Xây dựng trường học An toàn - Thân thiện - Bình đẳng - Không khói thuốc lá

GD&TĐ - Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá đã được các nhà trường tại Phú Thọ triển khai rộng khắp. Qua đó, góp phần tích cực trong việc xây dựng “Trường học An toàn - Thân thiện - Bình đẳng”.
Tác hại của thuốc lá được lồng ghép dạy trong một số môn học ở Trường THCS Lâm Thao
Tác hại của thuốc lá được lồng ghép dạy trong một số môn học ở Trường THCS Lâm Thao

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, thầy giáo Lê Sơn Tùng – Bí thư Chi đoàn trường THCS Lâm Thao (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) cho biết: Nhằm phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTCTL), Ban giám hiệu, Đoàn Thanh niên và Đội thiếu niên nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục. Quan điểm của nhà trường là xây dựng môi trường học đường nói không với thuốc lá.

Ở đầu mỗi năm học, Công đoàn nhà trường đều tổ chức các hoạt động nhằm xây dựng môi trường học tập nói không với thuốc lá. 100% CBGV NV và học sinh kí cam kết thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Nhà trường đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí bình xét thi đua của CBGV NV. Ngoài ra, khẩu hiệu “Không hút thuốc lá” cũng được đặt ở một số khu vực trong trường nhằm tuyên truyền cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGV NV) và học sinh không hút thuốc lá.

Trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, nhà trường luôn chú trọng giáo dục kĩ năng sống cho các em học sinh thông qua nhiều chuyên đề khác nhau. Đặc biệt chú trọng đến các hoạt động giáo dục có nội dung lồng ghép phòng chống tác hại thuốc lá trong các giờ sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp. Nội dung giáo dục pháp luật về PCTHTL được lồng ghép vào nội dung một số môn học: GDCD, Ngữ Văn, Mỹ thuật, Sinh học…

Học sinh Trường THCS Lâm Thao được tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. ảnh 1
Học sinh Trường THCS Lâm Thao được tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.

“Năm học 2021 – 2022, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bởi vậy các hoạt động tuyên truyền được tổ chức tại Chi đội thông qua nhiều hoạt động thiết thực như thi tìm hiểu về Phòng chống tác hại của thuốc lá, vẽ tranh cổ động phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học…

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh để giáo dục PCTHTL đối với học sinh cũng được tăng cường. Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, nhà trường đã tuyên truyền đến phụ huynh để có biện pháp phối hợp giáo dục học sinh về việc thực hiện quy định không hút thuốc lá. Nếu học sinh vi phạm sẽ bị trừ điểm thi đua của lớp, đồng thời áp dụng hình thức kỉ luật khác phù hợp”- thầy Lê Sơn Tùng chia sẻ thêm.

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên

Tại trường THPT Việt Trì (Phú Thọ), cô giáo Đỗ Thị Thanh Tâm - Bí thư Đoàn trường chia sẻ: Năm học 2021 – 2022, toàn trường có 1.244 đoàn viên, thanh niên. Ngay đầu năm học, nhà trường tổ chức xây dựng kế hoạch thực hiện tăng cường PCTHTL trong trường học. Tổ chức quán triệt cho CBGVNV và học sinh ý thức chấp hành tốt quy định về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành giáo dục.

Nhà trường đã lồng ghép giáo dục nhận thức về tác hại của thuốc lá trong các hoạt động giáo dục và hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, thông qua hoạt động của Công đoàn, Đoàn Thanh niên; qua đó tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho toàn thể CBGVNV và học sinh nhà trường về tác hại của thuốc lá.

Đặc biệt, thời gian qua, Đoàn Thanh niên nhà trường đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền vào việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc, quyền của người không hút thuốc lá, trách nhiệm của người hút thuốc lá, các mức xử phạt khi hút thuốc lá. Tổ chức cho các lớp thi thiết kế khẩu hiệu tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá trên khổ giấy A3.

Tổ chức cho 100% CBGV NV và học sinh ký cam kết thực hiện môi trường giáo dục lành mạnh, không thuốc lá trong nhà trường. Công tác phòng chống thuốc lá trong nhà trường là tiêu chí đánh giá thi đua của tập thể CBGVNV và học sinh nhà trường.

Đoàn viên Trường THPT Việt Trì tìm hiểu về tác hại của thuốc lá. ảnh 2
Đoàn viên Trường THPT Việt Trì tìm hiểu về tác hại của thuốc lá.

“Trường THPT Việt Trì đã triển khai thực hiện các quy định cấm hút thuốc lá trong trường học. Treo biển có chữ hoặc biểu tượng “Cấm hút thuốc lá” ở các hành lang, lớp học, phòng họp, phòng làm việc, phòng chức năng. Thực hiện nghiêm túc quy định về cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị và sử dụng thuốc lá gắn với mục đích sản xuất hoặc kinh doanh thuốc lá.

Không nhận tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thuốc lá để tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động giáo dục, chăm sóc sức khỏe, và các hoạt động xã hội khác có gắn với việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá…

Việc triển khai đồng bộ các giải pháp PCTHTL trong trường THPT Việt Trì đạt được nhiều kết quả khích lệ với 100% CBGV NV thực hiện không hút thuốc lá và giáo dục học sinh thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

Không có hiện tượng học sinh hút thuốc lá trong nhà trường. Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Phú Thọ đã thực hiện giám sát, đánh giá tình hình triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại đơn vị trường THPT Việt Trì và kết luận Đơn vị đạt tiêu chuẩn không khói thuốc lá năm 2021”- Bí thư Đoàn trường THPT Việt Trì Đỗ Thị Thanh Tâm nhấn mạnh.

Theo chia sẻ của thầy giáo Lê Sơn Tùng – Bí thư Chi đoàn trường THCS Lâm Thao: Để nâng cao hiệu quả công tác PCTHTL trong nhà trường, BGH, Đoàn thanh niên đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: Tiếp tục tuyên truyền, giáo dục pháp luật về tác hại của thuốc lá đến từng cán CBGV NV trong nhà trường. Đoàn Thanh niên phối hơp với Đội thiếu niên tổ chức các diễn đàn, các Câu lạc bộ thanh niên không hút thuốc lá, các cuộc thi tìm hiểu PCTHTL trong đoàn viên, thanh niên và học sinh trong toàn trường; xây dựng đội tuyên truyền măng non phòng chống tác hại của thuốc lá…

Để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học đạt kết quả cao, rất cần sự chung tay của các cấp, ngành, nhất là các bậc phụ huynh, để công tác phòng, chống tác hại thuốc lá thực sự bền vững.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.