Ngày 5/9, Đà Nẵng chính thức nới lỏng giãn cách xã hội sau thời gian dài thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Theo cách nới lỏng giãn cách mới, bắt đầu từ 5/9, Đà Nẵng cho phép người dân được tập trung không quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện… Cho phép các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán hàng mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao tận nơi cho khách.
Ghi nhận của PV, ngày 5/9, tại phố điểm tâm Huỳnh Thúc Kháng (quận Hải Châu), khác với mọi ngày, không khí mua bán nơi đây đã trở nên nhộn nhịp hơn, lượng người đến mua đồ ăn đem về khá đông.
Theo quan sát, mọi người chấp hành tương đối việc giãn cách xã hội. Với một số trường hợp khách mua hàng tập trung đông đúc, các tiểu thương lập tức nhắc nhở, yêu cầu khách mua giãn cách đúng chuẩn. Người bán hàng được trang bị bao tay, kính chắn giọt bắn.
Bà Huỳnh Thị Đông (tiểu thương tại phố điểm tâm Huỳnh Thúc Kháng) đã lập tức quét dọn hàng quán, chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu để mở hàng vào sáng hôm nay.
“Nhiều ngày đóng cửa nay mới được bán lại, tôi cảm thấy rất thoải mái và phấn khởi lắm. Những ngày qua đóng cửa cảm giác rất buồn, thu nhập giảm đi rất nhiều.
Giờ được bán lại tôi rất vui. Tuy nhiên, khi bán lại tôi cũng chuẩn bị nghiêm công tác phòng chống dịch, không thể lơ là chủ quan”, bà Đông nói.
Đang đợi xếp hàng mua đồ ăn đem về, anh Quang Luật (trú Hải Châu) cho biết: “Thời gian qua Đà Nẵng giãn cách xã hội, các hàng quán đều tạm dừng nên việc chuẩn bị đồ ăn uống vào mỗi buổi sáng rất khó khăn. Giờ được nới lỏng giãn cách xã hội nên thấy thoải mái thật. Nhiều chủ quán ăn chú trọng công tác phòng chống dịch nên tôi thấy rất yên tâm”.
Ngoài việc cho phép bán mang về, Đà Nẵng cho phép các cơ sở lưu trú hoạt động có điều kiện, các phương tiện vận tải hành khách công cộng vận chuyển không quá 1/2 số người cho phép đối với mỗi loại phương tiện.