Bảo vệ sức khoẻ cho sĩ tử thi vào 10 trong những ngày thời tiết thất thường

GD&TĐ - Bên cạnh việc phòng, chống Covid-19, phụ huynh và các học sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội cũng cần bảo vệ sức khoẻ trước thời tiết thất thường.
Tình nguyện viên che mưa cho thí sinh thi vào lớp  10 Hà Nội.
Tình nguyện viên che mưa cho thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội.

Sáng 12/6, 93.000 thí sinh ở Hà Nội bước vào môn thi đầu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Tuy nhiên, nhiều khu vực ở nội thành xuất hiện mưa rào vào sáng sớm khiến các học sinh phải "đội mưa" đến trường.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội hôm nay là 31 độ. Mưa sẽ tiếp tục rải rác tại một số nơi. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ sáng sớm đến trưa mai (13/6), Hà Nội sẽ mưa to.Vì vậy, có lẽ, việc chú ý bảo vệ sức khoẻ khi thời tiết thất thường cũng là một trong những yếu tố nên được phụ huynh và thí sinh quan tâm.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cảnh báo, thời tiết khi nóng "hầm hập", lúc mưa "ào ào" dễ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp, truyền nhiễm.

Theo các chuyên gia y tế, các bệnh hô hấp thường gặp nhất trong thời điểm này là cảm lạnh, cúm, viêm mũi, viêm họng, viêm phổi. Trong khi đó, những bệnh mạn tính như hen phế quản, giãn phế quản cũng dễ tái phát, đe dọa sức khỏe của nhiều người. Ngoài ra, khi thời tiết nắng, mưa thất thường, nhiều người dễ bị mắc các bệnh về da.

Bên cạnh đó, để tránh gặp nạn khi trời mưa, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, học sinh cần chú ý đứng xa các gốc cây, cột điện, những nơi nguy hiểm... Ngoài ra, khi trời mưa, sân trường trơn, nên học sinh tuyệt đối không chạy.

Cũng theo chuyên gia này, khi đi về, nếu gặp mưa lớn, học sinh nên đứng trong khu vực an toàn của trường để đợi phụ huynh đón.

Ảnh minh họa ITN.

Thực tập có lương

GD&TĐ - Nhiều trường đại học cho phép sinh viên năm ba trở lên được chủ động chọn thời gian, địa điểm thực tập.