10 mẹo tạo ranh giới lành mạnh với bố mẹ chồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mối quan hệ với nhà chồng là một phần tuyệt vời của đời sống hôn nhân nhưng đôi khi nó cũng có thể gây ra căng thẳng nhất định.
Mối quan hệ với nhà chồng là một phần tuyệt vời của đời sống hôn nhân. (Ảnh: ITN).
Mối quan hệ với nhà chồng là một phần tuyệt vời của đời sống hôn nhân. (Ảnh: ITN).

Dù thế nào, bạn vẫn nên tìm cách cải thiện hòa khí trong gia đình, bao gồm cả việc thiết lập ranh giới với bố mẹ chồng khi cảm thấy cần thiết.

Xây dựng mối quan hệ thân thiết với đại gia đình bên chồng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vì thế, học cách hòa thuận với mẹ chồng sẽ là tiền đề để bạn có được hạnh phúc và sức khỏe tinh thần lâu dài.

Đặt hôn nhân của bạn lên hàng đầu

Khi kết hôn, một trong những trách nhiệm của bạn là luôn tập trung vào việc duy trì mối quan hệ lành mạnh với chồng. Thậm chí điều này nên là ưu tiên số một trong cuộc sống. Vợ chồng là một đội và nên hành động như một mặt trận thống nhất khi giải quyết các vấn đề với cha mẹ của nhau.

Thực thi các ranh giới lành mạnh

Ranh giới là những gì bạn sẽ làm và không làm. Hai vợ chồng nên cùng nhau quyết định đâu là ranh giới trong chính gia đình. Ví dụ, nếu bạn coi trọng việc đi ngủ sớm của con mình, bạn có thể không tham dự các sự kiện buổi tối, ngay cả khi đó là sinh nhật của chị dâu.

Nếu mẹ chồng bạn đến thăm hàng ngày mà không báo trước khiến bạn không cảm thấy thoải mái, hãy chân thành chia sẻ với bà điều đó và hẹn bà vào những dịp phù hợp.

Không đối đầu với bố mẹ chồng

Thực tế, đối đầu với mẹ chồng hoặc thậm chí là chị dâu của bạn sẽ tạo tiền đề cho xung đột vì nó khiến bạn trở thành kẻ xấu.

Buông bỏ kỳ vọng

Việc loại bỏ hoàn toàn kỳ vọng có thể giúp bạn tìm ra cách đánh giá cao những điều nhỏ nhặt bố mẹ chồng đang hỗ trợ mình. (Ảnh: ITN). ảnh 1
Việc loại bỏ hoàn toàn kỳ vọng có thể giúp bạn tìm ra cách đánh giá cao những điều nhỏ nhặt bố mẹ chồng đang hỗ trợ mình. (Ảnh: ITN).

Hầu hết chúng ta đều hình dung về những gì bố mẹ chồng sẽ làm cho chúng ta và con cái. Nhưng, lý thuyết đó không phải lúc nào cũng xảy ra trong đời sống thực.

Thay vào đó, hãy cố gắng không tập trung vào những gì bạn muốn ở bố mẹ chồng. Việc loại bỏ hoàn toàn kỳ vọng có thể giúp bạn tìm ra cách đánh giá cao những điều nhỏ nhặt bố mẹ chồng đang hỗ trợ mình.

Giữ bình tĩnh

Mối quan hệ với bố mẹ chồng không phải lúc nào cũng êm đềm, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể tự kiểm soát tốt cảm xúc trong những thời điểm nóng nảy.

Hít một hơi thật sâu hoặc tạm lánh ra ngoài trong giây lát có thể giúp bạn giải tỏa đầu óc để những xung đột nhỏ không bùng phát thành những cuộc tranh cãi gay gắt.

Chỉ cần nhớ rằng, nếu có điều gì làm phiền bạn, hãy nói chuyện đó với chồng của bạn sau và cùng nhau tìm ra giải pháp.

Cố gắng trở nên linh hoạt

Cố gắng tìm những thứ giúp bạn gắn kết với bố mẹ chồng. (Ảnh: ITN). ảnh 2
Cố gắng tìm những thứ giúp bạn gắn kết với bố mẹ chồng. (Ảnh: ITN).

Nếu bạn có mối quan hệ tốt với bố mẹ chồng, hãy cố gắng bỏ qua những lỗi nhỏ. Nếu mẹ chồng cho con bạn quá nhiều kẹo khi đến chơi, điều này cũng không sao cả. Thay vì góp ý mẹ chồng, bạn nên hạn chế con, không để con ăn quá mức cho phép.

Nếu hoàn cảnh gia đình chồng không mấy yên bình, bạn chỉ cần tập trung vào giải quyết các vấn đề quan trọng nhất, đồng thời bỏ qua các vấn đề nhỏ nhặt.

Tìm cách đáp ứng nhu cầu của bố mẹ chồng

Giả sử bố chồng muốn tham gia xây dựng lại ngôi nhà mà vợ chồng bạn đang ở, tuy nhiên, hai bạn đã quyết định dự án theo phong cách riêng. Trong tình huống này, hãy xem xét yêu cầu nhỏ của bố chồng, chẳng hạn xây một hàng rào mới. Bằng cách đó, bạn vẫn để bố chồng tham gia, nhưng ông không thể tiếp quản toàn bộ dự án.

Tránh các chủ đề dễ gây tranh cãi

Cố gắng loại bỏ các chủ đề như chính trị, tôn giáo hoặc bất cứ điều gì gây tranh cãi khác ra khỏi cuộc trò chuyện của bạn với bố mẹ chồng.

Tìm điểm chung

Cố gắng tìm những thứ giúp bạn gắn kết với bố mẹ chồng. Ví dụ, nhờ mẹ chồng dạy cho bạn một công thức nấu ăn truyền thống của gia đình hoặc tạo thói quen gửi cho bố chồng video dễ thương về các con của bạn.

Luôn tử tế

Luôn chào hỏi bố mẹ chồng và trò chuyện bằng thái độ và giọng điệu tôn trọng, ngay cả khi bạn không cảm thấy thoải mái với họ.

Theo familyeducation.com