Xây dựng một chương trình dạy bơi an toàn

GD&TĐ - Theo khảo sát, thực trạng cơ sở vật chất tại các trường học, đặc biệt là bể bơi, rất khó khăn, ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy bơi trong nhà trường.
Giải bơi học sinh quận Cầu Giấy (Hà Nội).
Giải bơi học sinh quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Từ vấn đề này, ông Nguyễn Nho Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho hay: “Nhà trường có vai trò quan trọng trong công tác giáo dục, đào tạo cho trẻ em phát triển toàn diện, trong đó giáo dục thể chất và hoạt động thể thao ngoại khóa giúp các em nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc, thể lực, hoàn thiện nhân cách. Môn bơi được hệ thống giáo dục của tất cả các quốc gia đều đặc biệt ưu tiên, bởi dạy môn bơi còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc giáo dục cho học sinh các kỹ năng sinh tồn để các em biết tự bảo vệ chính mình, xây dựng một cuộc sống an toàn, lành mạnh.

Việc đưa môn bơi lội vào trường học tiểu học nhằm từng bước phổ biến, hướng dẫn cho các em kiến thức, kỹ năng bơi ban đầu hướng tới phát triển kỹ năng bơi an toàn và thực hành thành thục kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Bởi vậy, tạo điều kiện cho trẻ em học bơi an toàn, phòng chống đuối nước trong các trường tiểu học, trung học cơ sở là trách nhiệm của nhà trường, của ngành GD-ĐT.

Trong điều kiện các đơn vị, trường học còn khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, bể bơi như hiện nay, gia đình, nhà trường có trách nhiệm phối hợp, liên kết đưa con em đi học bơi ở bất kỳ cơ sở hoạt động bơi lội, trung tâm văn hóa, thể thao nào trên địa bàn để các em được học môn bơi, học kỹ năng phòng chống đuối nước.

Để xây dựng một môi trường bơi an toàn cho mọi lứa tuổi học sinh, ngành Giáo dục đã phối hợp rất chặt chẽ với Bộ VH,TT&DL xây dựng chương trình dạy bơi an toàn, phòng chống đuối nước. Về chương trình chính khóa, ngành đã ban hành Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với môn bơi nằm trong chương trình giáo dục thể chất. Trong năm 2021, chúng tôi sẽ rà soát lại để có một chương trình dạy bơi vừa an toàn, vừa phòng tránh tai nạn thương tích, phù hợp với học sinh từng vùng miền”.

Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.