Yêu cầu giáo viên huy động HS đi tham quan, hiệu trưởng nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tin nhắn hiệu trưởng yêu cầu giáo viên huy động học sinh (HS) tham gia hoạt động ngoại khoá đầy đủ và xem xét đánh giá thi đua gây xôn xao.
Trường THCS Nguyễn Văn Bứa. Ảnh: FBT.
Trường THCS Nguyễn Văn Bứa. Ảnh: FBT.

Ngày 29/3, dư luận xôn xao trước tin nhắn của Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bứa, (huyện Hóc Môn, TPHCM) gửi giáo viên liên quan đến việc huy động học sinh tham gia buổi học ngoại khoá môn giáo dục địa phương.

Tin nhắn có nội dung: “Đây là logo dán trên xe và băng rôn toàn đoàn để chụp hình. Nói là không bắt buộc để phụ huynh họ khỏi phàn nàn và làm phiền, rồi thưa kiện sẽ không hay. Tuy nhiên, đây không phải là chuyến tham quan bình thường mà là một buổi học ngoại khoá của môn Giáo dục địa phương.

Giáo viên chủ nhiệm bằng mọi giá phải cho lớp tham gia đầy đủ (trừ những phụ huynh nào họ kiếm chuyện thì thôi). Bên du lịch họ sẽ mời 1 xe là hai giáo viên cùng đi và gởi lại cho giáo viên chủ nhiệm 10.000 đồng/học sinh. Lớp nào sĩ số đi ít quá thầy sẽ xem xét đánh giá đối với giáo viên chủ nhiệm trong quý 2”.

Được biết, theo kế hoạch Trường THCS Nguyễn Văn Bứa sẽ tổ chức tham quan, học tập ngoại khoá tại Bảo tàng Hồ Chí Minh-Bến Nhà Rồng và Công viên nước Đầm Sen dành cho học sinh lớp 6, lớp 7 vào ngày 2/4.

Tham gia chuyến đi ngoại khóa, mỗi học sinh sẽ đóng 400.000 đồng cho cả chuyến đi từ 6 giờ đến 16 giờ bao gồm các chi phí xe đón, tham quan 2 địa điểm và ăn trưa, tham gia các trò chơi tại công viên nước (hồ tạo sóng, dòng sông lười, hồ bơi, ống trượt xoắn với độ cao 40m,…).

Trước phản ánh về sự việc, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Văn Rộn, Hiệu trưởng nhà trường xác nhận, đúng là ông có nhắn tin cho giáo viên như thông tin nêu trên. Tuy nhiên, theo ông Rộn, có thể giáo viên có sự hiểu nhầm, hiểu không đúng ý mà hiệu trưởng muốn truyền tải.

Ông Rộn cho biết, hoạt động ngoại khóa này nằm trong chương trình Giáo dục địa phương. Đây cũng là nội dung học tập quan trọng, học sinh sẽ làm bài thu hoạch sau chuyến đi để lấy điểm môn Giáo dục địa phương. Học sinh không tham gia sẽ phải làm bài kiểm tra bổ sung. Vì tính chất quan trọng của chương trình, ông Rộn rất muốn học sinh tham dự đầy đủ, để các em vừa có trải nghiệm, vừa có bài thu hoạch.

Ông Rộn cũng cho rằng, việc vận động phụ huynh cho con tham gia chuyến học tập, trải nghiệm là hết sức bình thường. Tuy nhiên, trong nội dung tin nhắn ông cũng nhắc đến việc nếu phụ huynh không muốn, hoặc gây khó dễ thì phải tôn trọng ý kiến phụ huynh. Bên cạnh đó, việc xem xét đánh giá giáo viên chủ nhiệm nếu lớp có ít học sinh tham gia là để giáo viên hết sức cố gắng, có tinh thần trách nhiệm cao để đảm bảo lợi ích của các em.

Liên quan đến việc xem xét thi đua quý 2, ông Rộn cho biết: “Để xem xét, đánh giá giáo viên dựa trên nhiều tiêu chí, không phải chỉ có mỗi việc không vận động học sinh đi ngoại khóa. Tôi nói như vậy để giáo viên có trách nhiệm hơn trong vận động học sinh chứ không hề có ý đe dọa gì hết”.

Đối với khoản tiền bên công ty du lịch gửi lại cho giáo viên, ông Rộn chia sẻ, đây là khoản tiền bồi dưỡng giáo viên hỗ trợ đưa học sinh đi ngoại khóa. Việc các giáo viên đi cùng, theo sát học sinh trong ngày cũng có nhiều vất vả, do đó họ hỗ trợ, chia sẻ một chút gọi là trà nước. Đây là chuyện từ phía công ty du lịch, kể cả họ không gửi lại cũng không sao.

Ông Rộn nói: “Bản thân tôi rất công khai minh bạch. Người ta gửi thông báo cho tôi như vậy thì tôi cũng thông báo lên group giáo viên cho rõ ràng”.

Hiện tại, phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn đang làm báo cáo về sự việc này để gửi Sở GD&ĐT TPHCM.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.