Xử phạt 85 triệu đồng mỏ đá nổ mìn khiến người dân bị thương

GD&TĐ - UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa xử phạt Công ty TNHH Hồng Trường 85 triệu đồng vì nổ mìn khai thác đá làm 2 người bị thương và 23 ngôi nhà dân bị hư hỏng.

Ngày 12/5, ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 85 triệu đồng đối với Công ty TNHH Hồng Trường (có trụ sở tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn).

Trước đó, Báo Giáo dục và Thời đại đưa tin, lúc 17h30 ngày 3/4, Công ty TNHH Hồng Trường nổ mìn khai thác đá tại mỏ Kim Đa (bản Kim Đa, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) làm đất đá văng xa từ 200- 300m.

Vụ nổ đã khiến bà Ven Thị T. và chị Cụt Thị A. bị thương, 23 nhà dân bị ảnh hưởng mái nhà như bể ngói, gãy đường xà, tấm ván…

Lãnh đạo UBND xã Phà Đánh sau đó đã tới hiện trường, yêu cầu công ty khắc phục những tổn thất của người dân, đồng thời báo cáo sự việc cho cấp trên.

Xử phạt 85 triệu đồng mỏ đá nổ mìn khiến người dân bị thương ảnh 1

Đường vào mỏ đá Kim Đa của Công ty TNHH Hồng Trường (bên trái).

Xử phạt 85 triệu đồng mỏ đá nổ mìn khiến người dân bị thương ảnh 2

Khu vực mỏ đá Kim Đa chỉ cách nhà dân khoảng 200m.

Theo ông Rê, quyết định xử phạt của UBND huyện Kỳ Sơn dựa trên biên bản do Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng; Sở Công Thương và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội lập.

Theo đó, Đoàn kiểm tra xác định mỏ đá này có 3 lỗi vi phạm, bao gồm: sử dụng vật liệu nổ không đảm bảo an toàn, phương án khai thác không đúng với thiết kế được phê duyệt và lỗi mỏ đá là không có trạm cân.

Ngoài việc yêu cầu chủ mỏ đá tuân thủ các quy định, để đảm bảo an toàn cho người dân, huyện Kỳ Sơn đã đề nghị UBND xã Phà Đánh làm tờ trình để xin chủ trương di dời 20 hộ dân sống cạnh mỏ đá đến nơi ở mới.

Xử phạt 85 triệu đồng mỏ đá nổ mìn khiến người dân bị thương ảnh 3

Chị Cụt Thị A. bị thương ở chân vì đá văng vào.

Xử phạt 85 triệu đồng mỏ đá nổ mìn khiến người dân bị thương ảnh 4

Viên đá to văng vào nhà dân sau vụ nổ.

Được biết, Công ty TNHH Hồng Trường được cấp phép khai thác đá tại xã Phà Đánh từ năm 2004, khu vực mỏ cách nhà dân khoảng 200m.

Không chỉ bị uy hiếp bởi những vụ nổ mìn, người dân bản Kim Đa còn phải hứng chịu bụi bẩn, ô nhiễm tiếng ồn từ mỏ đá. Vào những đợt mưa lớn, đá mịn từ khu vực mỏ đá chảy tràn xuống rẫy khiến người dân không thể canh tác.

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đều phản ánh bức xúc về những tình trạng này, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa giải quyết được.

Hình ảnh cây cầu bị sập.

Cây cầu Ấn Độ sập lần thứ 2

GD&TĐ - Cây cầu Aguwani-Sultanganj đang xây dựng đã bị sập ở bang Bihar của Ấn Độ hôm 4/6. Hình ảnh này đã được camera ghi lại.