12 con tin bị giết ở Algeria

12 con tin bị giết ở Algeria

(GD&TĐ) – Ít nhất 12 con tin đã bị giết trong hoạt động giải cứu của các lực lượng Algeria tại nhà máy khí đốt In Amenas, trong khi 30 người khác vẫn bị các chiến binh bắt giữ trong một vụ việc thu hút sự chú ý của thế giới.

The Amenas Gas Field in Algeria is seen in this October 8, 2012 handout image courtesy of DigitalGlobe
Nhà máy khí đốt  Amenas ở Algeria 

4 con tin nước ngoài, trong đó 1 người quốc tịch Mỹ, đã bị giết hôm qua – ngày thứ 2 của hoạt động cứu hộ - một nguồn tin an ninh địa phương cho biết.

Một nhân chứng cho biết khói bốc lên từ một vụ nổ mà người ta thấy ở nơi giam giữ con tin nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius cho biết một công dân Pháp đã bị chết trong hoạt động giải cứu trong khi 3 người Pháp khác đã được cứu.

Trước đó, một quan chức của hãng thông tấn APS cho rằng 12 con tin, bao gồm người Algeria và những người nước ngoài, cùng 18 chiến binh đã bị chết trong đợt càn quét.

Đài truyền hình địa phương Ennahar cho rằng những chiến binh bị giết bao gồm một người Pháp, một người Mali, 1 người Tunsia, 2 người Ai Cập, 2 người Libya và 7 người Algeria.

Hôm thứ 5, Bộ trưởng Nội vụ Algeria Daho Ould Kablia cho biết 20 chiến binh đã tấn công nhà máy khí đốt và bắt cóc công nhân. “Các chiến binh đến đây bằng 3 chiếc xe 4 chỗ, có thể mang 20 người” – ông nói.

Trong cuộc càn quét ở nhà máy khí đốt, các lực lượng Algeria đã thả được 650 con tin, bao gồm 570 người Algeria và hơn một nửa trong số 132 người nước ngoài bị giam giữa – hãng tin APS cho biết khi trích lời một nguồn tin an ninh hôm qua.

Nguồn tin trên nói rằng quân đội vẫn tìm cách có được một giải pháp hòa bình để thả những con tin còn lại trước khi tiêu diệt các chiến binh đang giữ con tin tại nhà máy khí đốt. Được biết nhà máy đã đóng cửa để tránh nguy cơ phát nổ.

Cộng đồng quốc tế đang có những nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng trên.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên tiếng phản đối hành động tàn bạo của những kẻ bắt cóc và kêu gọi các nỗ lực để đưa hành động khủng bố ra công lý. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tham dự một một cuộc họp hôm nay (19.1) về vấn đề này và yêu cầu tiếp tục thu thập thông tin để giải cứu con tin Nhật Bản. Ngoại trưởng Mỹ Clinton cho biết một số con tin ở Algeria vẫn đang gặp nguy hiểm và kêu gọi “sự bảo vệ tối đa” cho họ. 

Phương Hà (Theo Xinhua)