13 chiến đấu cơ MiG-29 được tuồn lậu vào Ukraine?

GD&TĐ - Chính quyền Bratislava hiện nay tuyên bố, 13 tiêm kích MiG-29 được chính quyền trước chuyển giao cho Ukraine, mà không có bất kỳ giấy tờ pháp lý nào.

13 chiến đấu cơ MiG-29 được tuồn lậu vào Ukraine?

Bộ Quốc phòng Slovakia hiện nay không thể tìm thấy tài liệu về tính hợp pháp của việc chuyển giao 13 máy bay tiêm kích MiG-29 của đất nước cho Ukraine, dưới thời các lãnh đạo trước đây của bộ này.

Tuyên bố của Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa là ông Igor Meliher cho biết, sau cuộc kiểm toán kéo dài vài tháng, các quan chức của bộ không tìm thấy các giấy tờ pháp lý cần thiết về việc nước này cung cấp lô máy bay tiêm kích MiG-29 từ thời Liên Xô cho Ukraine.

“Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng các giấy tờ pháp lý này không tồn tại, nó không có ở bất kỳ đâu trong Bộ Quốc phòng” - ông Meliher nêu rõ những bằng chứng về tính chất phi pháp của sự việc này.

Trước đó, ông cũng đã nói rằng, các máy bay chiến đấu MiG-29 đã được chuyển giao bất hợp pháp cho Ukraine vào năm 2023 và các biện pháp pháp lý sẽ được thực hiện đối với cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Slovakia dưới thời Thủ tướng Eduard Heger, là ông Yaroslav Nagy.

Được biết, chính quyền Bratislava dưới thời Thủ tướng Eduard Heger đã chuyển giao cho Kiev tất cả 13 máy bay chiến đấu MiG-29 của mình vào mùa xuân năm 2023. Lô máy bay này trước đó đã ngừng hoạt động trong Lực lượng Không quân Slovakia.

Ngoài máy bay chiến đấu, chính quyền Slovakia cũng chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine Hệ thống phòng không S-300PMU duy nhất của họ, cùng với một số hệ thống phòng không Kub lỗi thời, pháo tự hành Zuzana 155 mm, cũng như xe bọc thép BMP-1, tên lửa không đối không, nhiều loại radar và đạn pháo.

Chính quyền Slovakia thời điểm đó đã công bố rằng, những thiết bị quân sự đã được gửi đến Ukraine vào thời điểm đó đều không còn được sử dụng bởi trong quân đội nước này hoặc các loại đạn dược cho những hệ thống vũ khí không còn biên chế trong quân đội.

Trong đó, những máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-29 cũ mà nước này cung cấp cho Ukraine không còn bay được nữa, còn các hệ thống phòng không S-300 thời Liên Xô mặc dù vẫn còn khả năng chiến đấu, nhưng cơ số đạn dược dự trữ hạn chế, mà không thêm mua sắm thêm được nữa.

Tuy nhiên, chính quyền hiện nay của Slovakia dưới sự lãnh đạo của ông Robert Fico đã tuyên bố, tất cả những gì của đất nước khi chuyển giao cho nước ngoài đều cần phải nhận được sự đồng thuận của quốc hội và có đầy đủ các tài liệu pháp lý để chứng minh việc chuyển giao này không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Do đó, chính quyền Slovakia hiện nay coi hành động của những người tiền nhiệm là tội “phản quốc”. Ngoài ra, chính quyền Bratislava có ý định khởi tố vụ án hình sự chống lại cựu Thủ tướng Cộng hòa Eduard Heger và cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Jaroslav Nagy.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.