Xây dựng kế hoạch tặng SGK cho học sinh khó khăn trước khai giảng năm học mới

GD&TĐ - Vấn đề cung ứng và tập huấn giáo viên sử dụng sách giáo khoa đóng vai trò không nhỏ trong việc triển khai năm học hiệu quả, thành công.
Tiết học với đầy đủ SGK tại Trường Tiểu học Cộng Hòa (Nam Sách, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí
Tiết học với đầy đủ SGK tại Trường Tiểu học Cộng Hòa (Nam Sách, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ để sách giáo khoa về trường, đến tay thầy - trò sớm nhất có thể.

Chủ động sớm, đủ đến địa phương

- Là đơn vị phát hành sách giáo khoa (SGK) với số lượng lớn, ông có thể cho biết công tác cung ứng sách giáo khoa năm học 2022 - 2023 đang được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) chuẩn bị ra sao?

- NXBGDVN đã chuẩn bị cho việc in và phát hành SGK phục vụ năm học 2022 - 2023 từ rất sớm. Đối với SGK các lớp 4, 5, 8, 9, 11 và 12 theo chương trình hiện hành và SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6 theo Chương trình GDPT 2018, NXBGDVN đã triển khai in từ tháng 11/2021 để bắt đầu phát hành từ 15/3/2022.

Đối với SGK lớp 3, lớp 7 và lớp 10 theo Chương trình GDPT 2018, để kịp có sách về địa phương trước khai giảng năm học mới, NXBGDVN chuẩn bị đầy đủ vật tư, máy móc, đồng thời xây dựng kế hoạch in và chủ động triển khai in một phần sản lượng trước khi có kết quả lựa chọn. SGK các lớp này dự kiến sẽ phát hành từ 1/5/2022.

Thời điểm này là những ngày cuối cùng của giai đoạn lựa chọn SGK các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 nhưng mới chỉ có một số địa phương công bố quyết định lựa chọn. NXBGDVN rất mong các địa phương sớm có kết quả lựa chọn, đặc biệt kết quả chi tiết về số lượng tên sách để kịp thời in và cung ứng trước khai giảng năm học 2022 - 2023.

- Để tránh tình trạng vào năm học nhưng SGK vẫn chưa tới trường, ra lớp hoặc thiếu về số lượng, thể loại, NXBGDVN có giải pháp gì?

- Ngoài việc xây dựng kế hoạch và chuẩn bị sớm các điều kiện để triển khai in SGK đảm bảo tiến độ, NXBGDVN đã chủ động in và chuyển sớm tới các địa phương SGK hiện hành và SGK các lớp 1, lớp 2 và lớp 6 theo chương trình mới; đồng thời triển khai phát hành online để kịp thời cung ứng SGK cho học sinh trước khi năm học mới bắt đầu.

Trong năm học 2021 - 2022, giải pháp phát hành trực tuyến đã phát huy hiệu quả, kịp thời hỗ trợ đưa SGK tới học sinh trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đối với SGK các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 đưa vào giảng dạy từ năm học tới, nếu các địa phương thông báo kết quả lựa chọn đúng hạn sẽ tạo điều kiện để NXBGDVN triển khai in sách cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời trước khai giảng năm học mới theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

- Nhiều năm qua, NXBGDVN đều tổ chức chương trình hỗ trợ SGK cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay việc này được dự tính thế nào, thưa ông?

- NXBGDVN đã tổ chức tặng SGK cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con thương binh, liệt sĩ, học sinh vượt khó học tốt… ở tất cả địa phương trên cả nước nhiều năm qua. Có thể kể đến các chương trình như 25 nghìn bộ SGK tiếp bước học sinh có hoàn cảnh khó khăn tới trường (năm 2019); Cùng đón em vào lớp 1 (năm 2020); 50 nghìn bộ SGK cùng tiếp bước em đến trường (năm 2021)…

Trong năm học 2022 - 2023, NXBGDVN dự kiến tiếp tục tặng SGK cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước như những năm vừa qua, đồng thời tặng sách giáo dục cho các thư viện trường học tại nhiều địa phương, hỗ trợ khu vực bị ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt… tuỳ theo thực tế địa phương.

