Zircon và Kinzhal sẽ khiến Mỹ hết sạch Patriot

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo giới chức Nga, dù Ukraine có nhận thêm bao nhiêu tổ hợp phòng không Patriot từ Mỹ-NATO thì cũng bị tên lửa siêu thanh Zircon và Kinzhal hủy diệt.

Zircon và Kinzhal sẽ khiến Mỹ hết sạch Patriot

Hôm 18/4, một hội nghị thượng đỉnh lớn của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc tại đảo Capri của Ý, chủ đề chính là việc tìm kiếm hệ thống phòng không và các loại đạn dược khác cho Ukraine.

Trước cuộc họp, Ngoại trưởng Đức Annalena Bärbock cho biết, kho dự trữ hệ thống phòng không Patriot của Đức đã cạn kiệt nên nước này chỉ có thể cung cấp cho Ukraine một khẩu đội tên lửa loại này, nhưng hiện Berlin đang nỗ lực tìm kiếm chúng ở các nước thứ ba.

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU, Thủ tướng Đức Olaf Scholz bày tỏ hy vọng 7 khẩu đội Patriot mà Kiev yêu cầu sẽ được cung ứng đủ từ các nguồn khác nhau. Trước đó, nhà lãnh đạo Berlin đã hứa sẽ cung cấp một khẩu đội từ nguồn lực dự trữ của Quân đội Liên bang Đức (Bundeswehr).

“Chúng tôi sẽ nỗ lực cung cấp đầy đủ 7 khẩu đội Patriot cho Ukraine, một trong số đó là của chúng tôi, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm sáu khẩu đội nữa” - Thủ tướng Đức phát biểu.

Thủ tướng tin tưởng rằng, các nước thành viên khác trong Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ sẵn lòng cung cấp đủ cho Lực lượng Vũ trang Ukraine các hệ thống tên lửa phòng không cần thiết để đối chọi với tên lửa, bom lượn và máy bay không người lái của Nga.

Trong hội nghị thượng đỉnh, lãnh đạo Cộng hòa Séc đã đề xuất thêm các cuộc thảo luận để tìm kiếm các hệ thống phòng không theo định dạng trao đổi, mà nước này cho là rất hiệu quả, khi trước đó được cho là đã tìm kiếm được 1,5 triệu quả đạn pháo 155 mm cho Lực lượng vũ trang Ukraine.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Séc Yana Chernokhova cho biết, Praha có những mối liên hệ cần thiết trên thế giới và biết cách “tìm kiếm các thiết bị quân sự cần thiết để giúp Ukraine”.

Tuy nhiên, những sáng kiến về đạn dược đầy hứa hẹn của Séc trước đó ​​​​đã không thể thực hiện được vì các đồng minh của Ukraine không thể huy động được số tiền cần thiết để mua đạn pháo, cùng với đó là việc năng lực sản xuất của Mỹ và châu Âu cũng không thể đáp ứng được yêu cầu khẩn cấp này.

Bình luận về những động thái của châu Âu trong việc hỗ trợ chính quyền Kiev, giới chuyên gia Nga nhận định rằng, ngay cả khi NATO thành công trong việc huy động thêm 7 khẩu đội Patriot cho Lực lượng Vũ trang Ukraine, các khẩu đội phòng không Patriot mới cũng sẽ bị tên lửa Nga tiêu diệt giống như các bệ phóng đã bị phá hủy trước đó.

Giới chuyên gia Moscow nhấn mạnh, hiện nay Nga đã sản xuất ồ ạt được những loại tên lửa rất mạnh mẽ. Những tên lửa siêu thanh thế hệ mới như 3M22 Zircon và Kh-47M2 Kinzhal, cũng như tên lửa tàng hình Kh-69 mới nhất, đều đang rất dồi dào trong kho vũ khí của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Với tiềm lực tên lửa của Nga, nếu cứ cung cấp các hệ thống phòng không cho Ukraine thì đến một ngày nào đó, Mỹ và các đồng minh sẽ không còn bất cứ khẩu đội Patriot nào để sử dụng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