100 binh sĩ Nga đến Venezuela hỗ trợ sửa chữa hệ thống tên lửa S-300 do mất điện kéo dài?

GD&TĐ - “Một trong những việc mà họ đang làm… dường như là hỗ trợ chính quyền (Venezuela) về hệ thống tên lửa S-300 có thể đã bị ảnh hưởng từ tình trạng cúp điện”, ông Elliott Abrams, Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Venezuela hôm 30.3 cho giới phóng viên hay, theo AP ngày 31-3. 

Hệ thống tên lửa S-300 trong cuộc diễu binh ở Venezuela hồi tháng 2.2019
Hệ thống tên lửa S-300 trong cuộc diễu binh ở Venezuela hồi tháng 2.2019

Trong tháng này, Venezuela đã trải qua hai đợt cúp điện trên diện rộng, khiến giao thông liên lạc bị gián đoạn và ngành dầu mỏ bị tê liệt.

Elliott Abrams nói Washington tin rằng 100 quân nhân Nga vừa được điều đến Venezuela để hỗ trợ sửa chữa hệ thống phòng thủ tên lửa S-300.

Hồi cuối tuần trước, Nga đã điều động hai máy bay chở 100 binh sĩ và nhiều tấn thiết bị quân sự đến Venezuela, theo AP. Điện Kremlin ngày 29.3 tuyên bố Nga đã điều “các chuyên gia” đến Venezuela theo thỏa thuận hợp tác quân sự, đồng thời bác bỏ yêu cầu rút quân từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phía Nga còn nhấn mạnh rằng lực lượng nước này sẽ ở lại Venezuela cho đến khi nào cảm thấy không cần thiết nữa, đồng thời gọi nỗ lực của Mỹ về Venezuela là âm mưu đảo chính.

Hôm 29.3, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton kêu gọi quân đội Venezuela “thực hiện nghĩa vụ theo hiến pháp để bảo vệ công dân Venezuela”, nhưng không nói rõ Washington muốn lực lượng này hành động như thế nào. Trước đó, Tổng thống Trump khẳng định giới chỉ huy quân đội Venezuela đóng “vai trò quan trọng” đối với tương lai đất nước nếu họ từ bỏ việc ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

Mỹ cùng các nước phương Tây ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, liên tục áp dụng biện pháp gây áp lực bao gồm biện pháp trừng phạt nhằm gây áp lực buộc Tổng thống Maduro phải chuyển giao quyền lực.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

ThS Lê Hồng Hiệu cho rằng nghề giáo không đơn thuần là một công việc, mà là một “nghề của tình yêu”. Ảnh: NTCC

Người thầy kiến tạo giấc mơ

GD&TĐ - ThS Lê Hồng Hiệu - Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật, Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) là người đã được vinh danh “Nhà giáo tiêu biểu 2024”.

Vỏ cam chứa nhiều hoạt chất quý chống oxy hóa mạnh.

Biến vỏ cam thành dược liệu quý

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Dược Hà Nội đã thực hiện đề tài chiết xuất hesperidin từ phụ phẩm vỏ cam Cao Phong (Phú Thọ), nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu nội địa.

Minh họa/INT.

Cùng hẹn đối thoại văn hóa

GD&TĐ - Mô hình tổ chức sự kiện nghệ thuật trong không gian nhỏ và ấm cúng được các nhóm, câu lạc bộ âm nhạc truyền thống thực hiện trong nhiều năm qua.