Yêu cầu dừng thi công, khắc phục hiện trạng ban đầu khu du lịch 'chui' ở Phú Lộc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Khu du lịch trái phép ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng thi công, khắc phục lại hiện trạng ban đầu.
Ông Nguyễn Trường – Chánh Văn phòng UBND huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên – Huế) trả lời câu hỏi của báo Giáo dục và Thời đại về cách xử lý khu du lịch "chui" bạt đồi, chặn suối.
Ông Nguyễn Trường – Chánh Văn phòng UBND huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên – Huế) trả lời câu hỏi của báo Giáo dục và Thời đại về cách xử lý khu du lịch "chui" bạt đồi, chặn suối.

Trả lời câu hỏi của PV Báo Giáo dục và Thời đại tại buổi họp báo thường kỳ quý III năm 2022 diễn ra vào sáng 16/9, ông Nguyễn Trường – Chánh Văn phòng UBND huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, trường hợp khu du lịch xây dựng trái phép của ông Nguyễn Thanh Bình (người dân tại xã Lộc Hòa), huyện đã chỉ đạo các phòng ban phối hợp với UBND xã Lộc Hòa phối hợp xử lý.

“Thời gian qua, ông Bình đã có đào hồ, chặn suối và lấy đá từ nơi khác về chất ở hai bên bờ suối ở thác Cây Sen cũng như xây móng một số công trình. Qua kiểm tra ban đầu thì ông này chưa có thủ tục, giấy phép nào được cấp nên UBND xã đã chỉ đạo ông này dừng thi công và khắc phục lại hiện trạng ban đầu. Hiện ông Bình đã có khắc phục một phần tại công trình” – ông Trường thông tin.

Yêu cầu dừng thi công, khắc phục hiện trạng ban đầu khu du lịch 'chui' ở Phú Lộc ảnh 1

Các cơ quan trả lời câu hỏi của báo chí ở buổi họp báo sáng 16/9.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư – ông Phan Quốc Sơn cho hay, theo quy trình thì phải giao đất và cho thuê đất, cơ quan cấp huyện đề xuất chủ trương, công bố dự án, phê duyệt dự án rồi doanh nghiệp, người dân đăng ký thủ tục đầu tư dự án. Hiện khu du lịch do ông Bình đang làm đang trong quy trình rà soát để công bố dự án đầu tư.

Nhấn mạnh câu chuyện này đã rõ ràng toàn bộ khi ông Bình không có giấy tờ nào đã tiến hành xây dựng, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, qua báo chí phản ánh, tỉnh đã chỉ đạo huyện Phú Lộc vào cuộc xử lý và đề nghị huyện sớm xử lý dứt điểm, đồng thời có văn bản yêu cầu công tác quản lý tại các địa phương, không thể lặp lại các câu chuyện tương tự như câu chuyện tại xã Lộc Hòa.

Yêu cầu dừng thi công, khắc phục hiện trạng ban đầu khu du lịch 'chui' ở Phú Lộc ảnh 2

Nhiều PV quan tâm đến vụ việc khu du lịch "chui" xây dựng trái phép gần 1 năm trời "không ai hay biết".

Như Giáo dục và Thời đại thông tin, thực tế tại hiện trường, PV không khỏi bất ngờ trước quy mô lớn của “dự án” du lịch không giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên bạt đồi, chặn suối để triển khai các hạng mục công trình. Từ đường dẫn vào, một phần lớn khu đồi cạnh dòng thác đã bị "cạo" sạch. Nhiều tảng đá lớn được chặn lại ở kè suối và xung quanh bãi đất lớn trước kia là đồi tự nhiên.

Đáng chú ý, dòng thác tự nhiên đã bị chặn lại làm 3 đoạn. Phần gần thác được dẫn dòng xuống một vũng nước lớn bao ngoài bằng đá xây. Sau đó, dòng nước được dẫn xuống một một bể lớn phía dưới. Từ đây, nước chỉ chảy thành dòng nhỏ xuống khe suối bên dưới và bị chặn lại thêm một đoạn để làm các khu vực tắm cho du khách.

Yêu cầu dừng thi công, khắc phục hiện trạng ban đầu khu du lịch 'chui' ở Phú Lộc ảnh 3

Nhiều đoạn trên thác đã bị ông Bình xây móng chặn lại, tạo thành những vũng nhỏ để du khách tắm.

Yêu cầu dừng thi công, khắc phục hiện trạng ban đầu khu du lịch 'chui' ở Phú Lộc ảnh 4

Một hồ tắm được hình thành.

Cạnh công trường đang ngổn ngang này là một xe múc đất và một xe tải. Hiện các công nhân không còn có mặt tại hiện trường. Vị cán bộ địa chính xã Lộc Hòa đi cùng chúng tôi cho biết, do mới điều chuyển từ nơi khác về vài tháng trước nên không nắm rõ tình hình.

Qua ghi nhận, khu vực này đã được thi công thời gian dài khoảng gần 1 năm qua với nhiều hạng mục tạo hình cho du lịch tắm suối gần như hoàn thành. Điều đáng nói, trụ sở UBND xã Lộc Hòa chỉ cách đó hơn 3km nhưng lại không có động thái kiểm tra quyết liệt và yêu cầu hộ dân này dừng lại mà dường như “ngó lơ” để tình trạng chặn suối tự nhiên, bạt đồi... xây dựng công trình diễn ra trong một thời gian dài.

Ông Nguyễn Hữu Thuận – Chủ tịch UBND xã Lộc Hòa cho hay, khu đất xây dựng trái phép trên thuộc diện tích sở hữu đất rừng sản xuất hơn 17.000m2 của ông Nguyễn Thanh Bình (người dân tại địa phương). Năm 2020 do xã có quy hoạch nông thôn mới khu vực trên là điểm du lịch nên ông Bình có lên xin Ủy ban xã đăng ký làm điểm du lịch, tuy nhiên do chính quyền xã không đủ thẩm quyền nên đã hướng dẫn ông Bình lên huyện, tỉnh để làm thủ tục. Tuy nhiên đến nay thủ tục chưa xong.

Yêu cầu dừng thi công, khắc phục hiện trạng ban đầu khu du lịch 'chui' ở Phú Lộc ảnh 5

Ngọn suối bị chặn thành nhiều đoạn từ phía trên, một phần đồi đã bị bạt hết để làm đường đi vào. Khu du lịch "chui" này hiện tại chưa có bất kỳ một giấy phép nào, qua phản ánh của báo chí bị buộc phải dừng thi công, khắc phục lại hiện trạng ban đầu.

Trả lời PV qua điện thoại, ông Phan Công Mẫn – Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, cho biết, huyện vừa yêu cầu các đơn vị, phòng ban và xã Lộc Hòa phối hợp kiểm tra, xử lý sự việc báo nêu về một khu du lịch trái phép ngang nhiên chặn suối, bạt đồi. Ông Mẫn yêu cầu UBND xã Lộc Hòa phối hợp các ngành có liên quan kiểm tra tại khu vực mà báo chí phản ánh, có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài chính – Kế hoạch, UBND xã Lộc Hòa, các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát thủ tục đất đai, xây dựng và thủ tục đầu tư tại khu vực báo chí phản ánh. Sau khi kiểm tra, các đơn vị phải báo cáo lên UBND huyện Phú Lộc để xử lý.

Nhu cầu thuê nhà ở sinh viên tại Australia tăng cao.

Giá thuê nhà dành cho sinh viên tăng cao

GD&TĐ - Theo nghiên cứu mới của tổ chức BONARD, trung bình giá thuê nhà ở sinh viên tại Canada và Australia vào năm 2023 tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.