Xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm

GD&TĐ - Uống dung dịch orezon là cách tốt nhất để bù nước và điện giải cho cơ thể khi bị ngộ độc thực phẩm.
Xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi ăn, nếu bạn có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, đau bụng quặn từng cơn, nôn ói... là dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm. Một số trường hợp nặng có thể đi ngoài, xuất hiện máu ở trong phân, sốt cao, khi ấy cần đến bệnh viện kiểm tra.

Trường hợp bị ngộ độc nhẹ, bạn có thể tự sơ cứu và xử trí tại nhà. 

Xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm

Bác sĩ Nguyễn Đảm Chính, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sơ cứu tại nhà với người bị ngộ độc thực phẩm tốt nhất là uống dung dịch orezon. Người bị ngộ độc thực phẩm thường có nguy cơ mất nước do nôn và đi ngoài liên tục. Do đó cần thiết dùng các loại dung dịch có thể bù lại nước và điện giải, như orezon. Người bệnh cũng phải được theo dõi sát tại nhà, nếu biểu hiện bệnh không thuyên giảm thì lập tức vào viện cấp cứu.

Theo bác sĩ Chính, nhiều người sơ cứu bằng cách gây nôn để tống thức ăn hoặc độc tố ra ngoài. Tuy nhiên thực tế thức ăn đã có vài giờ trong dạ dày, gọi là thời gian ủ bệnh, nên việc gây nôn có thể gây sặc. Chính vì thế không nên gây nôn tại nhà.

Bác sĩ khuyên, thời tiết nóng và ẩm làm gia tăng sự phát triển của các côn trùng truyền bệnh như ruồi, nhặng, chuột…, là nguyên nhân chính khiến thức ăn bị ô nhiễm. Ngoài ra, nguy cơ gây ngộ độc có thể đến từ việc nhà hàng, quán ăn sử dụng nguyên liệu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc. Chưa nói đến những tác hại từ ô nhiễm môi trường do rác thải, nước thải… 

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong ngày hè

- Chọn mua thực phẩm an toàn, còn tươi; loại có nhãn mác. Cơ sở sản xuất tuân thủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm.

- Nấu kỹ thức ăn. Thực phẩm tươi sống dễ chứa các mầm bệnh, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Thực hiện ăn chín uống sôi để đảm bảo an toàn.

- Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín. Thực phẩm nấu chín nguội dần khi để ở nhiệt độ thường tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Thời gian để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. 

- Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín. Thực phẩm nấu xong chưa ăn ngay, bảo quản ở điều kiện nhiệt độ nóng (gần 60 độ C) hoặc lạnh (dưới 50 độ C). Tất cả thực phẩm cho trẻ em không nên bảo quản. Không bảo quản số lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh.

- Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn. Trong điều kiện không thể ăn ngay sau khi nấu, sau 2 giờ phải đun lại trước khi ăn. Đây là nguyên tắc tốt nhất để tránh cho vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản thực phẩm.

- Không để lẫn thực phẩm sống và chín. Thực phẩm nấu chín có thể bị ô nhiễm qua tiếp xúc với thực phẩm sống. Nếu để chung sẽ tái sản sinh các sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm.

- Luôn giữ tay sạch sẽ khi chế biến thực phẩm. Rửa tay kỹ trước khi chế biến thực phẩm và sau khi có những công việc khác làm gián đoạn quá trình chế biến. Nếu tay bạn có vết thương, phải băng và bọc kín vết thương trước khi chế biến.

- Bếp luôn khô ráo, sạch sẽ. Thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm, bất kỳ bề mặt nào sử dụng để tiếp xúc thực phẩm phải được giữ sạch sẽ. Khăn lau bát đĩa và các dụng cụ nấu nướng phải được thay và luộc thường xuyên trước khi tái sử dụng.

Theo Vnexpress
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.