1/3 cử nhân quốc tế ở lại Hà Lan

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dữ liệu từ Cục Thống kê Trung ương Hà Lan cho thấy, cứ 10 sinh viên quốc tế thì có 3 người ở lại Hà Lan làm việc sau khi tốt nghiệp.
Cử nhân quốc tế góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Hà Lan.
Cử nhân quốc tế góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Hà Lan.

Theo thông tin từ Cục Thống kê Trung ương Hà Lan, khoảng 32% sinh viên quốc tế trong năm học 2018 – 2019 đã tìm được việc làm ở nước này sau một năm tốt nghiệp. Trước đây, chỉ khoảng 20% sinh viên quốc tế ở lại làm việc.

Kết quả trên phù hợp với mục tiêu quốc tế hóa giáo dục của Hà Lan và thu hút nhân tài quốc tế làm việc tại nước này để giải quyết bài toán thiếu lao động.

Ông Peter Birdsall, Chủ tịch Đại học Khoa học Ứng dụng Wittenborg, cho biết: “Hà Lan đang rất cần những người trẻ có nhiệt huyết và tay nghề cao tham gia thị trường việc làm, ở lại Hà Lan, xây dựng gia đình và hòa nhập. Giáo dục đại học là cách đơn giản và dễ dàng nhất để hiện thức hóa điều này”.

Tuy nhiên, ông Peter đề nghị để tiếp tục nâng cao tỷ lệ sinh viên quốc tế làm việc tại Hà Lan, chính phủ và các trường đại học cần tìm hiểu rõ về nhu cầu và cơ hội việc làm của sinh viên quốc tế, từ đó đưa ra những hỗ trợ cần thiết.

Đơn cử, sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh cần được định hướng cụ thể để tìm kiếm việc làm phù hợp ở Hà Lan. Hay sinh viên ngành Tâm lí học cần được giới thiệu việc làm có ích cho xã hội.

Trong năm học 2022 – 2023, gần 123.000 sinh viên quốc tế theo học tại Hà Lan, chiếm 15% tổng số sinh viên.

Theo The Pie
Sinh viên quốc tế góp phần tạo nên sự đa dạng trong môi trường học thuật.

Cuộc đua thu hút sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Thu hút sinh viên quốc tế là vấn đề mà ngành Giáo dục nhiều nước quan tâm, đặc biệt là các nước có tỷ lệ dân số già và thiếu nhân lực cao.
Đại học Công nghệ Nanyang, một trong những trường tốt nhất Singapore.

10 quốc gia an toàn nhất để du học

GD&TĐ - Chỉ số hòa bình toàn cầu (World Peace Index) mới đây đã công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế.