Xem trình diễn nỗi cô đơn và biệt lập trong "Bóng Đè"

GD&TĐ - “Bóng Đè” là tác phẩm trình diễn tự sự của nghệ sĩ Nguyễn Triều Dương về nỗi cô đơn và sự biệt lập của một người thuộc LGBTQ+ trong chính cộng đồng của mình.
Xem trình diễn nỗi cô đơn và biệt lập trong "Bóng Đè"

Sau 6 năm sinh sống tại Anh, anh có thêm những trải nghiệm mới về cuộc sống của một thành viên LGBTQ+ mà danh tính được quan trọng hoá bởi các yếu tố: Chủng tộc, độ vạm vỡ cơ thể và độ sang trọng của khu vực mình đang sống.

Điều này được ví như bước cuối cùng thành công thúc đẩy nghệ sỹ viết nên kịch bản đầu tay B.A.R.E đựa trên chính cuộc sống của mình.

LGBTQ+ là viết tắt của các từ tiếng Anh: “Lesbian” (đồng tính nữ), “Gay” (đồng tính nam), “Bisexual” (lưỡng tính), “Transgender” (chuyển giới) và Queer (có xu hướng tình dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào) hoặc Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân).

Dấu cộng thể hiện sự tồn tại đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng như: non-binary (phi nhị nguyên giới), intersex (liên giới tính)…

Hiện nay, LGBT là tên chính thức của một cộng đồng những người có giới tính đặc biệt bao gồm đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, lưỡng tính, chuyển giới và những người đang trong giai đoạn tìm hiểu giới tính cho bản thân. Cộng đồng này đã từng thay tên nhiều lần và đến năm 1990 thì chính thức thống nhất sử dụng tên LGBT trên toàn bộ các văn bản cũng như khi đối thoại.

“Từng giây từng phút, tôi tìm mọi cách để thoát khỏi nỗi cơ đơn và biệt lập trong cộng đồng của chính mình… Và cho đến nay, cách duy nhất để hoà nhập là dùng công nghệ trên chiếc điện thoại di động…” – Nguyễn Triều Dương chia sẻ.

Công nghệ và các ứng dụng hẹn hò là một lựa chọn để họ giải toả nỗi cô đơn, nhưng liệu đó có phải một giải pháp mang lại hạnh phúc? Trước khi cởi mở với người khác, liệu chúng ta có nên cởi mở với chính bản thân mình?

Nguyễn Triều Dương tốt nghiệp chuyên ngành nhạc kịch trường Sheffield Hallam University và Nghệ thuật sân khấu cho phát triển cộng đồng của trường University of East London. Anh hiện đang làm việc tại Anh Quốc và Việt Nam với các vai trò đạo diễn, viết kịch bản và diễn viên.

Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.