YouTube được thành lập với lý do: Phục vụ việc hẹn hò

Mạng video lớn nhất thế giới ra đời chỉ bởi 3 nhà đồng sáng lập ra nó không biết làm gì vào ngày... Valentine.
Nhà sáng lập YouTube Steve Chen.
Nhà sáng lập YouTube Steve Chen.

Ngày nay, YouTube được người dùng biết đến là trang video lớn nhất trên thế giới, thu hút hàng tỷ lượt người truy cập mỗi tháng.

Thế nhưng, ít ai biết rằng, trong những ngày đầu được lập ra, mục đích của YouTube không hề là để trở thành mạng video tổng hợp. Trên thực tế, nhà sáng lập Steve Chen chỉ muốn biến nó trở thành một trang phục vụ việc hẹn hò.

Thông tin này được Steve Chen - nhà đồng sáng lập YouTube - tiết lộ tại South by Southwest (SXSW), một hội thảo về công nghệ, film, và nhạc diễn ra ở Austin, Texas (Mỹ). Chen tham gia SXSW để giới thiệu startup mới của mình có tên Nom.

Dịch vụ này là một trang video trực tiếp liên quan tới thực phẩm, cho phép những người bếp trưởng truyền video trực tiếp cảnh họ đang nấu ăn.

"Chúng tôi luôn nghĩ YouTube kiểu gì cũng sẽ "dính" tới video, thế nhưng ứng dụng thực tế (của video) sẽ là gì?. Cuối cùng, chúng tôi quyết định dùng nó để phục vụ việc hẹn hò" - Chen cho biết.

Ý tưởng ở đây là YouTube sẽ là nơi để những người độc thân làm ra các video tự giới thiệu về mình, nói lên mong muốn của họ. Sau 5 ngày, không ai upload video nào lên trang, do đó, Chen cùng 2 nhà đồng sáng lập khác là Chad Hurley và Jawed Karim, quyết định cân nhắc lại.

"OK, hãy quên khoản hẹn hò đi, chúng ta sẽ mở rộng, cho phép người dùng tải lên bất kỳ video loại nào" - Chen nói. 3 nhà sáng lập cho biết, họ đăng ký tên miền YouTube vào ngày 14/2 (ngày lễ tình nhân Valentine), cách đây hơn 1 thập kỷ. "Chỉ đơn giản là 3 thằng đàn ông không có việc gì làm vào ngày Valentine" - Chen nhớ lại.

Chính quyết định cân nhắc lại mục tiêu của trang đã giúp YouTube có được thành công. Google quyết định bỏ ra 1,6 tỷ USD thời điểm năm 2006 để sở hữu website này.

YouTube đã dần trở thành một "đế chế" trong lĩnh vực video trên Internet, trở thành nơi để nhiều nhân vật, ngôi sao nổi tiếng, trong đó có thể kể tới những Justin Bieber, chuyên gia trang điểm Michelle Phan, hay game thủ PewDiePie.

Hiện tại, dịch vụ của Google đã mở rộng hoạt động, bổ sung thêm một trang video thu phí (YouTube Red - hiện chưa có mặt ở Việt Nam), cùng một trang con chuyên về game.

Theo ITC News
Vi tảo có khả năng xử lý nước thải với giá thành rẻ.

Xử lý nước thải bằng vi tảo

GD&TĐ - Nuôi cấy vi tảo để chúng tự sinh sôi, sử dụng các chất ô nhiễm làm thức ăn… là công nghệ xử lý nước thải sinh học an toàn.
Bản in sách giáo khoa nổi cho người khiếm thị.

Sách giáo khoa hình cho người khiếm thị

GD&TĐ - Quy trình công nghệ của ĐHQG TPHCM, giúp các đơn vị nuôi dạy học sinh khiếm thị thuận tiện hơn trong việc chế bản sách giáo khoa dạng chữ nổi.
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.