Xóm nghèo ngày đại tang

Xóm nghèo ngày đại tang

(GD&TĐ) - Sáng 1/4 vụ sập mỏ đá kinh hoàng tại mỏ đá Lèn Cờ xóm Hợp Thành- Yên Thành (Nghệ An)  đã làm cho hơn 40 người bị vùi sâu trong những khối đá khổng lồ.  Một không khí tang thương bao trùm khắp quê lúa Yên Thành.

Thảm nạn kinh hoàng

Chị Vũ Thị Ngân (38 tuổi) một công nhân thoát chết trong vụ sập, khuôn mặt vẫn chưa hết kinh hoàng kể: “Sáng 1/4 công nhân làm việc tại mỏ đá Lèn Cờ khoảng hơn 40 người . Em đang sàng đá thấy mệt quá nên rủ chị dâu đi ra ngoài xin nước uống. Hai chị em vừa bước khỏi khoảng  vài chục mét bỗng nghe một tiếng ầm rất lớn ù hết cả tai, ngoảnh lại thấy lèn sập, hơn 30 người cùng với máy chế biến đá và 7 xe tải, công nông bị vùi hết trong tảng đá khổng lồ. chỉ có 5 người bị thương đang nằm trên vũng máu. Hãi quá bọn em báo tin cho xóm đến. 5 người đó lập tức được dưa đến bệnh viện cấp cứu. Lúc đó khoảng 7h 30 phút. Khiếp quá, em bây giờ vẫn chưa hết run.”

Sự cố sập hầm xảy ra vào ngày 1.4
Sự cố sập mỏ đá xảy ra vào ngày 1.4

Có mặt tại hiện trường chúng tôi thấy người đông nghịt, tiếng xe cơ giới, xe cứu nạn , cứu thương… chạy ầm ầm nhưng cũng không át được tiếng khóc của thân nhân những người bị nạn.

Cùng chung tâm trạng như  hai chị em nhà chị Ngân, hai mẹ con bà  Nguyễn Thị Diên và anh Vũ Văn Hùng ở  xã Nam Thành cũng hoảng hốt khi kể về vụ  thoát chết hi hữu. “Khi đang xay đá thì thấy ở phía đầu kia lèn đá đang lở, hai mẹ con tui ôm nhau bỏ chạy, khi vừa chạy được 50 mét thì tảng đá to đùng như cái nhà tầng đổ sập xuống, đè nát gần chục người và chiếc xe tải. Nhờ ông trời phù hộ mà cả hai mẹ con tui đều không việc chi”, bà Diên vừa mừng rỡ vừa hốt hoảng kể lại.

Trong số những người may mắn thoát chết trong vụ sập mỏ đá, có 6 người bị thương nặng phải vào Bệnh viện 115, bệnh viện Đa khoa Nghệ An cấp cứu trong đó anh Nguyễn Hữu Lực ở xã Trung Thành đang trong tình trạng hết sức nguy kịch. Trong số 6 người bị thương nặng, có đến 4 người là phụ nữ nghèo khổ, lao động tự do, không có chế độ, bảo hiểm gì. Mặc dù may mắn thoát chết nhưng chị Nguyễn Thị Nhung ở xã Nam Thành phải cắt hoàn toàn chân, tháo khớp tay, bị ngất xỉu. Theo xe cấp cứu đưa vợ vào bệnh viện cấp cứu, anh Nam, chồng chị Nhung nói trong hoảng hốt: “rứa là hết rồi, vợ tui đi mần phu đá qua ngày, lèn sập, may không chết nhưng suốt đời ni phải ngồi một chỗ rồi”.

Thi thể nạn nhân được lấy ra khỏi mỏ đá
Thi thể nạn nhân được lấy ra khỏi mỏ đá

Cũng như chị  Nhung, bà Dương Thị Ái ở xã Nam Thành tranh thủ đi sàng đá kiếm tiền mua gạo lúc giáp hạt, khi lèn bị sập, chị rất cố gắng chạy ra ngoài nhưng vấp phải tảng đá và bị ngã, một tảng đá lớn khác đè bẹp đôi chân của chị. Một lúc sau, lực lượng cứu hộ phải cắt tảng đá để đưa bà đi cấp cứu, nhiều khả năng sẽ bị cắt chân hoàn toàn.

Những người sống gần mỏ đá cho biết, từ lâu nay, mỏ đá Lèn Cờ  vốn được khai thác theo kiểu khoét hàm ếch, phía trên là những tảng núi đá sừng sững, ở  dưới là những chiếc hang sâu hoẵm, sẵn sàng chực đổ xuống bất cứ lúc nào.

Là một mỏ đá hoạt động khép kín, sau khi đặt thuốc nổ để phá đá, các công nhân và một số máy sẽ  cho đá vào sàng để xay rồi các xe tải vào tận miệng hàm ếch để công nhân bốc đá lên xe. Sáng nay, mọi việc cũng diễn ra bình thường, các công nhân vẫn đến làm việc, xe máy vần sàng đá, xúc đá đều đặn như những ngày khác. “Thời gian mà lèn đá sập xuống và vùi chết 18 người cùng nhiều máy móc, dây chuyền sàng đá sập xuống chỉ trong vòng khoảng 3 phút nên những người rất may mắn mới có thể thoát chết, đến những chiếc ô tô tải còn bẹp dí như những tấm sắt vụn thì xác người chắc không còn ai nguyên vẹn”, một bác nông dân nhà ngay cạnh mỏ đá thở dài. 

Đến cuối ngày 1/4, ông Phan Thế Trung, Chủ tịch UBND xã Nam Thành cho biết :

“Ngày cao điểm, mỏ đá này có hơn 100 công nhân, chủ yếu là chị em phụ nữ đến làm việc nhưng không hiểu sao hôm nay, lượng công nhân đến đây giảm hẳn. May mà mỏ đá sập khi vừa mờ sáng chứ nếu sập lúc 9 đến 10 giờ thì số người chết còn cao hơn nữa”, ông Trung cho biết

Hầu hết những phụ  nữ làm nghề phu đá đều là lao động mùa vụ, tranh thủ thời gian không phải đi làm  đồng, họ ra mỏ đá bốc thuê cho các chủ  xe với giá rất bèo bọt. “Mỗi xe đá, chủ xe trả cho bầy tui 70 ngàn, chia cho 6 đến 7 người, vị chi mỗi người bốc đá chỉ được trả khoảng 10 ngàn đồng/1 xe, mỗi ngày chỉ kiếm được 60 đến 70 ngàn nhưng mà vẫn cố gắng mà bám mỏ đá. Không ngờ hôm nay, nhiều người phải bỏ mạng vì mấy chục bạc này”, chị Nguyễn Thị Vân, người may mắn sống sót tâm sự. 

Nổ lực cứu nạn


Mỏ đá lèn Cờ cao khoảng vài trăm mét, mặt cắt nham nhở,. Tảng đá “ Tử thần” Sập xuống xoá sổ  hơn 30 công nhân mỏ đá nặng hàng trăm tấn vẫn lạnh lùng thách thức.Lực lượng cứu hộ gồm bộ đội công binh, công an, y tế, dân quân tự vệ  và các phương tiện cứu hộ của huyện  Yên Thành và tỉnh Nghệ An đang   đã kịp thời đến hiện trường đào bới tìm kiếm, cứu nạn. Hàng ngàn người dân đến xem đều lặng người, rơi nước mắt khi những thi thể  không còn nguyên vẹn được đội cứu hộ tìm thấy đưa ra.

Anh Nguyễn Thành chiến sĩ đội cứu hộ của Bộ chỉ huy Quân Sự Nghệ An nói: “ Chúng tôi mong nhanh chóng tìm được thi thể nạn nhân và có người sống sót. Nhưng khi tìm thấy nhiều thi thể quá chúng tôi cũng không cầm được nước mắt. Tang thương quá. Hầu hết thi thể đều không nguyên vẹn, cánh tay, cẳng chân nằm vung vãi. Từ sáng đến nay (17 h chiều)chúng tôi đã tìm được 14 thi thể. Số còn lại khó quá vì có một tảng đá lớn quá không cẩu nổi. Có lẽ phải dùng mìn”

Mặc dù UBND tỉnh  điều động  phương tiện máy xúc, máy khoan, cẩu 50 tấn và kích 120 tấn nhưng hơn 5 tiếng đồng hồ tìm kiếm, vẫn không tìm thấy hết những thi thể còn lại. Lực lượng cứu hộ  đã quyết định nổ mìn, phá đá để lấy xác nạn nhân. 45 chiến sĩ công binh  của Đại đội công binh 17, bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An được giao nhiệm vụ khoan đá, nổ mìn. 

Vì  đặc thù còn có xác người và  xe ở dưới khối đá nên lực lượng công binh đưa ra phương pháp nổ mìn âm, sau khi nổ, đá sẽ tự nứt ra chứ không bung lên như thường lệ. Sau khi huy động 4 máy khoan, khoan được 25 lỗ sâu chừng 3 mét vào tảng đá lớn, các chiến sĩ công binh tiến hành cho thuốc nổ vào khối đá rồi tra kíp nổ và dây kích nổ. 

Đại úy Trần Danh Hậu, Trợ lí Ban công binh, chỉ huy việc nổ mìn cho biết, với lượng thuốc nổ vừa phải, phương pháp này sẽ không ảnh hưởng gì  đến thi thể của các nạn nhân ở dưới. “Sau khi nổ lần thứ nhất, nếu chưa đưa được người ra, lực lượng công binh sẽ tiến hành nổ mìn lần 2, cố gắng đến cuối ngày sẽ đưa hết các nạn nhân ra khỏi đống đổ nát.

Tang thương xóm nghèo

Trong số gần 40 người bị vùi trong vụ sập lèn ở mỏ đá lèn Cờ,  chủ yếu là người dân xã Nam thành, còn lại ở rải rác ở các xã. Bắc Thành, Trung Thành, long Thành. Không khí tang thương đang bao trùm khắp các xóm nghèo.

