Yêu cầu di dời phù điêu vua Quang Trung ra khỏi Miếu Đôi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Diễn biến mới vụ Lễ giỗ vua Quang Trung tại Thừa Thiên – Huế, UBND phường Thủy Vân vừa yêu cầu di dời phù điêu vua ra khỏi Miếu Đôi.
Chính quyền địa phương yêu cầu di dời phù điêu tạc vua Thái Đức (Nguyễn Nhạc) và vua Quang Trung (Nguyễn Huệ) ra khỏi Miếu Đôi vì chưa có căn cứ gì để tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại đây (Ảnh: Đ.Đ).
Chính quyền địa phương yêu cầu di dời phù điêu tạc vua Thái Đức (Nguyễn Nhạc) và vua Quang Trung (Nguyễn Huệ) ra khỏi Miếu Đôi vì chưa có căn cứ gì để tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại đây (Ảnh: Đ.Đ).

Ngày 18/9, thông tin từ UBND phường Thủy Vân cho biết, ông Nguyễn Thành Trung - Chủ tịch phường này vừa ký văn bản báo cáo gửi UBND TP Huế xác minh việc dựng tượng, phù điêu hai nhà vua Thái Đức, Quang Trung tại Miếu Đôi làng Dạ Lê (phường Thủy Vân, TP Huế), cũng như chuẩn bị tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung khi chưa có căn cứ xác thực.

Theo UBND phường Thủy Vân, Miếu Đôi làng Dạ Lê (còn gọi là Dạ Lê Chánh, nay là tổ dân phố Dạ Lê) hình thành vào khoảng thế kỷ thứ 17 dưới thời các chúa Nguyễn; trong đó, có 2 miếu thờ với diện tích tích 22,4 m2 và tường rào 3 mặt (trước và hai bên) có tổng chiều dài 46m đã xuống cấp.

Miếu là cơ sở tín ngưỡng do Hội đồng tộc trưởng làng Dạ Lê Chánh quản lý, thờ cúng, duy trì hương khói hàng năm, nhưng không biết thờ ai.

Ngày 5/11/2022, Hội đồng tộc trưởng làng Dạ Lê Chánh đã viết thư đề nghị Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản Văn hóa Huế (NCPTDSVHH) Huế tìm hiểu nghiên cứu Miếu Đôi thờ ai.

Ngày 24/6/2023, Hội NCPTDSVH tổ chức tọa đàm và cho rằng, Miếu Đôi là nơi thờ hai "hoa cái" (tức vò xương sọ) của anh em Nguyễn Nhạc (vua Thái Đức) và Nguyễn Huệ (vua Quang Trung).

Tuy nhiên, theo ý kiến phản biện của các nhà nghiên cứu Trần Đại Vinh, Trần Viết Điền, Nguyễn Thế, Trần Đình Hằng (Huế), cần phải thận trọng và tiếp tục nghiên cứu để có đủ chứng cứ xác định rõ ràng.

Nhưng vào đầu tháng 8/2023, Hội NCPTDSVHH đã vận động và đặt phù điêu Nguyễn Huệ và Nguyễn Nhạc tại Miếu Đôi làng Dạ Lê Chánh; đồng thời làm lễ an vị.

Bài vị của các vua đã được Hội NCPTDSVHH đặt vào trong Miếu Đôi và tổ chức lễ an vị. ảnh 1

Bài vị của các vua đã được Hội NCPTDSVHH đặt vào trong Miếu Đôi và tổ chức lễ an vị.

Việc Lễ giỗ vua Quang Trung đã bị dừng lại sau khi vấp phải sự phản ứng từ dư luận và người dân. ảnh 2

Việc Lễ giỗ vua Quang Trung đã bị dừng lại sau khi vấp phải sự phản ứng từ dư luận và người dân.

Sau khi phù điêu được dựng lên, Ban quản lý tổ dân phố, Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố và Trưởng làng Dạ Lê có ý kiến không đồng tình về việc làm tự ý này, khi không thông qua Ban đại diện làng, tổ dân phố và chính quyền địa phương.

Ngày 7/9, UBND phường Thủy Vân đã mời đại diện Hội đồng tộc trưởng làng Dạ Lê Chánh, Ban quản lý tổ dân phố, Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố làm việc.

Các bên đã thống nhất quan điểm và đề nghị UBND phường Thủy Vân không đồng ý hoạt động tổ chức thờ cúng liên quan Hoàng đế Quang Trung; chỉ cúng lễ theo truyền thống và yêu cầu di chuyển phù điêu Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc ra khỏi khuôn viên Miếu Đôi; dừng các hoạt động liên quan đến Hoàng đế Quang Trung tại đây cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Phù điêu khắc 2 vua Thái Đức, Quang Trung đặt giữa ngôi Miếu Đôi được yêu cầu di dời ra khỏi miếu này (Ảnh: Đ.Đ). ảnh 3

Phù điêu khắc 2 vua Thái Đức, Quang Trung đặt giữa ngôi Miếu Đôi được yêu cầu di dời ra khỏi miếu này (Ảnh: Đ.Đ).

Ông Nguyễn Thành Trung - Chủ tịch UBND phường Thủy Vân cho hay, để xảy ra việc dựng phù điêu Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc tại Miếu Đôi khi chưa có đầy đủ kết luận, công nhận của cơ quan có thẩm quyền là sơ suất của cán bộ địa phương, sự chủ quan của trưởng làng.

Phường sẽ mời các cá nhân, tổ chức liên quan làm việc và yêu cầu di dời phù điêu Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc đến nơi khác cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

Nếu Hội NCPTDSVHH và các bên không chấp hành, UBND phường sẽ phát thông báo và tiến hành tháo dỡ, đưa hiện vật về bảo quản theo quy định.

Ảnh minh họa: ITN.

Truyện ngắn Ước mơ của Linh

GD&TĐ - Từ ngày Linh chào đời, cả làng, cả xã biết mẹ và Linh bị AIDS. Hôm đó là một ngày mưa rét cắt da, cắt thịt trong tiết đại hàn của mùa Đông giá lạnh.
Canh 'tập tàng'.

Thương nhớ canh 'tập tàng'

GD&TĐ - Có một món canh quê, rất quê mà người quê hoặc gốc quê luôn luôn nhớ, luôn luôn thích - cả người quê xưa và người quê nay.
Ảnh minh họa/ITN.

Truyện ngắn: Đôi giày

GD&TĐ - Một người sẽ đi bao nhiêu đôi giày trong suốt cuộc đời? Câu hỏi này thật kỳ lạ, ai sẽ nghiêm túc tính toán cơ chứ!
Minh họa/INT

Từ màn ảnh đến cuộc đời

GD&TĐ - Nếu như những nhân vật, câu chuyện của thế giới ảo mới bắt đầu được điện ảnh nước nhà khai thác thì trên thế giới, chủ đề này đã không còn lạ lẫm.
Không khí lễ hội Tết Trung thu tại TP Tuyên Quang năm 2023.

Trung thu cho ai?

GD&TĐ - Thời hiện đại Tết Trung thu vẫn được duy trì nhưng có những tiếp biến văn hóa mới, khiến nhiều người lo ngại sẽ dần mất đi các giá trị cổ truyền.