'Bỏ túi' 4 bí kíp cần chuẩn bị tâm lý để đi du học

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Xa nhà để đi du học không giống như tham gia một chuyến dã ngoại ở trường đại học hay ngủ lại nhà bạn thân. Vì thế, cần chuẩn bị tâm lý vững vàng.
Vì thế, cần chuẩn bị tâm lý vững vàng.
Vì thế, cần chuẩn bị tâm lý vững vàng.

Bạn sẽ đi xa trong một khoảng thời gian đáng kể, và điều mà những người từng có kinh nghiệm du học khuyên bạn nên làm trước khi ra nước ngoài là chuẩn bị tâm lý vững vàng.

Bạn cần phải giữ bình tĩnh khi những người họ hàng gần và xa (những người có thể không có ảnh hưởng thực sự đến cuộc sống của bạn) bắt đầu thuyết giáo về những điều nên làm và không nên làm ở môi trường mới ngay cả khi họ chưa bao giờ rời khỏi thành phố của mình, chứ chưa nói đến việc ra nước ngoài.

Rất có thể bạn sẽ nhận được lời khuyên của họ hết lần này đến lần khác... và lặp đi lặp lại, cho đến khi họ tiễn bạn ra sân bay.

Mặc dù bạn có thể sẽ vô cùng phấn khích trước viễn cảnh bắt đầu một chương mới trong cuộc đời mình, nhưng việc rời khỏi nhà để đi du học cũng là điều tự nhiên. Không có tác hại gì khi bạn trở nên đa cảm, nhưng bạn không muốn dành vài ngày hoặc vài tuần qua để cáu kỉnh với những người xung quanh, hoặc cảm thấy buồn trước viễn cảnh phải xa gia đình và bạn bè cũ.

Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn dễ dàng vượt qua giai đoạn cảm xúc này:

1. Lắng nghe

Bất cứ điều gì những người xung quanh đang nói với bạn, hãy lắng nghe. Làm cho họ cảm thấy hài lòng, vì chính tình yêu của họ dành cho bạn đang buộc họ phải hành động.

Họ quan tâm đến bạn và muốn bạn được an toàn. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải răm rắp hành động theo lời khuyên của họ, chỉ cần lắng nghe là đủ, điều đó cho thấy bạn tôn trọng ý kiến của họ.

2. Dành thời gian cho bạn bè và gia đình

'Bỏ túi' 4 bí kíp cần chuẩn bị tâm lý để đi du học ảnh 1
Bạn có thể gặp khó khăn khi rời khỏi nhà để đi du học. (Ảnh: ITN)

Mặc dù bạn sẽ làm quen với những người bạn mới khi đi du học và có vô số hoạt động mới khiến bạn bận rộn, nhưng nỗi nhớ chắc chắn sẽ làm phiền bạn, bằng cách này hay cách khác. Vì vậy, bạn hãy thu thập càng nhiều kỷ niệm đẹp càng tốt. Dành thời gian với những người thân yêu của bạn và trân trọng tất cả những kỷ niệm đó. Những lúc bạn cảm thấy nhớ nhà và không thể tập trung vào bất cứ việc gì, những kỷ niệm đẹp có thể sẽ vực bạn dậy.

3. Luôn nhớ mọi người đang ủng hộ bạn

'Bỏ túi' 4 bí kíp cần chuẩn bị tâm lý để đi du học ảnh 2
Hãy tận hưởng từng chút bởi vì trải nghiệm này có thể không bao giờ trở lại. (Ảnh: ITN)

Bạn có thể gặp khó khăn khi rời khỏi nhà để đi du học như có một căn phòng cần phải giữ sạch sẽ, các bài tập phải hoàn thành, giặt giũ, công việc bán thời gian để quản lý các chi phí nhỏ của mình,... Nghe có vẻ u ám, nhưng đây là những thứ mang lại cho bạn kinh nghiệm sống vô giá. Hãy tận hưởng nó và tin rằng bạn bè và gia đình cũng đang ủng hộ bạn.

Họ tin tưởng bạn có tiềm năng để thành công. Chỉ cần bạn suy nghĩ tích cực và lưu tâm rằng bạn luôn được yêu thương và khích lệ.

4. Vui vẻ và chăm sóc bản thân

Bạn đang ở một quốc gia khác, môi trường mới và một nền văn hóa khác. Hãy tận hưởng từng chút bởi vì trải nghiệm này có thể không bao giờ trở lại. Nhưng bạn cũng phải có những trách nhiệm mới.

Ngay cả khi bạn không làm theo hướng dẫn của gia đình và bạn bè, bạn vẫn phải chăm sóc bản thân theo cách tốt nhất có thể. Bạn không còn là một đứa trẻ nữa, vì vậy hãy đưa ra mọi quyết định một cách cẩn thận và ghi nhớ trải nghiệm của mình.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là không bao giờ quên những người chăm sóc cho bạn khi rời khỏi nhà. Giữ liên lạc trong khi bạn đi du học là điều vô cùng quan trọng. Ngay cả việc gửi email, tin nhắn, gọi điện một lần trong tuần/tháng cũng đủ để tiếp thêm động lực cho bạn.

Theo Topuniversities
Ảnh minh họa: ITN

'Làng xưa giờ nơi nao?'

GD&TĐ - Làng quê, hồn quê, tình quê trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn các thi sĩ.
Nguyên mẫu chiếc Anka-3 được Thổ Nhĩ Kỳ công bố.

UCAV Thổ vô hình trước radar

GD&TĐ -Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) vừa chính thức công bố nguyên mẫu máy bay tấn công không người lái tàng hình Anka-3.
Ảnh minh họa/INT

Tranh cãi tăng tuổi hưu

GD&TĐ - Ngày 16/3, Chính phủ Pháp đã kích hoạt một quyền đặc biệt trong hiến pháp để áp dụng dự luật cải cách hưu trí mà không cần Hạ viện phê chuẩn.