Xem quả tim nặng 180 kg

Các nhà khoa học Canada tìm thấy xác một con cá voi xanh dạt vào bờ biển nước này. Họ mổ lồng ngực con vật để lấy ra quả tim nặng tới 180 kg phục vụ mục đích nghiên cứu.
Xem quả tim nặng 180 kg

Cá voi xanh được xem là loài động vật lớn nhất thế giới còn tồn tại trên trái đất cho tới ngày nay. Có những lời đồn thổi trái tim của nó lớn như một chiếc xe hơi nhưng các nhà khoa học trên thế giới chưa tìm được mẫu vật nguyên vẹn để xác minh.

Xem quả tim nặng 180 kg Cần tới 4 người để đẩy quả tim nặng 180 kg ra ngoài. Ảnh: BBC

Cần tới 4 người để đẩy quả tim nặng 180 kg ra ngoài. Ảnh: BBC

Gần đây, khi một con cá voi xanh chết và dạt vào bờ biển hòn đảo Newfoundland - Canada, một nhóm nghiên cứu thuộc Bảo tàng Hoàng gia Ontario (ROM) đã không bỏ lỡ cơ hội quý giá. Họ cắt một lỗ hổng giữa các xương sườn và mặt bên khoang ngực con cá voi (dài 23,3 m), sau đó huy động tới 4 người mới có thể đẩy quả tim ra ngoài.

Bà Jacqueline Miller, chuyên gia về động vật có vú của ROM, cho biết: “Tôi chờ đợi một quả tim có kích thước bằng chiếc xe hơi nhưng thực chất nó nhỏ hơn, bằng chiếc xe điện hay dùng trong sân golf”. Động mạch chủ của con cá voi cũng khá lớn, có thể đút vừa đầu một người vào bên trong.

Quả tim cá voi xanh chuẩn bị được mang đi bảo quản. Ảnh: BBC

Quả tim cá voi xanh chuẩn bị được mang đi bảo quản. Ảnh: BBC

Nhóm nghiên cứu của ROM đã phải dùng khoảng 1.000 gallon formaldehyde để bảo quản quả tim nặng 180 kg này. “Theo chúng tôi được biết, đây là lần đầu tiên trái tim cá voi xanh được giải phẫu cho mục đích triển lãm và nghiên cứu” – bà Miller nói.

Quả tim con vật cùng bộ xương sẽ được gửi cho viện bảo tàng sau khi nhóm hoàn thành công việc. Hai chuyên gia giải phẫu học từ Đại học Tưởng niệm Lincoln, bang Tennessee – Mỹ: TS Robert Henry và TS Paul Nader cũng được mời đến Canada để hỗ trợ nghiên cứu.

Theo Người Lao động
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.