10 việc nên làm thường xuyên để bảo vệ sức khỏe tinh thần con trẻ giữa mùa dịch

GD&TĐ - Những ngày giãn cách xã hội, xa cách bạn bè, phải ở nhà liên tục và không có bạn bè cùng trang lứa có thể làm tinh thần con trẻ tụt dốc.
10 việc nên làm thường xuyên để bảo vệ sức khỏe tinh thần con trẻ giữa mùa dịch
Người lớn và trẻ em đang phải đối mặt với những xáo trộn, gián đoạn lớn trong cuộc sống vì sự bùng phát của bệnh coronavirus (COVID-19).
Trường học đóng cửa, sự xa cách về thể chất, rất nhiều thứ phải gánh chịu và mọi người trong gia đình đều gặp khó khăn. Tiến sĩ tâm lý Phan Thị Huyền Trân cho biết, trong hoàn cảnh này, trẻ con cũng có thể bị căng thẳng chứ không chỉ người lớn.
Các bậc phụ huynh hãy thử làm những điều dưới đây để giúp con thư giãn hơn trong kỳ nghỉ dài này nhé!
1. Tập thể dục cùng con
Mỗi ngày, hãy bật you -tu -be hướng dẫn thể dục hoặc hướng dẫn nhảy để bố mẹ tập với con. Khi cùng nhau luyện tập, ngoài giúp nâng cao hệ miễn dịch, các hocmon tiết ra trong não bộ khi vận động còn giúp tạo cảm giác "đồng đội" giữa con với bố mẹ.
2. Đọc sách cùng con
Thay vì xem tivi, đọc sách chính là cách tạo thói quen tốt cho con trẻ để nâng cao kiến thức và ý thức. Một vài quyển sách bố mẹ nên mua cho con tuổi teen đề phát triển lòng nhân ái ở con như: Những tấm lòng cao cả; Bí mật của sự may mắn; Chuyện về các danh nhân thế giới; Hoàng tử bé; Hachiko - chú chó đợi chờ...
3. Tâm sự cùng con
Nên có những buổi tối cả nhà ra ban công, bày vài món ăn con thích, bày vài trò chơi như cờ cá ngựa, uno hay bất kì trò nào để chơi với nhau nhẹ nhàng, mình đặt cho con vài câu hỏi về cảm xúc của con. Đây là cách kết nối từ từ với con một cách gần gũi mà không quá nghiêm trọng.
4. Học cùng con
10 việc nên làm thường xuyên để bảo vệ sức khỏe tinh thần con trẻ giữa mùa dịch ảnh 1
Được ở nhà, không còn quá bận rộn ở công ty, cũng là lúc bố mẹ nên thử học cùng con đề hiều việc học của con căng thẳng thể nào, để mình bớt áp lực con khi con đi học.
5. Làm quà tặng tiền tuyến
Con cái không hẳn nghe theo lời bố mẹ dạy , nhưng con sẽ học hầu như tất cả từ cách bố mẹ làm. Để con trở thành người có trách nhiệm, biết nghĩ cho cộng đồng, hãy cùng con mình có thể làm thủ công những chiếc mặt nạ che mặt bằng plastic để hỗ trợ các chiến sĩ và y bác sĩ trong khu cách ly. Hướng dẫn làm có rất nhiều trên you - tu - be, đây là lúc kết nối cả nhà rất dễ.
6. Cho đi cùng con
Thay vì chỉ nghĩ cho bản thân, hãy dạy con biết sẻ chia cho những mảnh đời kém may mắn hơn con. Cho đi là cách giúp con hiểu những may mắn, những điều tốt nhất bố mẹ dành cho con, để con trân trọng gia đình hơn. Mình cùng nhau nấu cơm, hoặc gói mì, gói sữa gửi cho hội phát quà từ thiện cho người nghèo khó đang cần thức ăn trong mùa dịch.
7. Tư vấn với chuyên gia tâm lý để hiểu con
Con trẻ và bố mẹ có những cách nghĩ, cách nhìn khác nhau về cuộc sống. Chăm lo sức khoẻ tinh thần của con, với sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý, là điều không thể thiếu để con vui khoẻ, tinh thần vững vàng.
8. Nói yêu con
Ôm con, hôn con, xoa đầu, vỗ vai, lên tinh thần và nói yêu con, có tác dụng hiệu quả hơn vật chất rất rất nhiều.
9. Dạy con cách thiết lập 24h hiệu quả
Điều khiến con trẻ hay mất tập trung hoặc không đạt hiệu quả trong cuộc sống và học tập, đa phần nằm ở chỗ con không biết lập kế hoạch 24h. Đây là lúc , mình có thời gian , ngồi xuống và dạy con kĩ năng này.
10. Cầu nguyện cùng con
Dạy con cầu bình an, cho thế giới, cho người thân và cho chính mình. Năng lượng tốt lành lúc cầu nguyện chính là khoảnh khắc đẹp cả nhà dành cho nhau.