Xác minh clip bé trai 12 tuổi lái đò chở khách trên sông ở Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị này đang xác minh, làm rõ sự việc một bé trai điều khiển phà chở khách trên sông Đồng Nai khiến nhiều người hoảng sợ.

Ảnh cắt từ clip.
Ảnh cắt từ clip.

Mạng xã hội lan truyền clip một bé trai khoảng 12 tuổi đang điều khiển đò biển số ĐN-0871 chở người và xe máy tại khu vực bến đò Hiếu Liêm.

Trên phà có nhiều hành khách không mặc áo phao.

Một số người chứng kiến đã quay lại clip đăng lên mạng xã hội.

Thông tin trên báo chí, Chánh thanh tra giao thông (Sở GT&VT Đồng Nai) Nguyễn Phan Trong cho biết, hiện đã xác minh được thông tin tài công 12 tuổi điều khiển phà chở khách qua sông Đồng Nai. Đội Thanh tra giao thông số 5 khu vực huyện Vĩnh Cửu đã phối hợp với địa phương, mời chủ bến phà và những người có liên quan lên làm việc và xử lý nghiêm theo quy định.

Cũng theo ông Nguyễn Phan Trong khẳng định, nếu xảy ra sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Bến đò Hiếu Liêm nằm trên sông Đồng Nai, mỗi ngày có hàng trăm lượt người qua lại địa phận tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai bằng phà.

Được biết, bến đò Hiếu Liêm kết nối xã Hiếu Liêm (H.Vĩnh Cửu) và H.Bắc Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) hiện có 3 chủ đò cùng hoạt động là bà N.T.Đ., ông N.V. K. và bà N.T.H.

Hình ảnh bé trai điều khiển phà chở khách trên sông Đồng Nai. Ảnh cắt từ clip.

Hình ảnh bé trai điều khiển phà chở khách trên sông Đồng Nai. Ảnh cắt từ clip.

Tình hình giao thông đường thủy qua đây khá phức tạp với lòng sông sâu, nước chảy xiết tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường thủy, nhất là với một trẻ em điều khiển đò.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, tài công phải đủ 18 tuổi trở lên và không quá 55 tuổi đối với nữ, 60 tuổi đối với nam mới được lái phà. Ngoài ra, người điều khiển phải chứng nhận đủ sức khỏe của cơ quan y tế, biết bơi và phải có chứng chỉ lái phương tiện.

Việc giao phương tiện giao thông đường thủy cho người không đủ điều kiện hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, Điều 276, Bộ luật hình sự 2017 quy định, người giao cho người không có bằng, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn theo quy định hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật, điều khiển phương tiện giao thông đường thủy gây thiệt hại có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Cần hành lang pháp lý đồng bộ

GD&TĐ - Tự chủ là con đường tất yếu để giáo dục đại học phát huy sức mạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực...