Xét nghiệm PCR ở Thanh Hóa bị chậm

GD&TĐ - Một số nơi tại tỉnh Thanh Hóa chậm trả kết quả xét nghiệm PCR Covid-19 khiến nhiều F1 quá hạn cách ly.
Nơi cách ly tập trung cho nhiều trường hợp F1 tại huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa.
Nơi cách ly tập trung cho nhiều trường hợp F1 tại huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa.

Anh Quản Trọng Quang đang cách ly tại Trung tâm cách ly số 3, huyện Cẩm Thuỷ, Thanh Hóa. Anh từ Bình Dương về quê và phải cách ly 14 ngày theo quy định tại địa phương. Quá trình cách ly anh phải làm xét nghiệm 3 lần, mỗi lần đều phải test nhanh và xét nghiệm PCR.

Trước khi hết hạn cách ly 29/11, anh được lấy 2 mẫu để xét nghiệm lần cuối trước khi ra trung tâm. Nhưng từ ngày 28/11 đến ngày 2/12 anh mới nhận được thông báo kết quả xét nghiệm âm tính, đủ tiêu chuẩn về nhà.

Việc chậm trả kết quả xét nghiệm PCR đối với các trường hợp F1 cũng xảy ra tại nhiều nơi. Anh B.V. Quý cho biết: Anh thuộc trường hợp F1 do có tiếp xúc với ca F0 trên đường về nhà. Nhưng qua 4 - 5 ngày, anh mới biết kết quả xét nhiệm PCR.

Nhiều trường hợp F1 tại huyện Cẩm Thuỷ cho biết: Nếu có tình huống khẩn cấp - như F1 trở thành F0 thì nhân viên y tế mới thông báo và đưa người đi chữa bệnh. Với những trường hợp F1 xét nghiệm mà qua nhiều ngày chưa nhận được thông báo thì có nghĩa là trường hợp đó âm tính, sau đó F1 sẽ tiếp tục được xét nghiệm những lần tiếp theo quy định.

Anh Quản Trọng Quang bị quá thời hạn cách ly 4 ngày. Nhưng khi về nhà phải tự cách ly ở nhà thêm 7 ngày nữa theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Việc chậm trả kết quả xét nghiệm PCR khiến anh lo lắng và kéo dài thời gian cách ly, gây ảnh hưởng đến công việc gia đình. Thêm nữa là tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 nếu có thêm các trường hợp F1 mới vào trung tâm.

Tại huyện Cẩm Thủy, những trường hợp F1 sẽ được cán bộ y tế xã trực tiếp đưa đến các trung tâm cách ly để bàn giao. Hết thời hạn cách ly, cán bộ y tế xã cũng phải đến tận trung tâm để đón F1 trở về và cấp các loại giấy tờ như Giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, cũng như làm các xét nghiệm liên quan trong quá trình F1 cách ly tại nhà.

Ông Phạm Đình Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Cẩm Thủy - cho biết: Nhân viên y tế tại các xã sẽ lấy mẫu test nhanh các trường hợp F1 trong khu cách ly và 1 mẫu xét nghiệm PCR gửi lên huyện. Huyện sẽ tập hợp các mẫu để đưa đến CDC Thanh Hóa trong ngày nhằm có được kết quả xét nghiệm nhanh nhất. Tuy nhiên, thời gian gần đây chậm trả kết quả PCR là do sự cố máy xét nghiệm tại CDC Thanh Hóa.

Ông Việt chia sẻ: Bình thường CDC Thanh Hóa có 2 máy xét nghiệm, nhưng mới đây một máy bị trục trặc nên mất thời gian sửa chữa. Chỉ còn 1 máy xét nghiệm PCR phục vụ cho người dân nhiều địa phương nên có chậm đôi chút. Tuy nhiên, sự cố này đã được khắc phục, các mẫu xét nghiệm gửi đi sau 2 ngày là có kết quả.

Theo Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, tính đến ngày 1/12, tỉnh này có 2.604 ca mắc Covid-19, trong đó 1.760 ca điều trị khỏi bệnh. Tỉnh Thanh Hóa đã lập 106 khu cách ly tập trung với năng lực tiếp nhận, thu dung 11.000 người. Hiện đang có 2.642 ca cách ly tập trung.