Sự tang thương hằn lên những gương mặt khắc khổ
Sự tang thương hằn lên những gương mặt khắc khổ

Anh Nguyễn Duy Phương Xóm Hợp Thành xã Nam Thành  ngồi bó mình khóc; Vợ anh là chị  Nguyễn Thị  Ngân đang nằm trong những tảng đá lạnh lùng tàn ác kia. 4 đứa con của anh gào khóc gọi mẹ, Không biết rồi đây anh sẽ xoay  xở ra sao khi phải nuôi 4 đứa con, đứa đầu 11 tuổi đứa thứ hai mới 1 tuổi. Nơi xóm nghèo Hợp Thành – Nam Thành chúng tôi cảm nhận được không khí trĩu nặng, tang tóc trong những ngôi nhà nghèo khi "đầu bạc" đang vật vã khóc thương, tiễn biệt "đầu xanh". Ông Nguyễn Duy Nhũ ngồi bệt nơi tảng đá như người mất hồn. 2 đứa con dâu của ông  Là Phan Thị Tam và Nguyễn Thị Lộc đã chết trong thảm nạn ấy,  vẫn chưa tìm được xác. Chị Vương Thị Thanh con gái ông Nhũ cho biết. Hai anh đi làm ăn xa, không biết có về kịp không. Chị Tam 4 đứa con, chị Lộc 4 đứa đều còn nhỏ cả. Do nghèo quá , đi làm thêm kiếm thêm đồng bạc ai ngờ ra nông nỗi này.

Còn gia đình nạn nhân Nguyễn Đình Phúc xóm Đăng Lưu- Nam Thành cũng rất nghèo khó . Chị Hải vợ anh  thì gần như kiệt sức khi hay tin người chồng, của mình ra đi vĩnh viễn. Bên bàn thờ bố, bé hai đứa con còn học mẫu giáo của anh khóc nỉ non "Hôm bố nói đi làm đá để lấy tiền mua sách vở, bút mực, quần áo mới cho các con đến trường trong năm học mới này. Vậy mà bố lại bỏ các con, không về nữa. Bố ơi..".

Có lẽ tang thương nhất, là gia đình đình ông Nguyễn Thọ Phượng xóm Hợp Thành. 2 đứa con trai duy nhất của ông đến nay cũng chưa tìm thấy xác. Khi chúng tôi đến thấy ông đang ngồi để người hàng xóm xoa dầu vì mới ngất xong còn bà Phượng vợ ông ngất lên ngất xuống mấy lần phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện.  Đứa con trai đầu,  Nguyễn Thọ Hoàng sinh năm 84 với 2 sào ruộng khoán, không có nghề gì khác nên anh làm cửu vạn đá chuyên đứng máy xay đá xây dựng để nuôi vợ và đứa con trai mới 1 tuổi. Không thể tả hết nỗi đau của người vợ trẻ ôm đứa con thơ chạy khắp nơi gọi tên chồng. Còn người con thứ 2 Nguyễn Thọ Vũ sinh năm 1989 dự định tháng 4 này sẽ cưới vợ nhưng thảm nạn sập lèn đã vĩnh viễn cướp anh đi.

Ông Phan Thế Trung phó chủ tịch xã Nam Thành cho biết: “Hiện nay tạm thống kê được khoảng 24 người chết và bị thương trong vụ sập lèn. Hiện đã tìm  được 14 thi thể, 6 người bị thương hiện nay đang nằm ở bệnh viện.  Phần lớn người bị nạn là phụ nữ , trong đó có 1 phụ nữ mang thai.

Công an huyện Yên Thành đã bắt đầu tiến hành công việc điều tra tìm nguyên nhân gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng này.  công an đã triệu tập ông Phan Văn Chín giám đốc công ty TNHH khai thác đá Chín Mến  đơn vị nhận khai thác đá, đến để tường trình và cung cấp toàn bộ hồ sơ, giấy phép và quy trình khai thác để điều tra làm rõ trách nhiệm của đơn vị chủ quản tại mỏ đá này.

Ông Nguyễn Tiến Lợi - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết.  Sau khi nhận được tin. Chúng tôi đã huy động lực lượng . Bộ đội , Công an, Y tế … và các phương tiện cứu hộ lập tức đến hiện trường đào bới cứu nạn.  Huyện hỗ trợ 2 triệu đồng cho người tử nạn và 500 ngàn đồng cho người bị thương.

Ông Hồ Đức Phớc - Chủ tịch UBND tỉnh NGhệ an cho biết.  Sau khi nhận được tin. Chúng tôi đã huy động lực lượng . Bộ đội , Công an, Y tế … và các phương tiện cứu hộ lập tức đến hiện trường đào bới cứu nạn.  Tỉnh hỗ trợ cho người bị tử nạn là 7 triệu đồng, người bị thương là 5 triệu đồng.

Theo nhận định của nhiều người: Sự liên kết của núi chỉ là đất và đá phấn. Có thể do việc khai thác đá ở đây không tuân thủ theo các quy trình kỹ thuật về an toàn lao động (khai thác theo kiểu hàm ếch) nên tai nạn đáng tiếc đã xảy ra.

Tiến Dũng

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).