10 mẹo đơn giản giúp bảo vệ smartphone Android khỏi hacker

Dưới đây là 10 mẹo bảo mật đơn giản mà người dùng điện thoại thông minh Android có thể áp dụng để tránh việc bị hacker xâm nhập hay mất mát thông tin quý giá lưu trữ trên điện thoại của mình.
10 mẹo đơn giản giúp bảo vệ smartphone Android khỏi hacker
10 mẹo đơn giản giúp bảo vệ smartphone Android khỏi hacker ảnh 1

1. Sử dụng mã PIN / mật khẩu trên màn hình khóa

Luôn sử dụng mã PIN hoặc mật khẩu trên smartphone của bạn. Điều này có thể thực hiện hết sức đơn giản nhưng nó là rào chắn hữu hiệu đầu tiên trước mọi sự nhòm ngó.

Nếu bạn là người hay quên mật khẩu, bạn có thể sử dụng khóa mô hình để thay thế.

10 mẹo đơn giản giúp bảo vệ smartphone Android khỏi hacker ảnh 2

2. Khóa các ứng dụng trên thiết bị của bạn.

Chỉ sử dụng mật khẩu không phải lúc nào cũng là đủ. Bạn nên khóa từng ứng dụng (đặc biệt là các ứng dụng như ví điện tử để mua sắm trực tuyến) bằng mật khẩu.

Có rất nhiều cách để thực hiện. Ví dụ: một số smartphone thường được đi kèm với chức năng khóa ứng dụng tích hợp sẵn như ví điện tử MoMo. Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng bảo mật của bên thứ ba có sẵn trên kho ứng dụng Google Play mà bạn có thể sử dụng để khóa từng ứng dụng.

10 mẹo đơn giản giúp bảo vệ smartphone Android khỏi hacker ảnh 3

3. Tải về ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy.

Nguyên tắc là chỉ tải xuống ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy như kho ứng dụng Google Play. Ngoài ra, đừng quên kiểm tra xếp hạng và đánh giá của ứng dụng trước khi nhấn nút tải xuống. Kiểm tra chính sách bảo mật của ứng dụng mà bạn đang tải xuống cũng là điều bắt buộc.

10 mẹo đơn giản giúp bảo vệ smartphone Android khỏi hacker ảnh 4

4. Đọc kỹ về quyền của ứng dụng trước khi tải xuống.

Đây là một bước quan trọng cần ghi nhớ. Khi tải xuống ứng dụng từ kho ứng dụng Google Play, hãy đảm bảo bạn đọc đủ thông tin về tất cả dữ liệu mà nó sẽ có quyền truy cập, sau khi tải xuống.

Ví dụ: Nếu ứng dụng thanh toán có quyền truy cập vào máy ảnh trên điện thoại của bạn, mà rõ ràng điều này là không cần thiết.

10 mẹo đơn giản giúp bảo vệ smartphone Android khỏi hacker ảnh 5

5. Tải xuống Trình Quản Lý Thiết Bị Android.

Android Device Manager là một trong những ứng dụng hữu ích nhất của Google trên mạng. Nếu bạn từng bị mất điện thoại thông minh Android, ứng dụng này có thể giúp bạn xác định vị trí điện thoại bị mất.

Gần giống như ứng dụng Find My iPhone của Apple, nó thậm chí có thể được sử dụng để thiết bị khôi phục cài đặt gốc từ xa, miễn là chức năng đã được cấu hình đúng cách trước.

10 mẹo đơn giản giúp bảo vệ smartphone Android khỏi hacker ảnh 6

6. Đừng quên thiết lập Google Authenticator.

Bạn nên cài đặt Google Authenticator để thêm một lớp bảo mật bổ sung vào tài khoản của bạn. Đây là ứng dụng của Google cho phép xác thực 2 yếu tố.

Ứng dụng giúp bạn dễ dàng nhận mã xác thực theo thời gian để đăng nhập vào các tài khoản mà bạn đã bật xác thực 2 yếu tố. Điểm tuyệt vời của Google Authenticator là tính năng hoạt động ngoại tuyến và ngay cả đối với một số dịch vụ không phải của Google.

10 mẹo đơn giản giúp bảo vệ smartphone Android khỏi hacker ảnh 7

7. Tải về một ứng dụng Antivirus.

Cài đặt các ứng dụng này sẽ giúp theo dõi, đánh giá loại thông tin nào là quan trọng trên thiết bị của bạn đang lưu trữ. Vì vậy đừng quên cài đặt ứng dụng chống virus.

10 mẹo đơn giản giúp bảo vệ smartphone Android khỏi hacker ảnh 8

8. Tránh sử dụng Wi-Fi công cộng.

Hãy tránh sử dụng các mạng Wi-Fi công cộng nếu có thể. Bạn không bao giờ có thể chắc chắn những mạng này 100% an toàn.

Đồng thời, hãy đảm bảo rằng điện thoại của bạn không tự động kết nối với mạng Wi-Fi khi ở trong phạm vi phủ sóng. Hãy tắt chức năng Wi-Fi khi không bắt buộc phải dùng đến.

10 mẹo đơn giản giúp bảo vệ smartphone Android khỏi hacker ảnh 9

9. Cấu hình cài đặt Bluetooth đúng cách.

Đầu tiên là đảm bảo cho thiết bị của bạn không thể bị phát, thiết lập “Non-discoverable” trong cài đặt Bluetooth. Nguyên nhân là nếu chúng luôn được đặt ở chế độ có thể nhìn thấy, smartphone thường dễ bị tấn công bởi các hacker. Cũng giống như Wi-Fi, Bluetooth cũng nên được tắt khi không sử dụng.

10 mẹo đơn giản giúp bảo vệ smartphone Android khỏi hacker ảnh 10

10. Không “Root” thiết bị của bạn.

Cho dù bạn cảm thấy bị cám dỗ như thế nào, đừng “root” smartphone của bạn. Trong khi “rooting” có những lợi ích của nó, nó cũng làm cho điện thoại thông minh của bạn dễ bị phần mềm độc hại và các cuộc tấn công khác.

Root máy là việc mà các hãng sản xuất không hề khuyến khích người dùng thực hiện. Khi root máy, bạn sẽ không còn được bảo hành nếu như như phát sinh những lỗi không mong muốn do can thiệp sâu vào hệ thống.

Theo XHTT
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất