“Yêu” robot sẽ trở thành xu hướng trong tương lai?

Không cần phải quá quan tâm đến việc chải chuốt hay lo lắng việc ra mắt họ hàng, bởi đơn giản bạn đang hẹn hò với 1 robot...
“Yêu” robot sẽ trở thành xu hướng trong tương lai?

Đó là viễn cảnh mà giáo sư David Levy vẽ ra trong tương lai, khi mà robot và con người sống chung với nhau, thay vì con người chỉ coi robot là cỗ máy như hiện tại.

Trong nhiều năm qua, giáo sư David Levy đã theo đuổi nghiên cứu dự án có tên “Tình yêu, Sex và Robot”. Những nghiên cứu này của ông đã được viết thành sách và xuất bản vào năm 2007.

Không chỉ vậy, 1 cuộc hội thảo quốc tế liên quan đến chủ đề này đã được tổ chức. Điều đáng tiếc là cuộc hội thảo thứ 2 đáng lẽ được tổ chức ở Malaysia vào ngày 19/10 vừa qua đã bị hoãn.

 Yêu robot sẽ trở thành xu hướng trong tương lai?

"Yêu" robot sẽ trở thành xu hướng trong tương lai?

Nếu ai từng mê mải bộ phim “Her” có tựa Việt là "Hạnh phúc Ảo" sẽ thấy nhân vật Joaquin Phoenix đã vấp phải tình yêu với một hệ điều hành.

Trên thực tế, theo David Levy, điều này hoàn toàn có thể xảy ra bởi hiện nay rất nhiều người có niềm đam mê với máy móc hơn là con người.

Đơn cử như giới trẻ Nhật Bản hiện nay đang lảng tránh các mối quan hệ ngoài đời thực. Họ tự chiều chuộng bản thân mình bằng cách tìm kiếm các mối quan hệ ảo. Hay công nghệ sản xuất búp bê tình dục đang phát triển ở 1 mức cao.

“Yêu” robot sẽ trở thành xu hướng trong tương lai? ảnh 2

Không chỉ vậy, đến năm 2070, khi “công nghệ sex” đạt được bước phát triển nhanh chóng thì mối quan hệ tình dục giữa người và robot sẽ hoàn toàn bình thường.

Vậy chúng ta sẽ được lợi gì từ việc “hẹn hò” với robot? David Levy cho rằng những lợi ích đó là:

- Chắc chắn 1 điều rằng bạn sẽ không mất quá nhiều tiền để mời nàng/chàng đi ăn uống, mua quà.

- Bạn không phải lo sẽ bị ràng buộc cả đời hoặc phải đối mặt với những tình huống dở khóc dở cười khi chia tay.

- Bạn không quá ngại ngùng khi phải thể hiện cảm xúc hoặc suy nghĩ của mình.

- Bạn có thể không cần có con hoặc phải gánh những trách nhiệm nặng nề.

- Bạn chắc chắn có thể là người chiến thắng trong mọi cuộc tranh luận….

Rõ ràng, yêu robot sẽ vô cùng thích hợp với những người ngại giao tiếp, hay người tự ti về hình dáng, cơ thể.

Không chỉ vậy, về mặt lý thuyết robot có thể lập trình để làm “bất cứ điều gì” và có thể thực hiện số lượng vô hạn các tư thế cũng như kinh nghiệm “như thật”, con người hoàn toàn có hể tin tưởng rằng robot sẽ trở thành “bạn tình” phổ biến.

Chính vì lí do này mà rất nhiều hãng sản xuất đồ chơi người lớn đang chạy đua để sản xuất các con robot tình dục đầu tiên.

 Đây sẽ là chuyện bình thường trong 3 thập niên nữa?

Đây sẽ là "chuyện bình thường" trong 3 thập niên nữa?

Song ở 1 phạm trù khác, dù khoa học công nghệ phát triển thì vấn đề “Yêu và sex với Robot” đã không được đưa ra bàn luận tiếp trong tháng 10 này. Đơn giản là bởi nó vấp phải rất nhiều vấn đề:

- Xã hội sẽ như thế nào nếu con người và robot yêu nhau?

- Giống nòi của con người có được duy trì?

- Quan hệ tình cảm của con người có bị hủy hoại nghiêm trọng vì robot?

Tất nhiên, trong 1 thế giới nơi mà “thế giới ảo” đang chiếm lĩnh thì việc ngăn chặn tình cảm giữa con người và robot là không thể. Đặc biệt khi thế giới ảo lại hoàn toàn đem lại sự thỏa mãn cho con người thì nó sẽ khiến con người bị “nghiện”.

Nhưng mặt khác, con người vốn có tính xã hội và nếu thiếu tính tính tương tác thì chúng ta sẽ trở nên vô cảm.

Do đó, giáo sư Sherry Turkle đã phát biểu trong khuôn khổ của Hiệp hội tiến bộ khoa học Mỹ (AAAS) năm 2013 rằng:

"Chúng ta có thể nghĩ rằng chúng ta chỉ làm nên những con robot, nhưng thực sự chúng đã trở nên giống người và kết nối với đời thực của con người.

Robot không thể làm thay cái chức năng tình dục của con người, vấn đề cốt lõi trong chuyện này là con người cần phải sống chân thực và điều hướng thực tế. Bởi tình dục là chuyện muôn thủa của nhân loại".

Theo Soha
Ảnh minh họa/INT

Sẽ khó thuyết phục!

GD&TĐ - Không lâu sau khi giá bán lẻ điện được điều chỉnh tăng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại vừa có kiến nghị tăng giá điện vào tháng 9/2023.