Xét nghiệm Covid-19 người rời Đà Nẵng từ 5/9 đến TP.HCM

GD&TĐ - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, người rời khỏi TP Đà Nẵng từ ngày 5/9 đến TP.HCM cần được lấy mẫu xét nghiệm.
TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với người rời Đà Nẵng từ 5/9 (Ảnh: HCDC).
TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với người rời Đà Nẵng từ 5/9 (Ảnh: HCDC).

Theo HCDC mỗi người sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 1 lần. Các biện pháp triển khai thực hiện lấy mẫu như sau: Lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay với những người di chuyển bằng máy bay từ ngày 8/9.

Những trường hợp đến thành phố bằng các phương tiện khác: Thực hiện khai báo y tế tại các địa điểm do Trung tâm Y tế quận huyện thông báo (danh sách địa điểm xem chi tiết ở cuối bài) để được sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm.

HCDC sẽ triển khai thực hiện đăng ký và hẹn thời gian lấy mẫu trực tuyến qua website hoặc ứng dụng (apps) của HCDC. Dự kiến trong 1 tuần sẽ hoàn chỉnh.

HCDC sẽ thông báo ngay khi hoàn chỉnh việc đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm trực tuyến này để việc đăng ký lấy mẫu được thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Trước đó, HCDC đã có hướng dẫn giám sát y tế đối với người rời Đà Nẵng từ ngày 5/9 đến TP.HCM. Tất cả ngươi rời khỏi thành phố Đà Nẵng từ 0 giờ 00 ngày 5/9 phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày.

Những trường hợp có yếu tố dịch tễ rõ ràng như tiếp xúc ca bệnh xác định, từng đến các bệnh viện có ca nhiễm, sống ở tổ, thôn, ấp đang có ca mắc bệnh: khai báo tại trạm y tế để được điều tra dịch tễ chi tiết. Người dân cần chủ động tự theo dõi sức khoẻ, tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động theo hướng dẫn của Ngành y tế.

Hoạt động giám sát này nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Do đó, HCDC đề nghị tất cả những người rời Đà Nẵng từ ngày 5/9 đến TP.HCM phải thực hiện theo đúng các hướng dẫn trên. Người dân cần chủ động, trung thực trong khai báo y tế cũng như tuân thủ hướng dẫn giám sát y tế là góp phần giúp bảo vệ chính bản thân mình, gia đình và cộng đồng cũng như giúp thành phố kiểm soát được dịch bệnh, duy trì cuộc sống bình thường mới để phát triển kinh tế.

Cộng đồng, gia đình, xã hội cũng cần phối hợp với chính quyền và y tế phát hiện các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực. Lưu ý, các trường hợp không thuộc nhóm được chỉ định lấy mẫu thì không nên khai báo giả để được lấy mẫu, tránh gây lãng phí nguồn lực không cần thiết.

HCDC sẽ cập nhật thông tin về các địa điểm khai báo y tế và lấy mẫu tại 24 quận huyện khi có thay đổi hoặc cập nhật từ các quận huyện.

Danh sách địa điểm khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tại 24 quận huyện: https://hcdc.vn/…/g…/files/Diem%20lay%20mau%202009081600.pdf

Đại tân sinh Cenozoic bắt đầu ngay sau khi đại trung sinh kết thúc và kéo dài đến bây giờ. Chúng ta ra đời vào khoảng kỉ thứ 4 của đại này.

Hiểu về Trái đất

GD&TĐ -Trái đất (Earth) là hành tinh thứ 3 của Hệ Mặt trời tính từ trong ra. Chúng ta biết rằng đây chính là nơi chúng ta đã sinh ra và tồn tại, cũng là nơi duy nhất tồn tại sự sống trong Hệ Mặt trời.
Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam” thu hút đông đảo các nhà khoa học tham gia

Chuyên gia góp ý nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam

GD&TĐ - Trong 2 ngày, 11-12/8/2022, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học – giáo dục trong và ngoài nước.