thống anh hùng của Hải quân nhân dân Việt Nam; qua đó giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc.

Cùng ngày, tại Lữ Đoàn 125, Trung ương Đoàn TNCS và Hải quân Việt Nam đã tổng kết, trao giải cuộc thi tìm hiểu “Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển”. Ban tổ chức đã trao giải cho 68 tác phẩm xuất sắc nhất. Giải đặc biệt thuộc về chị Nguyễn Thu Hằng, công tác tại Vụ Khoa giáo văn xã, Văn phòng Chính phủ với tác phẩm viết tay được minh họa bằng hàng chục tranh vẽ, nêu bật các sự kiện tiêu biểu trong 14 năm hoạt động của Đoàn tàu không số.

Cũng trong dịp này, Đoàn hành trình sẽ dâng hương và tham quan tại Bảo tàng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Bảo tàng Chứng tích chiến tranh cũng như một số điểm của thành phố.

Hải Minh

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.