Xem video mèo trên mạng giúp tăng... hạnh phúc

Tin vui cho những người yêu mèo. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những người thường xuyên xem video vui về mèo hay xem những hình ảnh dễ thương của chúng trên mạng internet sẽ có mức năng lượng cơ thể tăng cao và cảm giác hạnh phúc hơn những người khác.
Xem video mèo trên mạng giúp tăng... hạnh phúc
Xem video mèo trên mạng giúp tăng... hạnh phúc ảnh 1

Những chú mèo sẽ khiến cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Computers in Human Behavior thậm chí còn chỉ ra rằng những video thú vị về mèo được sử dụng như một liệu pháp điều trị bằng vật nuôi, giúp giảm stress đáng kể.

Số liệu thống kê cho thấy đã có khoảng hai triệu video về mèo được đăng tải trên YouTube vào năm 2014. Các video này thu hút một lượng xem khủng khiếp: 26 tỷ lượt. Những chú mèo nổi tiếng như Grumpy Cat Lil BUB thậm chí còn có hẳn một fanpage riêng do những người hâm mộ lập nên với rất nhiều lượt theo dõi và bình luận. Trước hiện tượng mới này, phó giáo sư Jessica Gall Myrick, Đại học truyền thông Indiana, bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân đằng sau trào lưu yêu thích mèo trên mạng.

Cô tìm cách nghiên cứu những đặc điểm của những người hay xem video về mèo trên internet, những trạng thái cảm xúc của họ khi xem video và những tác động tiềm năng khác.

"Một số người nghĩ rằng việc xem các video mèo trên internet không phải là một thứ gì to tát để phải làm một nghiên cứu khoa học, nhưng thực tế nếu chúng ta muốn hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng của internet lên chúng ta hay những cá nhân và xã hội, thì không thể bỏ qua các video này’’ -Phó Giáo sư Myrick nói.

Xem video mèo trên mạng giúp tăng... hạnh phúc ảnh 2
Xem video mèo trên mạng giúp tăng... hạnh phúc ảnh 3

Chú mèo Grumpy Cat nổi tiếng - Ảnh: Fanpage Grumpy Cat

Một bảng câu hỏi được các nhà nghiên cứu đưa ra và phân phối bởi kỹ thuật "quả cầu tuyết" tức những người dùng facebook chia sẻ các câu hỏi. Gần 7.000 người (phần đông đến từ trang facebook mèo nổi tiếng Lil BUB) đã tham gia trả lời. Cuộc khảo sát mất khoảng mười phút, người tham gia phải cung cấp chi tiết chuyện nuôi thú cưng của mình trong quá khứ và hiện tại, mô tả xem họ thích chó hay mèo hơn và làm một đánh giá về mức độ nhút nhát của mình.

Khoảng 36% người tham nói họ thích mèo hơn, trong khi khoảng 60% cho biết họ thích cả chó và mèo. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người dành nhiều thời gian cho thú cưng sẽ có trạng thái tâm lý tốt, cảm giác hạnh phúc hơn những người khác. Thậm chí những cảm xúc tiêu cực của họ sẽ thấp đi, cảm xúc tích cực tăng cao sau khi xem các video mèo trên internet.

Giảng viên tâm lý UNSW, Lisa Ưilliams, nói rằng nghiên cứu ban đầu nghe có vẻ không thực tiễn nhưng sau nó lại mang tới những phát hiện ngoài mong đợi: "Đây là nghiên cứu rất thông minh. Tôi nghĩ rằng các nhà nghiên cứu sử dụng một số giả thuyết để lý giải về việc phát sinh cảm xúc khi xem các video về mèo".

Xem video mèo trên mạng giúp tăng... hạnh phúc ảnh 4

Xem video mèo trên mạng giúp tăng... hạnh phúc ảnh 5

Chú mèo Lil BUB đáng yêu - Ảnh: Fanpage Lil BUB

Tiến sĩ tâm lý học Owen Churches, Đại học Flinders, cho rằng đây là một nghiên cứu quan trọng và kịp thời: "Những con mèo trên internet là một phần của thế giới mà chúng ta đã tạo ra cho chính mình. Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra một hiện tượng tâm lý học quan trọng của thế giới."

"Video về mèo có thể áp dụng như một liệu pháp điều trị vật nuôi, giúp giảm stress"" - ông nói thêm.

Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên xem video mèo trên internet là những người đang nuôi mèo hoặc đã từng nuôi chúng trong quá khứ. Những người có tính cách nhút nhát và dễ chịu thường dành nhiều thời gian để xem video mèo trên internet hơn những người khác.

Những người có trạng thái tâm lý, cảm xúc, tình cảm ổn định thường dành ít thời gian xem các nội dung về mèo hơn. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy họ là những người hướng ngoại, ngay thẳng, cởi mở hoặc tốt tính.

Giáo sư Myrick cũng khám phá mối tương quan giữa cảm giác tội lỗi và cảm giác hưởng thụ liên quan đến các video về mèo trên internet. Tuy nhiên nhìn chung đểm hạn chế của nghiên cứu này là đa phần những người tham gia khảo sát là phụ nữ và những người có niềm đam mê dành cho mèo.

Lisa Williams đã chỉ ra rằng video mèo trên internet có thể là công cụ hữu ích cho những người yêu mèo, giúp họ tìm được niềm vui và là một liệu pháp giảm stress hiệu quả.

Theo phunuonline
Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.