Dự kiến trong tháng 5/2022, NXBGDVN sẽ khảo sát nhu cầu thực tế tại các tỉnh, thành phố và xây dựng kế hoạch cụ thể để tặng SGK cho học sinh trước ngày khai giảng năm học mới.

Xây dựng kế hoạch tặng SGK cho học sinh khó khăn trước khai giảng năm học mới ảnh 1
PGS.TS Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập NXBGDVN. Ảnh:XBGDVN 

Nâng cao chất lượng bồi dưỡng, tập huấn giáo viên

- Hai năm qua, do ảnh hưởng Covid-19 nên việc bồi dưỡng SGK được thực hiện bằng hình thức trực tuyến. Hiện mọi hoạt động trở lại trạng thái bình thường mới, công tác này có thay đổi?

- Hình thức trực tuyến có ưu điểm là diện tập huấn rộng, giảm bớt thời gian đi lại, giúp giáo viên trên khắp cả nước có cơ hội học tập, tương tác và giao lưu với tác giả của các bộ sách.  Trong hai năm qua, NXBGDVN đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức giới thiệu sách, bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK mới, từ công tác tổ chức đội ngũ tác giả, xây dựng chương trình, đến chuẩn bị các yếu tố kỹ thuật như thiết bị, tốc độ đường truyền… đáp ứng yêu cầu của Bộ GD&ĐT.

Năm nay, công tác bồi dưỡng, tập huấn giáo viên sẽ được tiến hành chặt chẽ, bài bản, kỹ lưỡng trên cơ sở những kinh nghiệm mà NXBGDVN đã đúc kết được sau quá trình tập huấn sử dụng SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6. Mặt khác, NXBGDVN sẽ chuyển số lượng lớn hơn các bản in SGK, sách giáo viên, tài liệu tập huấn tới tất cả  tỉnh, thành phố để phục vụ công tác tập huấn.

NXBGDVN sẽ triển khai công tác này theo đúng đối tượng, nội dung và thời gian mà Bộ GD&ĐT yêu cầu, phù hợp điều kiện thực tế.

- Chất lượng đội ngũ chuyên gia, tổng chủ biên, chủ biên… được xem như yếu tố quyết định thành bại trong tập huấn giáo viên. Vậy NXB đã đặt ra những yêu cầu gì với đội ngũ làm công tác này?

- Thời gian qua, NXBGDVN đã xây dựng đội ngũ báo cáo viên là các tổng chủ biên, chủ biên, tác giả sách, cùng nhiều giảng viên đại học, đại học sư phạm ở nhiều khu vực trên cả nước tham gia công tác bồi dưỡng, tập huấn giáo viên sử dụng SGK mới.

Các báo cáo viên tham gia tập huấn SGK của NXBGDVN đều có trình độ chuyên môn cao ở lĩnh vực tham gia tập huấn, am hiểu về chương trình và SGK mới; có thể trao đổi, chia sẻ, thảo luận những nội dung và phương pháp dạy học theo SGK mới với giáo viên tham gia bồi dưỡng cả trước và sau quá trình tập huấn; có kỹ năng công nghệ tốt (đối với hình thức tập huấn trực tuyến).

- Để bồi dưỡng, tập huấn giáo viên sử dụng SGK nói chung, và SGK theo Chương trình GDPT mới nói riêng đạt hiệu quả cao nhất, NXB có lưu ý gì các địa phương, nhà trường, giáo viên?

- Chúng tôi sẽ phối hợp với sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố để xây dựng kế hoạch tập huấn giáo viên theo nhu cầu và điều kiện thực tế của từng địa phương; tập huấn cụ thể về phương pháp dạy - học theo SGK của NXBGDVN, sát với nhu cầu của giáo viên.

Trên cơ sở các tài liệu mà NXBGDVN cung cấp trên nền tảng Tập huấn (gồm tài liệu thuyết minh SGK, phiên bản điện tử SGK và sách giáo viên, các slide bài giảng tập huấn, video một số tiết học minh hoạ…), giáo viên cần nghiên cứu trước khi tham gia tập huấn. Tại các buổi tập huấn, tác giả sách sẽ giải đáp những thắc mắc của giáo viên về việc sử dụng sách trong hoạt động dạy học. Như vậy hoạt động tập huấn sẽ đạt hiệu quả cao hơn, tiết kiệm thời gian, công sức của giáo viên.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.