12.000 vũ khí chống tăng từ Anh tạo ra cơn ác mộng trên chiến trường?

GD&TĐ - Anh đã cung cấp hơn 12.000 vũ khí chống tăng cho Ukraine như một phần viện trợ quân sự kể từ khi bắt đầu cuộc chiến.

12.000 vũ khí chống tăng từ Anh tạo ra cơn ác mộng trên chiến trường?

Thông tin này được ông Luke Pollard - Thứ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết theo yêu cầu của nghị sĩ James Cartledge.

Khi được hỏi về số lượng vũ khí chống tăng đã cung cấp cho Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện, ông Pollard trả lời vào ngày 25 tháng 7 năm 2024 rằng: “Bộ Quốc phòng đã giao hơn 12.000 vũ khí chống tăng cho Ukraine kể từ khi cuộc xung đột giữa nước này với Nga bắt đầu”.

Tuy nhiên đại diện Bộ Quốc phòng Anh không tiết lộ chi tiết về ý nghĩa chính xác của thuật ngữ "vũ khí chống tăng". Thứ trưởng Pollard cũng nhấn mạnh mong muốn của Anh trong việc hợp tác với các đồng minh quốc tế để hỗ trợ Ukraine.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác quốc tế để sắp xếp và điều phối hỗ trợ của chúng tôi cho Ukraine như cách thể hiện cam kết tập thể, bền vững nhằm tạo ra một Lực lượng vũ trang Ukraine có đủ khả năng ngăn chặn Quân đội Nga về lâu dài", ông Pollard nói thêm.

Polish_20240708_135305877.jpg
Tên lửa dẫn đường Brimstone do Tập đoàn MBDA sản xuất.

Tại Anh, "vũ khí chống tăng" không chỉ bao gồm loại tên lửa vác vai như NLAW và Javelin mà còn cả Brimstone. Ukraine đã nhận được tất cả các loại đạn này, bắt đầu từ năm 2022.

Vào đầu tháng 7, có tin Ukraine sẽ nhận thêm một lô 90 tên lửa dẫn đường Brimstone như một phần của gói viện trợ quân sự mới.

Tên lửa Brimstone đã được binh sĩ Ukraine sử dụng từ năm 2022, khi Anh bàn giao lô đầu tiên thuộc biến thể Brimstone 1. Sau đó Kyiv nhận phiên bản Brimstone 2 mới hơn. Nói chung, chúng ta đang nói về hàng trăm tên lửa thuộc cả hai biến thể.

Mặc dù là tên lửa không đối đất nhưng do Ukraine không có máy bay phù hợp nên Brimstone được triển khai từ các bệ phóng mặt đất di động, nó trở thành vũ khí đất đối đất.

Bên cạnh tên lửa Brimstone, trên chiến trường Ukraine, tổ hợp chống tăng hạng nhẹ NLAW đã cho thấy hiệu quả đặc biệt cao trong việc chống lại xe bọc thép của Nga ở cự ly gần.

Anh đẩy mạnh sản xuất tên lửa hành trình Storm Shadow để cung cấp cho Ukraine.
Theo UK Defence Journal

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cựu chiến binh Lâm Xuân Quang cùng học sinh tham quan quả địa cầu, tái hiện hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ. Ảnh: Thùy Linh

Gieo mầm tri ân trong trường học

GD&TĐ - Từ những giờ học Lịch sử được đổi mới đến các hành trình về nguồn giàu cảm xúc, giáo dục lòng biết ơn, tinh thần yêu nước đang được nhiều trường lồng ghép theo hướng thiết thực, giúp học sinh hiểu sâu sự hy sinh của thế hệ cha ông và trân trọng giá trị hòa bình hôm nay.

Nhóm xây dựng 2 phiên bản robot, gồm robot cầm tay với tính năng điều khiển từ xa.

Từ đam mê robot đến giải Nhất sân chơi công nghệ

GD&TĐ - Sau 2 tháng miệt mài nghiên cứu, bốn học sinh Trường THPT Đông Hà (Quảng Trị) đã mày mò thiết kế robot cứu hỏa, vượt qua nhiều đội mạnh để giành giải Nhất Robotics tại Ngày hội Công nghệ số 2025.