Xuất hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi ở Bạc Liêu

GD&TĐ - Tính đến ngày 3/6, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã ghi nhận 3 ổ dịch tả lợn châu Phi, với số lợn tiêu hủy hơn 190 con.

Tiêu hủy lợn bệnh tại huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu
Tiêu hủy lợn bệnh tại huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu

Ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại hộ ông Phạm Văn Mười (ngụ ấp B1, xã Châu Thới) với tổng đàn lợn 7 con; ổ thứ 2 tại hộ ông Tiền Văn Út  (ngụ ấp B1, xã Châu Thới) có tổng đàn lợn là 94 con bị nhiễm bệnh; ổ thứ 3 tại hộ của ông Nguyễn Văn Tựa (ngụ ấp Nhà Dài A, xã Châu Hưng A) dương tính với dịch tả lợn châu Phi, với tổng đàn 90 con.

Cũng trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi, có thêm 2 hộ dân báo có lợn bị chết ở ấp Phước Thạnh 2, xã Long Thạnh với tổng đàn 60 con và ấp Mặc Đây, thị trấn Châu Hưng với tổng đàn 30 con. Hiện, cơ quan chức năng đã lấy mẫu bệnh gửi đi kiểm nghiệm.

Hiện công tác tiêu độc, sát trùng được địa phương thực hiện nghiêm ngặt, đúng theo quy trình hướng dẫn của ngành Chăn nuôi và Thú y tại các điểm có dịch và lân cận, cũng như tạm tời nghiêm cấm xuất bán lợn thịt trong vùng xung quanh ổ dịch.

Theo ông Trịnh Hoài Thanh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, nguyên nhân xảy ra dịch tả lợn châu Phi ở hộ đầu tiên trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi, có thể do hộ này trước đó có mua bán lợn với người dân ở Sóc Trăng (tỉnh đã có dịch tả lợn châu Phi) và đi nấu nướng ở đám tiệc…

Trước dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trên diện rộng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương yêu cầu địa phương phải quán triệt đầy đủ tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh một cách nghiêm túc. “Tất cả các cấp, các ngành, đặc biệt cán bộ cơ sở gần dân nhất phải vào cuộc, hết sức chủ động, cứ đúng quy định thì làm, không cần chờ đợi…”, ông Dương nhấn mạnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đại úy Hồ Văn Hữu vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Khi tri thức thức tỉnh cuộc sống

GD&TĐ - Những lớp học xóa mù ở vùng biên do bộ đội biên phòng đứng lớp là minh chứng cho sức mạnh chuyển đổi xã hội từ giáo dục.

Những suất học bổng được hỗ trợ cho tỉnh Gia Lai nhằm động viên, khích lệ các em vươn lên trong học tập.

Học bổng hỗ trợ học sinh vùng lũ

GD&TĐ - Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao hàng trăm suất học bổng nhằm sẻ chia với học sinh vùng lũ.